เปิดหมดเปลือก ทำไมยังใช้ “บิ๊กแอส” จาก“แด๊ก”

แด๊ก-เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด
แด๊ก-เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด  ข่าวเพลง

เปิดหมดเปลือก คุยทุกความรู้สึกที่นี่ที่แรก “แด๊ก-เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด” (อดีต) นักร้องนำวง “บิ๊กแอส” ข่าวบันเทิงในรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ช่อง “สตาร์แม็กซ์” เผยความรู้สึกลูกผู้ชาย เสียใจที่อยู่ๆ เพื่อนร่วมวงหานักร้องนำคนใหม่มาแทนที่ตน

ทำไมถึงร่วมงานกันไม่ได้ ?
        “ผมว่าเมื่อคนเราร่วมงานกันซักพัก เมื่อเวลามันเปลี่ยนไป วุฒิภาวะ หรือว่าความชอบในรายละเอียดแต่ละจุดอาจจะเปลี่ยนแปลงไป อย่างตัวผม ตั้งแต่แรกเริ่มเราทำงานด้วยความสนุก ถ้าไม่สนุกก็ไม่ทำ ผมคิดมาแบบนั้นโดยตลอด แต่เพื่อนๆ คนอื่นอาจจะมีมุมมองที่ว่า โตขึ้น มีวุฒิภาวะมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้นมุมมองของเราคือการทำงานที่จริงจัง ซึ่งมันสวนทางกันแน่นอน”

ชื่อวงก็มาจากแด๊ก ?
        “จริงๆ พวกเราก็โตมาด้วยกันตั้งแต่อายุ 15 ทุกคนรู้อยู่แล้วบิ๊กแอสเป็นวงที่คำว่าเพื่อนมาก่อน มิตรภาพ โตมาด้วยกันพวกเราเล่นดนตรีไม่เก่ง แต่เวลาเราอยู่ด้วยกันเราคือวงดนตรีที่แข็งแกร่ง โตด้วยกันครับ ล้มลุกคลุกคลานกันมา คิดไม่ถึงว่ามันจะมีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้มีวันนี้ แต่พอมาถึงผมก็เข้าใจมันต่างวาระ ต่างวุฒิมันทำให้คิดแบบนี้ได้”

จุดแตกมันอยู่ตรงไหน ?
        “อาจจะเป็นเพราะเราทำงานกันเยอะ ทัวร์คอนเสิร์ต ทำอะไรซ้ำ วนไปวนมา มันอาจทำให้คนรู้สึกเบื่อ แต่ตัวผมไม่เบื่อเพราะไลฟ์สไตล์ผม อีกโลกหนึ่งผมมีชีวิตที่โล้ดโผน เพื่อนๆ อาจจะมองว่านี่คืองานของบิ๊กแอส แต่ไลฟ์สไตล์ของเขาคือการไปโปรดิวให้คนอื่น ดูแลเพลงให้คนอื่น มันก็ไม่ได้หนีจากชีวิตที่เราทำงานเท่าไหร่ มันเลยกลายเป็นความเครียด ทุกอย่างตึงเครียด จนผมเป็นที่ที่แปลกแยกจากคนอื่น คนอื่นนั่งเครื่องบินไป ผมขี้มอเตอร์ไซค์ไป เพื่อไปเล่นคอนเสิร์ตทั่วประเทศ ผมไม่เอาตั๋วเครื่องบินเลยครับ ขี้คนเดียวด้วย”

อยู่ๆ เขาก็หานักร้องนำคนใหม่มาแทนที่ ?
        “นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งครับ เอาง่ายๆ พูดกันตามภาษาเพื่อนๆ ในเมื่อพวกมึงบอกจะเบรก แล้วทำไมมึงทำแบบนี้วะ”

ออกมาเอง หรือเพื่อนบีบออก ?
        “คงทั้ง 2 อย่าง ต่างคนต่างรู้แล้วว่ามันไม่ได้แล้วครับ ผมก็ไม่ได้มานั่ง ไม่มีการพูดคุยกันตั้งแต่วันนั้น ไม่จำเป็น ถามว่าจบไม่สวยไหม ไม่สวยครับ มองหน้ากันคุยกันไหม ไม่คุยกครับ ผมรู้สึกว่ามันเลยจุดที่จะคุยกันมาแล้ว เรื่องอื่นก็ไม่ต้องคุยแล้วครับ เรื่องสำคัญไม่คุย ก็ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไรกัน”

เสียใจไหม ?
        “เสียใจครับ เราเคยพูด ถ้าไม่ใช่ 5 คนนี้ก็ไม่ใช้บิ๊กแอส แต่ทำไมเขายังใช้ชื่อนี้อยู่ ถ้าจะมีนักร้องใหม่ ทำไมไม่ทำเป็นโปรเจคแล้วใช้ชื่ออื่นไป จำได้ว่าเคยคุยกันตั้งแต่เริ่มวง ถ้ามันไม่ใช่สมาชิกเนี่ย จะใช้ชื่อบิ๊กแอสไปทำไม”

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: