นักทรัมเป็ตแจ๊ส “สจ๊วต ฮอว์กินส์” ร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

นักดนตรีแจ๊สชาวอังกฤษ “สจ๊วต ฮอว์กินส์” อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” มาเรียบเรียงใหม่ พร้อมร่วมบรรเลงท่วงทำนองโดยนักดนตรีแจ๊สชั้นนำของประเทศไทย เพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยรายได้ทั้งหมดจากการดาวน์โหลดและสตรีมเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ที่เรียบเรียงใหม่โดยฮอว์กินส์ จะนำไปสมทบทุนและสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่: https://UmusicTH.lnk.to/ak8Xi

นักทรัมเป็ตแจ๊ส “สจ๊วต ฮอว์กินส์” ร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9
บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” เป็นนับเป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกที่นำออกบรรเลงสู่ประชาชน ก่อนจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่พสกนิกรชาวไทยโดยทันที บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ที่เรียบเรียงใหม่โดยฮอว์กินส์นั้น มีท่วงทำนองและจังหวะที่ร่าเริงแจ่มใส และมีกลิ่นอายของดนตรีในสไตล์แบบนิวออร์ลีนส์ ซึ่งนอกจากการบรรเลงทรัมเป็ตและฟรูเกิลฮอร์นโดยฮอว์กิ้นส์แล้ว ยังมีศิลปินอีกมากมายร่วมร่วมสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นแซกโซโฟนโดย ภาสกร โมระศิลปิน เปียโนโดย คม วงษ์สวัสดิ์ เบสโดย ปอง นครชัย และกลองโดย ฐิฏิวัฒน์ ตรีภพ

นักทรัมเป็ตแจ๊ส “สจ๊วต ฮอว์กินส์” ร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9
โปรเจคพิเศษของฮอว์กิ้นส์ คือ การเรียบเรียงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ฉบับเรียบเรียงโดยฮอว์กินส์ โดยมี Universal Music ประเทศไทย เป็นตัวแทนในการจัดจำหน่าย ซึ่งท่านสามารถดาวน์โหลดเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ฉบับเรียบเรียงโดยฮอว์กินส์ ได้แล้ววันนี้ที่ iTunes และสามารถรับฟังแบบ Streaming ได้ทาง Apple Music, Deezer, Joox Music, Spotify, Tidal และ True Music นอกจากนี้ ผู้สนใจยังสามารถเลือกดาวน์โหลดเพลงเป็นเสียงรอสายได้ทั้งทางเครือข่าย AIS, DTAC และ TRUE MOVE อีกด้วย ทั้งนี้ เงินรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจะสมทบทุนการดำเนินงานของมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2555 ด้วยเงินพระราชทานเป็นทุนประเดิมจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ ได้น้อมนำแนวพระราชดำริด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำชุมชน เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง เสริมสร้างชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนให้เข้มแข็ง

นักทรัมเป็ตแจ๊ส “สจ๊วต ฮอว์กินส์” ร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9
สจ๊วต ฮอว์กินส์ กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในฐานะชาวต่างชาติที่ได้อาศัยอยู่ในประเทศไทยมากว่าสิบปี และได้ร่วมกับเพื่อนนักดนตรีแจ๊สฝีมือดีในประเทศไทยในการสร้างสรรค์ผลงานดนตรีในโปรเจ็คการกุศลครั้งนี้เพื่อถวายความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในฐานะ "ราชันย์แห่งแจ๊ส และกษัตริย์นักพัฒนา" และในโอกาสนี้ ผมขอเชิญชวนทุกท่านร่วมดาวน์โหลดบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ฉบับเรียบเรียงใหม่ หวังว่าทุกท่านจะชื่นชอบและมีความสุขไปกับผลงานชิ้นนี้ครับ”

สจ๊วต ฮอว์กินส์ เกิดที่ประเทศออสเตรเลีย เป็นบุตรของผู้ปกครองชาวสหราชอาณาจักร และจีนเชื้อสายมาเลเซีย โดยใช้ชีวิตในวัยเด็กอยู่ที่ประเทศฮ่องกง และเริ่มเล่นทรัมเป็ตเมื่ออายุ 9 ปี เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น เขาได้ค้นพบความหลงใหลในดนตรีแจ๊สและบลูส์ จากการซึมซับผลงานของศิลปินชื่อดังอย่าง ดุ๊ค เอลลิงตัน และ เฟรดดี้ ฮับบาร์ด และการร่วมแสดงในวงดนตรีด้วยตนเอง หลังจบมัธยมปลาย สจ๊วตย้ายไปยังประเทศอังกฤษ และเข้าศึกษาในสาขาประวัติศาสตร์สมัยใหม่ (Modern History) ที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ฮอว์กินส์ร่วมแสดงในฐานะนักดนตรีเดี่ยวกับวงแจ๊สออร์เคสตราของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และยังเล่นร่วมกับนักดนตรีแจ๊สเยาวชนชั้นนำที่ประเทศอังกฤษอีกด้วย สจ๊วตใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมาแล้วกว่า 11 ปี และยังคงขึ้นแสดงในหลากหลายโอกาส ทั้งในประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ทั่วเอเชีย หลังจากที่ได้ร่วมบรรเลงบทเพลงไปกับศิลปินชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โก้ มิสเตอร์แซกแมน หรือนักเปียโนและนักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง หนึ่ง-จักรวาล เสาธงยุติธรรม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: