ActArt ดึงโมเม้นท์เศร้าถ่ายทอดลงเพลง พื่อนที่(ไม่)ดี

เพื่อนที่(ไม่)ดี


ประสบการณ์รักระหว่างเพื่อนเป็นเหตุ!! “ActArt” ดึงโมเม้นท์เศร้าถ่ายทอดลงเพลง “เพื่อนที่(ไม่)ดี”     "ก็ฉันไม่เคยมีเพื่อน ที่จับมือเวลาดูหนังด้วยกัน ภาพเหล่านั้น ยังย้ำว่าฉันคงทำไม่ไหว" ประโยคนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการแต่งเพลงอกหักช้ำรักใหม่ล่าสุดของเจ้าพ่อเพลงอกหัก ActArt นำโดย หนึ่ง-อาทิตย์ พลอาสา (นักร้องนำ), เบนซ์-อนรรค์ชัย วงศ์ธนโรจน์ (มือกีตาร์) และ วัน-เทวัญ สาครขำ (มือกลอง) ที่นำมาถ่ายทอดลงเพลงใหม่ล่าสุด “เพื่อนที่(ไม่)ดี” ให้แฟนๆ ที่กำลังพบเจอเรื่องราวความเศร้ากับความรักที่ต้องเปลี่ยนจาก คนรัก มาเป็น เพื่อน ให้อินไปตามๆ กัน งานนี้หนึ่ง-อาทิตย์ ขอเป็นตัวแทนเล่าเบื้องหลังงานเพลงนี้ฟังกัน..


- อยากให้ ActArt พูดถึงเพลงใหม่ล่าสุดกับเพลง “เพื่อนที่(ไม่)ดี”
     เพลงนี้เกิดจากประสบการณ์ตรงของผมครับ เพลงนี้ผมเป็นคนเขียนเนื้อเพลงเองเหมือนเดิม คอนเซ็ปท์เพลงพูดถึง เราเลิกกับคนนึงไป แต่เค้ากลับมาบอกเราว่า เรายังเป็นเพื่อนกันได้นะ เหมือนภาพต่างๆ ตอนเราคบกันมันก็กลับมา แล้วมีประโยคหนึ่งผุดขึ้นมาในหัวว่า เพื่อนที่ไหนเค้าจับมือกันตอนดูหนัง ซึ่งสำหรับผมคือมันเป็นไม่ได้ ผมก็เลยดึงประโยคที่มันแว๊บเข้ามาว่า เพื่อนที่ไหนเค้าจับมือกันตอนดูหนัง ก็เลยเอาตรงนี้มาแต่งเป็นเพลงครับ

- พูดถึงที่มาที่ไปของเพลงนี้ให้ฟังหน่อย
     ต้องบอกก่อนว่าการทำงาน ActArt ไม่ใช่ว่าพอเรารู้ว่าจะปล่อยเพลงต่อไปแล้วเราค่อยมาคิดกันว่าจะเอาเพลงอะไรดี เพราะว่ามันจะไม่ทันถ้าเวลาเราไปทัวร์คอนเสิร์ตแล้วเราต้องมาทำเพลงใหม่ วงเราจะวางเสต็ปของแต่ละเพลงๆ ไว้ พอเรามีเพลงที่ปล่อยโปรโมทออกไป ในช่วงนั้นเราก็จะทำเพลงต่อไปกันไว้เลย แล้วเพลง “เพื่อนที่(ไม่)ดี” วงเราก็ทำ Demo ไว้เรียบร้อย พอเรามาเสนอทางผู้ใหญ่ในค่าย Khaosan Entertainment เค้าก็โอเคเห็นด้วยให้โอกาสเราได้ลงมือทันทีครับ

- มีส่วนร่วมอะไรเพลงนี้บ้าง
     ผมเป็นคนคิดไอเดียคอนเซ็ปท์ของเพลง แล้วก็ลงมือเขียนเพลงเองทั้งหมดครับ เพลงนี้ใช้เวลาแต่งไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จ จากนั้นก็เข้าสเต็ปการทำงานของวง คือเอาเพลงที่เลร็จแล้วส่งให้ผู้จัดการวงเป็นคนขึ้นโครงเพลงมาก่อนทั้งหมด หลังจากนั้นที่เหลือเราก็มารวมไอเดียกัน เบนซ์ก็จะใส่ซาวน์กีตาร์มาว่าเป็นแบบไหน ซึ่งในส่วนของดนตรี Part ดนตรี จะมีความสมัยใหม่มากขึ้น แต่ยังมีความเป็น ActArt อยู่ เป็นเพลงร็อคที่มีซาวด์สมัยใหม่เข้าไป มีการใส่เสียง Syn เป็น background ในหลายท่อนของเพลง แล้วมีเครื่องสายเพิ่มอารมณ์ dramatic ของเพลง ถ้าฟังดีๆ เพลงนี้จะมีเสียงคอรัสของผู้หญิง ที่ต้องเป็นเสียงผู้หญิง เพราะต้องการ remind ว่า ผู้หญิง คนที่พูดถึงยังวนเวียนอยู่ในชีวิตความทรงจำ แม้จะกลับไปเป็นเพื่อนที่(ไม่)ดี ก็ตาม

- ถ้านึกถึง ActArt จะนึกถึงเพลงที่ไม่สมหวัง อกหัก เพราะอะไร
     เหมือนแฟนเพลงเค้ายกให้เราแล้วว่าถ้านึกถึงเพลง Actart ต้องเป็นเพลงเศร้า จะอกหักหรือไม่อกหักก็ตาม ผมรู้สึกว่าเพลงเศร้ามันอินง่ายกว่าเพลงที่มีความสุข คนมีความสุขฟังเพลงเศร้าก็มีความสุขนะ แต่พอคนเศร้าฟังเพลงเศร้า มันก็จะอินก่าเดิม เพลงของ actart ที่เคยปล่อยออกมาก็จะเป็นเพลงเศร้าเกือบทั้งหมด เหมือนเราเป็นคนเขียนเพลงเอง ตัวเองกจะรู้สึกด้วยว่าเราอินกับการเล่าเรื่องเศร้ามากกว่าไปเล่าเรื่องความสุขให้คนอื่นฟัง เหมือนอยากบอกคนเศร้าๆ ทั้งหลายว่าคุณยังมีเพื่อนนะ อย่างน้อยคุณไม่เศร้าอยู่คนเดียว ในโลกนี้ยังมีคนเศร้าอยู่มากมาย

- เนื้อหาของเพลง “เพื่อนที่(ไม่)ดี” เราต้องการถ่ายทอดอะไรให้คนฟัง
     จะพูดถึงคนที่ทิ้งเราไป แต่เค้ายังมีความรู้สึกอยากเป็นเพื่อนเราอยู่ แต่เค้าลืมไปหรือเปล่าว่าเค้าเป็นคนบอกเลิก มันก็เจ็บน้อยกว่า และมูฟออนไปได้เร็วกว่า ส่วนเราคนที่ถูกบอกเลิกที่ยังรู้สึกเหมือนเดิมอยู่ เหมือนในเพลงที่บอกว่า " ก็ฉันไม่เคยมีเพื่อน ที่จับมือเวลาดูหนังด้วยกัน” เพราะภาพนั้นมันยังชัดอยู่ในหัวของเราอยู่เลย แล้วเราก็ไม่สามารถเป็นเพื่อนให้ได้ เพราะถ้ากลับไปเป็นเพื่อนก็คนเป็นเพื่อนที่ไม่ดี

- เรื่องราว MV เศร้ามากน้อยขนาดไหน?
     ทีม MV เค้าก็ดึงคอนเซ็ปท์ในเพลงมาถ่ายทอดเรื่องราว ซึ่งทีมเค้าฟังเพลงเค้าก็จะสะดุดกับประโยคที่ว่า "ก็ฉันไม่เคยมีเพื่อน ที่จับมือเวลาดูหนังด้วยกัน” แล้วก็ตีความออกมา เป็นเรื่องราวสังคมของวัยรุ่นนักศึกษาที่เป็นเพื่อนกันมาแล้วมาคบกันเป็นแฟน พอเลิกกันแล้วอีกฝ่ายนึงเค้าอยากเป็นเพื่อนกับเราอยู่ เหมือนถ้าเป็นนักศึกษาที่เรียนด้วยกัน อยู่ห้องเดียวกัน มันจะหนีกันไม่ได้ พอคบกันแล้วต้องเลิกกันก็ยังต้องเจอกันอยู่ คนที่ถูกบอกเลิกแล้วยังเป็นเพื่อนไม่ได้ ก็จะมีความอึดอัด ซึ่งวงเราก็มีส่วนร่วมในเอ็มวีนี้ทุกขั้นตอน เพราะทุกครั้งที่ทีม mv คิดอะไรขึ้นมา ก็จะส่งมาแล้วเราก็จะแชร์ไอเดียกันตลอดครับ

- มุมมองความรักกับเพลงนี้
     ก็ยังเป็นมุมมองความรักที่เศร้าเหมือนเดิมครับ ถามว่าสุดท้ายแล้วเราสามารถเป็นเพื่อนกับคนที่บอกเลิกเราได้ไหม มันก็ต้องใช้เวลา เพลงนี้ผมเขียนในวันที่รู้สึกว่า เรายังไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเค้าได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันอาจจะโอเคขึ้นครับ เหมือนเราก็หวังไว้ในใจว่าซักวันนึงเราจะมองตาเค้าแบบที่เราไม่คิดอะไร วันนั้นเราถึงจะกลับไปเป็นเพื่อนเค้าได้

- อยากฝากอะไรกับแฟนเพลง
     ฝากติดตามเพลง เพื่อนที่(ไม่)ดี ด้วยนะครับ เพลงเศร้าเหมือนเดิม แฟนๆ หลายคนบอก ActArt เป็นเจ้าพ่อเพลงเศร้า (หัวเราะ) ก็ต้องขอขอบคุณทุกคนมากๆ คือเราตั้งใจทำทุกเพลงออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งวงเราก็มีความคาดหวัง อยากให้คนฟังชอบเพลงของเรา ชอบในสิ่งที่เราทำ ในเรื่องยอดวิวคือสิ่งที่ตามมา เราทำเพลงจากความที่เราชอบเพลงนั้นก่อน เราก็อยากให้แฟนเพลงของเรา หรือแฟนเพลงใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยฟังเพลงเรา ฟังแล้วจะชอบในสิ่งที่เราชอบ เป็นความรู้สึกดีมากที่เวลาเราไปร้องเพลงในคอนเสิร์ตแล้วมีแฟนๆ ร้องเพลงของเราได้ครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: