The Lords Of Misery อัลบั้มใหม่ Cocktail


อัลบั้ม The Lords of Misery หรือแปลตามตัวว่า จ้าวแห่งความทุกข์ เป็นอัลบั้มที่เกิดขึ้นจากแนวความคิดที่ว่า ความสุขที่แท้จริงยั่งยืนย่อมเกิดขึ้นได้จากการยอมรับในความทุกข์ ผู้ที่เข้าใจความทุกข์มากกว่าใครย่อมจะมีความสุขอยู่เสมอ ดังนั้นแม้ว่าชื่ออัลบั้มจะเป็นชื่อที่สื่อไปถึงความเศร้าแต่ก็ไม่ได้ต้องการให้หมายถึงการจมอยู่กับความทุกข์ หากแต่เป็นจ้าวเหนือทุกข์นั้นได้ด้วยการยอมรับและเข้าใจ

หากเป็นได้เช่นนั้นแล้ว จ้าวแห่งความทุกข์ในที่นี้จึงหมายถึงผู้ที่มีความสุขอย่างแท้จริง

โดยภาพรวมของอัลบั้ม COCKTAIL V : The Lords of Misery นั้นภาคดนตรีได้เน้นเรื่องการของนำเอามาปรับให้แสดงสดได้ง่ายขึ้นมากกว่าในอัลบั้มที่ผ่านมา เนื่องจากทางวงได้มองเห็นปัญหานี้ตลอดหลายปีที่เริ่มทำการทัวร์แสดงสด สัดส่วนของเพลงเร็วในอัลบั้มนี้จึงมากขึ้น เพลงกระชับขึ้นและสั้นลง เนื้อหาของเพลงส่วนใหญ่ลดส่วนของการอุปมาและพรรณนาลง เน้นตรงประเด็นมากขึ้นแต่ใช้วิธีซ่องความหมายแผงที่ลึกซึ้งไปกว่าเดิมเอาไว้แทนโดนมุ่งหวังให้ผู้ฟังที่ต้องการฟังง่ายๆ สบายๆ ก็เข้าใจได้ แต่ถ้าพินิจพิเคราะห์ตามก็จะพบกับความหมายที่มากไปกว่านั้นอีก

อีกด้านหนึ่งที่จำเป็นจะต้องพูดถึงคือสัดส่วนของการใช้เครื่องสายในอัลบั้มนี้ COCKTAIL V : The Lords of Misery มีความพยายามที่จะลดทอนการพึ่งพาเครื่องสายลงเพื่อไม่ให้เกิดภาพจำว่าเรากับเครื่องสายจะต้องอยู่คู่กันเสมอ ซึ่งความคิดเช่นว่ามีสิทธิที่จะทำให้เกิดการปิดกั้นทางความคิดและการสร้างสรรค์ต่อไปในอนาคต เพลงช้าอย่าง “เธอ” จึงถูกสร้างขึ้นโดยไม่มีเครื่องสายใดๆ เข้าร่วมบันทึกเสียงเลย

แนวเพลงของอัลบั้มนี้ยังคงเป็นการผสมผสานแนวดนตรีหลากหลายลงมาในดนตรีพื้นฐานของCOCKTAIL เช่นเดียวกับอัลบั้มที่แล้ว (Ten Thousand Tears – หมื่นน้ำตา) ที่เป็นการนำเอาแนวเพลงของชาติต่างๆ มาผสมลงไปในแต่ละเพลง แต่อัลบั้มนี้เราเลือกที่จะนำเอาแนวดนตรีต่างกันหลากแนวมาเป็นแรงบันดาลใจในแต่ละบทเพลงแตกต่างกันถึง10แนว จาก ”คุกเข่า” กับการผสม EDM “น้ำตาสุดท้าย” กับการผสมเครื่องเป่าจำนวนมาก “โปรดเถิดรัก” กับการผสม Orchestra เต็มวง “เธอ” กับแนว Acoustic จนถึงบทเพลงใหม่อีก 6 เพลงที่ COCKTAIL อยากนำเสนอ

อัลบั้ม The Lords Of Misery ปกราคา 250 บาท (CD)

CD: 10 เพลงเต็ม

01 คุกเข่า
02 น้ำตาสุดท้าย
03 โปรดเถิดรัก
04 พันธนาการ
05 คู่ชีวิต
06 เธอ
07 ริษยา
08 ฟ้าสูงแค่ไหน
09 Heartless
10 ความเข้าใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: