Palmy

 

Palmy,ฟังเพลง palmy,Palmy 5 (five)

 

Palmy


อัลบั้ม 5 (five)


อัลบั้มเพลง ด้วยความคิดมากของปาล์มมี่ ทำให้เธอใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการเตรียมงานเพลงอย่างพิถีพิถัน หาวิธีการใหม่ๆในการทำงานเพลง ได้ร่วมงานกับคนใหม่ๆ เพื่อเรียนรู้บนเส้นทางดนตรีที่เธอรัก และเติบโตไปพร้อมกับ3ปีที่หายไป

ซึ่งในอัลบั้ม 5 (Five) ปาล์มมี่ใส่ใจกับทุกรายละเอียด และปาล์มมี่ได้ร่วมงานกับ ศิลปิน นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ชื่อดัง หลายคน อย่างเช่น ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ ศิลปินและโปรดิวเซอร์จากวง Groove Rider ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับอัลบั้มนี้ รวมถึง ต้า พาราด็อกซ์ ,บอย ตรัย ภูมิรัตน ,กอล์ฟ Ynot7, อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร (เล็ก Greasy Café), วิชญ the photo sticker machine, แสตมป์ อภิวัชร์ รวมถึงศิลปินชื่อดังระดับโลก อย่าง Erlend Øye นักร้องนักแต่งเพลงจากวง King of Convenience มาร่วมร้องและแต่งเพลงให้กับปาล์มมี่ในอัลบั้มนี้ด้วย ซึ่งนับเป็นการ featuring ครั้งแรกของปาล์มมี่ รวมถึงได้นักดนตรีชื่อดังหลายท่านที่มาอัดในส่วนดนตรีให้ เช่น วงทีโบน, ธีร์ ไชยเดช, ฉ่าย สมชัย ขำเลิศกุล เป็นต้น

ส่วน Direction ของดนตรีในอัลบั้มนี้ ได้อิทธิพลมาจากดนตรีในยุค 60s-70s ซึ่งเป็นแนวดนตรีแบบที่ปาล์มมี่ชอบ และปาล์มมี่อยากให้อัลบั้ม 5 (Five) เป็นอัลบั้มที่สมบูรณ์ เธอคัดสรรเฉพาะเพลงที่ดีที่สุด ภาพที่ตรงใจที่สุดและทีมงานที่ใช่ที่สุด เธออยากเห็นทุกคนมีความสุขไปด้วยกัน เหมือนวันเก่าๆที่เธอเคยสร้างความสุขให้แฟนเพลง

Rock star syndrome

คำร้อง ณฐพล ศรีจอมขวัญ / อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข / Palmy
ทำนอง รุ่งโรจน์ ผลหว้า
เรียบเรียง รุ่งโรจน์ ผลหว้า

จุดเริ่มต้นของเพลงมาจากปาล์มมี่และกอล์ฟ Ynot7 นั่งคิดงานด้วยกัน เริ่มหาเสียงกลองที่ชอบและฮัมเมโลดี้ไปเรื่อยๆ จนได้เพลงนี้มา ซึ่งเพลงนี้แต่งเนื้อเพลงยาก เลยมีการแต่งกันอยู่หลายรอบ สุดท้ายเพลงนี้เป็นการแต่งเนื้อเพลงร่วมกัน ระหว่าง พี่ก้อ ณฐพล, แสตมป์ อภิวัชร์ และปาล์มมี่ เนื้อหาเพลงนี้เป็นการหยิกหยอก มุมน่ารักๆของ Rockstar เช่น ทำไมต้องใส่แว่นดำตอนกลางคืน มองเห็นหรือปล่าว ส่วนดนตรีเป็น Rock and Roll ที่ผสมความเป็นดนตรีของวันนี้ลงไป มีความละเอียดมากในทุกขั้นตอนทุกเสียง ใช้ทีมงานนักดนตรีเยอะมาก และปาล์มมี่เลือกทุกเสียงด้วยตัวเอง

กา กา กา

เนื้อร้อง - อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา
ทำนอง - อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา / Palmy
เรียบเรียง - วิชญ วัฒนศัพท์ TPSM / Palmy

เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมากจากอีกา …..

เป็นความสนุกสนานที่ไม่ต้องไปคิดมากแล้ว ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระ ออกมาเต้นแร้งเต้นกากัน ใครที่อยู่คนเดียวก็อย่าไปคิดว่าไม่มีคนรักอยู่ข้างๆ ใช้ชีวิตคนเดียวให้มันสะใจ ออกมากระโดดโลดเต้นกันดีกว่า ดนตรีของเพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงในยุคปลาย50s – 60s ที่เป็น Rockabilly เลยเรียบเรียงออกมาให้มีกลิ่นอายความเป็น Rock’n Roll แล้วผสมความเป็น country โดยเพลงนี้ถูกส่งไปอัด harmonica ถึงประเทศแคนาดา โดยใช้เวลาเฟ้นหาคนที่เป่าharmonica อยู่นาน เพื่อทำให้เพลงมีความเป็นcountryอย่างชัดเจนขึ้น และเพลงนี้ยังได้นักดนตรีระดับมืออาชีพ อย่างพี่ๆวงT-Boneและพี่ฉ่าย สมชัย ขำเลิศกุล มือกีตาร์ระดับแถวหน้ามาอัดดนตรีให้อีกด้วย เพลงนี้จะฉูดฉาดด้วยสีสันของดนตรีเป็นเพลงที่ปาล์มมี่อยากให้ทุกคนออกมาสนุกกัน ให้เป็นเพลงปลดทุกข์แล้วออกมาเต้นแร้งเต้นกา

คิดมาก

คำร้อง ณฐพล ศรีจอมขวัญ
ทำนอง ณฐพล ศรีจอมขวัญ
เรียบเรียง ณฐพล ศรีจอมขวัญ

Single แรกที่ปล่อยมา ได้อิทธิพลจากดนตรียุค 60s, motown sound ชื่อเพลงเป็นเหมือนกับนิสัยส่วนตัวที่จริงจัง และตั้งใจกับการทำงานเพลงในทุกรายละเอียด และความคิดมากของเธอมาจากความกังวลใจว่าแฟนเพลงจะยังคงคิดถึงเธอไหม? ยังจำกันได้หรือเปล่า? จะชอบเพลงของเธอไหม? เธอคาดหวังอย่างคิดมากว่าเพลง “คิดมาก” คงจะทำให้แฟนเพลงหายคิดถึงเธอและกลับมาสนุกกับเสียงเพลงของเธออีกครั้ง

SHY BOY

คำร้อง ตรัย ภูมิรัตน
ทำนอง ณฐพล ศรีจอมขวัญ
เรียบเรียง รุ่งโรจน์ ผลหว้า

เป็นเพลงแรกที่ ก้อ ณฐพล แต่งให้กับปาล์มมี่ในอัลบั้มนี้ ซึ่งได้ บอย ตรัย ภูมิรัตน์ มาเขียนเนื้อร้องให้ โดย บอย ตรัยบอกว่า พอทราบว่าจะต้องแต่งเพลงนี้ให้กับปาล์มมี่ก็เกร็งมาก แรกๆถึงขนาดหลบหน้าปาล์มมี่เพราะยังนึกเนื้อเพลงไม่ออกซะที ซึ่งเพลงนี้บอย ตรัยเขียนโดยเอาตัวเองเป็นหลัก พูดถึงผู้ชายขี้อายที่ไม่กล้าแสดงความรู้สึกกับผู้หญิง ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงที่ผู้หญิงร้องแซวคนชอบทำตัวขี้อาย ว่าทำไมอยู่ด้วยกันต้องทำตัวแปลกๆ คิดอะไรในใจหรือปล่าว เพลงนี้ปาล์มมี่บอกว่ายากมากตอนอัดร้อง เพราะมีไลน์ประสานเยอะมาก และปาล์มมี่ร้องเองหมดทุกไลน์ ส่วนดนตรีก็เป็นเพลงจังหวะสนุกๆย้อนยุคสไตล์ 60s

CRUSH

คำร้อง Erlend Øye
ทำนอง Erlend Øye
เรียบเรียง Henrik Algren

เป็นครั้งแรกที่ปาล์มมี่ได้ Featuring กับศิลปินอื่นในอัลบั้มของตัวเอง เริ่มจากมีคนแนะนำให้รู้จักกับ Erlend Øye ซึ่ง เป็นศิลปินวง King of Convenience ศิลปินอินดี้ชื่อดังระดับโลก เมื่อครั้งที่เค้ามาเมืองไทย เมื่อได้พูดคุยกันก็เลยมีการแลกเพลงกันฟัง คุยกันถูกคอและเข้าใจกัน ทำให้เกิดการทำ demo ร่วมกัน ซึ่งตอนแรกปาล์มมี่ก็ไม่คิดว่าจะเอาเพลงที่ทำด้วยกันมาลงในอัลบั้ม แต่ด้วยความลงตัว ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงภาษาอังกฤษหนึ่งเดียวในอัลบั้ม 5 นี้ด้วย

CRY CRY CRY

คำร้อง อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา
ทำนอง อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา
เรียบเรียง ณฐพล ศรีจอมขวัญ

เพลงนี้เป็นเพลงที่2 ของอัลบั้มที่ปล่อยมาให้แฟนเพลงได้ฟัง เมื่อย้อนกลับไปในช่วงที่ทำงานเพลงอัลบั้มนี้ ปาล์มมี่กำลังอยากให้ ต้า พาราด็อกซ์ ช่วยเขียนเพลงเร็วให้สักเพลงนึง และด้วยความบังเอิญ อีกมุมนึง ต้า ก็กำลังเขียนเพลงช้า เพลงนึงให้กับปาล์มมี่ ต้าให้ปาล์มมี่ฟังเพลงช้าที่แต่งไว้ ปาล์มมี่ฟังแล้วชอบและรู้สึกว่าใช่มากๆ ซึ่งถ้าลองหลับตาฟังเพลงนี้ บรรยากาศหม่นๆจะพาเราย้อนกลับไปอดีต ซาวน์ดนตรีและเสียงร้องของหญิงสาวชวนให้เรานึกถึงเพลงป็อปในยุค60s เช่นเดียวกับ เมฆครึ้ม ฟ้าหม่น และฝนพรำ ที่พาเราย้อนกลับไปหาวันที่เคยสุข ที่วันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

ทุ่งสีดำ

คำร้อง อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
ทำนอง อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
เรียบเรียง ณฐพล ศรีจอมขวัญ

เพลงนี้แต่งโดย เล็ก Greasy Café ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลงและช่างภาพชื่อดัง โดยการชักชวนของต้า พาราด๊อกซ์ ทำให้เล็กได้มีโอกาสเขียนเพลงแรกให้กับปาล์มมี่ ทุ่งสีดำคือทุ่งแห่งความเหงา ซึ่งตอนที่เล็กเล่นกีต้าร์ให้กับต้าร์ฟังเดโม ทำเอาต้าร์ถึงขนาดร้องไห้ บรรยากาศของเพลงนี้ค่อนข้างหม่นมาก เนื้อหาพูดถึงการลืมไม่ลง ซึ่งได้โอ๋ ธีร์ ไชยเดช มาเล่นกีต้าร์ให้ ซึ่งส่งอารมณ์เพลงมากๆ รวมถึงตอนอัดร้องปาล์มมี่ก็สื่ออารมณ์ร้องออกมาได้เข้าถึงและจริงมากๆ

นาฬิกาเรือนเก่า

คำร้อง ตรัย ภูมิรัตน
ทำนอง รุ่งโรจน์ ผลหว้า
เรียบเรียง รุ่งโรจน์ ผลหว้า

ด้วยดนตรีของเพลงนี้ มีเสียงเหมือนเสียงนาฬิกาตุ้มเหล็กเก่าๆอยู่ เลยถูกหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเนื้อเพลง ที่เปรียบความรักครั้งเก่าเหมือนนาฬิกาเรือนเก่า เป็นอีกเพลงที่ได้ บอย ตรัย มาแต่งเนื้อร้องให้

BUTTERFLY

คำร้อง/ทำนอง อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
เรียบเรียง วิชญ วัฒนศัพท์

เพลงนี้เป็นเพลงที่มีความหมายกับปาล์มมี่มาก เป็นเพลงที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของเธอในตอนนี้ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากตอนเริ่มต้นทำอัลบั้ม ความรู้สึกสับสนว่าจะทำดีหรือไม่ทำดี ด้วยความกดดันจากความต้องการสิ่งที่สมบูรณ์แบบกดให้ปาล์มมี่เริ่มกลัวไม่กล้าออกไปเจอโลก อยู่ดีๆวันนึงที่ห้องครัว มีผีเสื้อปีกขาด รูปลักษณ์ไม่สวยตัวนึง มาเกาะในห้องนั้น ปาล์มมี่จ้องมองมันอยู่นาน และเห็นว่ามันบินได้เร็ว ปีกแหว่งก็ไม่ใช่อุปสรรคใดๆเลยในการโบยบินของมัน เหมือนตอนนั้นผีเสื้อตัวนี้เข้ามาเตือนปาล์มมี่ว่า ถ้าเรามัวแต่กลัว ยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ เราก็จะไม่ได้ทำอะไร ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรที่ต้องเจอ เราต้องมีวันพรุ่งนี้ที่ต้องเดินต่อไป ปาล์มมี่เล่าเรื่องราวนี้ให้ เล็ก Greasy Café ฟังและเล็กก็แต่งออกมาได้เหมือนจริงมากและเพลงนี้ก็พิเศษมากสำหรับปาล์มมี่ เสียงเปียโนในเพลงนี้เป็นเสียงเปียโนไม้เก่าๆที่หาเปียโนแบบนี้ไม่ได้ในประเทศ ต้องหาเสียงนี้มาจากต่างประเทศ เพื่อทำให้เพลงนี้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด

PRIVATE SKY (demo version)

คำร้อง อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
ทำนอง อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
เรียบเรียง ณฐพล ศรีจอมขวัญ
อีกหนึ่งฝีมือการแต่งเพลงของ เล็ก Greasy Café ท่อนเพลงที่เขียนว่า “ดวงอาทิตย์ไม่อาจมีสองดวง มันจะเผาไหม้ทุกสิ่ง ดวงพระจันทร์ไม่อาจมีสองดวง เพราะว่าน้ำจะท่วมและจมทุกอย่าง แม้เรา....” สื่อความหมายว่า ของบางอย่างสวยงามจนเราอยากจะเป็นเจ้าของ แต่ในความเป็นจริง เราไม่สามารถเป็นเจ้าของสิ่งสวยงามทุกอย่างได้ บางอย่างเราก็เลือกครอบครองได้แค่เพียงหนึ่งเท่านั้น

Credit
Album: 5 (five)
Album Producer: ณฐพล ศรีจอมขวัญ
Co-Producer: Palmy
Mixed by: Henrik Algren, Except Rock Star Syndrome mixed by รุ่งโรจน์ ผลหว้า, กากากา mixed by พีท ตันสกุล
Mastered by พีท ตันสกุล

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: