KLEAR

ศิลปิน : KLEAR

ชื่ออัลบั้ม : Stay Alive

แนวเพลง :  ป็อปร็อก

สังกัด : จีนี่  เร็คคอร์ด

วางแผงกุมภาพันธ์  2551

เนื้อเรื่อง :


    ได้ฤกษ์วางแผงให้ฟังอัลบั้มเต็มกันเสียที หลังมีอันต้องเลื่อนกำหนดวันวางมาหลาย รอบสำหรับอัลบั้ม "สเตย์ อไลฟ์" (STAY ALIVE) ของ “KLEAR” วงร็อคใหม่ล่าสุดจากสังกัด จีนี่ เร็คคอร์ด ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่ประกอบไปด้วย สามหนุ่มหนึ่งสาว "แพท" เกี้ยวเกล้า พูนชัย (ร้องนำ) "ณัฐ" ณัฐวัฒน์ แสงวิจิตร(กีต้าร์) "คี" คียาภัทร โพธิ์วงศ์ไพรเลิศ(เบส)และ นัฐ นิลวิเชียร (กลอง) เจ้าของเพลง “หาย” ที่ดังจนถูกหยิบไปประกอบภาพยนตร์ "รัก/สาม/เศร้า" ของค่าย จีทีเอช

หลายคนอาจจะมองพวกเขาว่าโชคดีที่ได้ออกอัลบั้มกับค่ายยักษ์ใหญ่ในเวลาอันรวดเร็ว แต่จริงๆ พวกเขาต้องลำบากฝ่าฟันมานานถึง 5 ปี โดยตระเวนยื่นผลงานตามค่ายเพลงต่างๆ มาตลอด และไม่เคยมีโชคดีเกิดขึ้นเลย เป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายสำหรับเขา เรียกได้ว่า ไม่มีใครเอา จนกระทั่งมาเจอต้าร์ พาราด็อกซ์ ที่ให้โอกาสชักชวน และสนับสนุนด้านเงินทุนในการทำเพลงมาสเตอร์ออกมาจนเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเพลง STAY ALIVE ที่เป็นชื่อัลบั้มจะบ่งบอกการเดินทางของพวกเขาได้ดี

"ตอนแรกเราเล่นเป็นวงกับเพื่อนๆที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เราหาประสบการณ์ด้วยการไปแข่งตามเวทีต่างๆ พอดีตอนนั้นมือเบสคนเก่าออกไป ปรากฏว่าเจอคีซึ่งเรียนที่วิศวกรรมศาสตร์ ม.ศิลปากรพอดี ก็ชวนกันมาจนเป็นวง นับย้อนไปก็ 5 ปีแล้ว เราใช้ชื่อ KLEAR กันมาตั้งแต่แรกเลย มันมีความหมายก็คือ คำว่า Clear มันหมายถึงความใสๆ แต่ที่ใช้ตัว K แทนตัว C ก็เพราะเพื่อให้ดูแข็งแรงหนักแน่น"ณัฐ มือกีตาร์ กล่าวเกริ่น

พวกเขาทดลองเปลี่ยนแปลงแนวดนตรีมาตลอดเพื่อหาว่าอะไรเหมาะกับความเป็น "KLEAR" ที่สุด จนแนวดนตรีชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยอัลบั้ม STAY ALIVE เคี่ยวข้นจนคลุกเคล้าไปด้วยแนวเพลงหลากหลาย ทั้ง ร็อก ป็อป แม้กระทั่งแจ๊ส โดยเน้นความกลมกล่อม ไม่เครียด หรือป๊อปจนเกินไป แต่กว่าจะปลุกปั้นมาจนถึงวันนี้ได้ พวกเขายอมรับว่าเคยท้อถึงขนาดจะยุบวงกันมาแล้ว ถ้าบังเอิญไม่เจอ "ต้าร์" พาราดอกซ์เสียก่อน ซึ่งพวกเขายืนยันว่าตัวเองไม่ใช่เด็กเส้นแน่นอน

“ กว่าจะมาถึงวันนี้พวกเราผ่านอุปสรรคมามาก และเป็นการรอคอยที่ถึงแม้จะนานแต่ก็คุ้มค่ากับที่พวกเรารอ กับการมีงานเพลงที่เป็นของตัวเอง ในแนวดนตรีที่เราชอบ โดยที่ผู้ใหญ่ที่จีนี่ เร็คคอร์ดเปิดไฟเขียวและอิสระทางความคิดอย่างเต็มที่ไม่มีการตีกรอบ ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเราเคยท้อจนมานั่งคุยกันว่าจะเลิกทำงานเพลงแล้ว เพราะแต่ละคนก็เรียนจบและต้องไปดำเนินชีวิตและอาชีพที่ได้เรียนมา แต่พวกเราก็อยากลองทำมันอีกสักครั้ง และสุดท้ายความพยายามที่เราทำกันมาตลอดก็ส่งผล จนได้มาเป็นอัลบั้ม “ STAY ALIVE (สเตย์ อะไลฟ์) ” มาถึงวันนี้พวกเราจะทำมันให้ดีที่สุดค่ะ

สำหรับเพลง “หาย” เป็นเพลงที่พวกเราแต่งไว้เมื่อสองปีที่แล้ว ด้วยความบังเอิญกึ่งกับเครียดเล็กน้อย เพราะเพลงนี้เกิดขึ้นจากการที่เราแต่งเพลงอื่นอยู่ แต่แต่งยังไงก็ไม่ได้สักที จังหวะนั้น นัท มือกีต้าร์ ก็ดีดคอร์ดกีต้าร์วนไปวนมา แล้วแพทก็ฮัมตามไปกับทำนองจนมาสะดุดที่คำว่า หาย พวกเราเลยนั่งแต่งเพลงนี้ต่อกันจนเสร็จ ใช้เวลาแต่งเพลงนี้อยู่ประมาณ ครึ่งวัน ที่มาของเพลงนี้จึงมาด้วยความบังเอิญจริงๆค่ะ ”


รายชื่อเพลงในอัลบั้ม

                          01. ขอสักคน    
        
                          02. หาย     
         
                          03. ไม่อยากหายใจ     
        
                          04. เธอมัน      
        
                          05. Stay Alive    
        
                          05. พ้นผ่าน     
        
                          06. ดั่งดวงดาว      
        
                          07. Hear Me     
        
                          08. ไกล      
        
                          09. ไป      
        
                          10. หนี

ภาพมิวสิควีดีโอ เพลงหาย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: