กฤษฎา ชัยรัตนศักดิ์ แชมป์เดี่ยว แซกโซโฟน

ข่าวเพลง กฤษฎา ชัยรัตน กดิ์ หรือ”น้องปลื้ม” วัย 20 ปี นักศึกษาปีที่ 3 วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล เปิดเผยหลังคว้า แชมป์ SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ปี 2560 ระดับอุดมศึกษา ประเภทโซปราโน แซกโซโฟน และรางวัลเหรียญเงิน ประเภทอัลโต แซกโซโฟนว่า ดีใจมาก ชอบดนตรีตั้งแต่ ป.1 มากวดเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ทุกครั้งที่มาประกวดทำให้ได้ประสบการณ์ดีๆ เหมือนได้กำไร กลับไปทุกครั้ง การได้รับรางวัลชนะเลิศทำให้รู้สึกก้าวไปอีกก้าว ไม่ได้มองว่าพอประสบความสำเร็จแล้วจะทำให้หยุดการพัฒนา “ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าการเล่นดนตรีให้ได้ดีนั้น นอกจากขยันซ้อมเรายังเข้าใจเพลงที่เล่นด้วย ต้องเข้าใจว่าเนื้อเพลงสื่อถึงอะไร บางคนซ้อมทุกวัน แต่เล่นแล้วคนดูคนฟังรู้สึกว่ามันไม่อิน ไม่เข้าถึง เพราะเป็นเรื่องของการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของเพลงให้คนฟังสัมผัสได้ ซึ่งจะยากกว่าการซ้อม”


กฤษฎา ยังเล่าถึง ที่มาของความสนใจดนตรีว่า เกิดจากการซึมซับเสียงเพลงที่ แม่กับน้า เปิดให้ฟังทุกวัน และมาพีคสุดๆ ก็เมื่อเข้าเรียน ป. 1 ที่โรงเรียนหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อได้เห็นวงโยธาวาฑิต ของโรงเรียน มาบรรเลงเพลงชาติหน้าแถวทุกวัน ก็ปิ๊งในเสียงกลอง ในที่สุดพ่อแม่ นั่นคือคุณพ่อ มนตรี ชัยรัตนศักดิ์ และคุณแม่นภาพร วิทยานันท์ ก็พาไปเรียนกลองกับครูที่โรงเรียน ลงทุนซื้อกลองชุดและทำห้องเก็บเสียงให้ ตั้งแต่อยู่ ป.3 และ ช่วยผลัก ช่วยดัน ช่วยสอนให้มีความตั้งใจ ขยันฝึกซ้อม สร้างวินัยในตนเอง ไม่ท้อถอย และพาตัวเองไปอยู่บนเส้นทางถนนสายดนตรี จนสามารถชิมความสำเร็จ คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองการแข่งขัน SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ปี 2560 ระดับอุดมศึกษา ที่สนับสนุนโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในที่สุด


“ตอนเด็กๆ ผมโดนตีบ่อยมาก คือบางวันแอบขี้เกียจซ้อมดนตรี แอบไปเล่นเกมส์บ้าง ก็ถูกพ่อดุ และตีด้วยไม้ขนไก่และโดนไล่ให้ขึ้นไปซ้อมดนตรี เป็นประจำ ก็เลยทำให้ชีวิตอยู่กับการซ้อมดนตรีตลอด ถ้าย้อนไปได้ ก็จะไม่เอาเวลาไปเล่นเกมส์ จะซ้อมให้หนัก จะได้เก่งขึ้นเร็วกว่านี้”

ในวัยมัธยมต้น “ปลื้ม” กลายเป็นมือกลองสุดเท่ห์ ประจำโรงเรียน ได้ขึ้นไปแสดงในงานโรงเรียนตลอด ทำให้พ่อแม่ตัดสินใจผลักดันให้เขาไปต่อบนเส้นทางดนตรีแทนเส้นทางวิชาการ ทั้งๆที่เกรดเฉลี่ยของเขาก็ไม่ธรรมดา คือเรียนได้ถึง 3.8-3.9 แต่ด้วยระดับม.ปลาย ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ไม่มีหลักสูตรกลอง ทำให้ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ใหม่ ด้วยการหาเครื่องดนตรีใหม่เล่น เพื่อเตรียมสอบเข้า

สำหรับการเรียนรู้เรื่องแซกโซโฟน กฤษฎา เปิดเผยว่า เริ่มมาหัดตอนจะสอบเข้ามัธยมที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์

และเริ่มเรียนอย่างจริงจังหลังจากสอบติด โดยเลือกเรียน อัลโตแซกโซโฟน สำหรับเทคนิคในการพัฒนาความสามารถนั้น นอกจากจะซ้อมให้หนัก ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงจะได้มีลมเป่า แล้ว ก็จะใช้วิธี


ซักถามจากคนเก่งๆ รวมถึงครู ซึ่งโชคดีที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์จะมีนักแซกโซโฟนชื่อดังระดับโลกโลกมาเล่นบ่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีรุ่นพี่ และมีครูเก่งๆ ให้คำแนะนำ อาทิ เทคนิคการบริหารเวลา การฝึกซ้อม และการเข้าถึงอารมณ์เพลง การรับมือกับความตื่นเต้น ปัจจุบันเรียนปี 3 คาดว่าจะสมัครลงแข่งต่อ ในปีหน้าด้วย เพื่อพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตตั้งใจว่า อยากจะเติบโตเป็นศิลปินอาชีพที่ได้รับการยอมรับให้ได้

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ดีใจที่ที่เวที SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดมายาวนานมาถึง 20ปี ทำให้เยาวชนได้มีโอกาสพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้แต่ละคนแสดงศักยภาพและความสามารถกันอย่างเต็มที่ อยากเห็นผู้ปกครองสนับสนุนเด็กๆในการเล่นดนตรีหรือเล่นกีฬา มากๆ ไม่ใช่ให้เรียนหนังสือเพียงอย่างเดียว ซึ่งทั้งดนตรีและกีฬาจะทำให้เด็กๆมีจิตใจที่เข้มแข็ง.

ดูรายละเอียด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ปี 2560 ได้ที่ https://www.music.mahidol.ac.th/set/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: