ดา เอ็นโดรฟิน

 

ดา เอ็นโดรฟิน,White Music,ดอกไม้ไฟ
 

 

ดา เอ็นโดรฟิน
อัลบั้มชุดที่ 6 ดอกไม้ไฟ


อัลบั้มเพลง “ดา” รักการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ ชอบประกวดร้องเพลง และรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ ตั้งวงดนตรี ด้วยพรสวรรค์และน้ำเสียงทรงพลังบวกกับความชัดเจนในความฝัน ที่อยากจะเป็นน้กร้อง ทำให้ดาตั้งใจและเดินตรงไปยังความฝันของตัวเองโดยไม่วอกแวก และไม่ย่อท้อกับอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามา ด้วยความมุ่งมั่นนี้พา “ดา” เข้าสู่วงการเพลง ในวันที่อายุเพียง 17 ปี จากนั้น ดา ก็มีอัลบั้มออกมาอย่างต่อเนื่อง

7 ปีในวงการเพลง พลังในตัวดา ไม่เคยลด ยิ่งนานวันพลังที่มียิ่งผลักความเป็นตัวตนของดาให้เด่นชัดขึ้น พิสูจน์ได้ด้วยจำนวนเพลงฮิตติดท๊อปชาร์ตทุกปีและรางวัลที่การันตี ความสามารถอีกนับไม่ถ้วน เป็นเวลาเกือบสองปี จากอัลบั้มแสนแสบ วันนี้ ดา กลับมาแล้วกับอัลบั้มใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า ดอกไม้ไฟ

“ดอกไม้เป็นตัวแทนผู้หญิง ส่วนคำว่าไฟหมายถึงความเข้มแข็งและความมีไฟที่พร้อมจะระเบิดและพร้อมจะทำอะไรก็ได้ตลอดเวลา แล้วอีกอย่างมีน้องๆหรือเด็กผู้หญิงหลายๆคนที่รักดนตรีที่ชื่นชอบและรู้ประวัติความเป็นมาของตัวดา ยึดดาเป็นตัวอย่าง และบางเพลงของดาก็กลายเป็นไฟให้น้องๆเค้าทำตามความฝันกันต่อไปด้วย”

ซึ่งนี่ก็คือที่มาของ “ดอกไม้ไฟ” ซึ่งเป็นอัลบั้มใหม่ของดา ซึ่งในอัลบั้มใหม่นี้โดยพื้นฐานดนตรีเป็นป๊อปร็อก แต่ดาก็มีแนวใหม่ๆซาวน์ใหม่ๆที่อยากนำเสนอเพื่อเพิ่มความสดใหม่ในอัลบั้ม เช่นอาจจะได้ยินซาวน์แดนซ์ในอัลบั้มนี้ด้วย ซึ่งทั้งหมดก็คือความเปลี่ยนแปลงที่โตขึ้น กล้ามากขึ้น และดาก็สนุกกับมัน กับการมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการทำเพลง”

ไม่ขอก็จะให้
คำร้อง เผ่าพันธ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง สุวัธชัย สุทธิรัตน์

Single แรกจากอัลบั้ม ดอกไม้ไฟ ของ ดา เอ็นโดรฟิน เป็นเพลงของคนที่มีใจเด็ดเดี่ยว เสียสละ และเป็นผู้ให้แม้จะต้องหัวใจแตกสลาย ก็ยอมได้เพื่อคนที่เรารัก ไม่ต้องมาขอ ถ้าเธอมีความสุขฉัน ก็จะให้เธอไป

หลังจากปล่อยเพลงไป กระแสตอบรับดีมาก ทั้งตัวเพลงและมิวสิกวิดีโอที่คนพูดถึงกันเยอะมาก ยอดวิวใน youtube ถึงล้านตั้งแต่อัพโหลดไปได้ไม่นาน ส่วนใหญ่จะอินกับเนื้อหาของเพลงที่เศร้าสะเทือนใจใครหลายๆคน และเพลงนี้ยังติดชาร์ตอันดับ1วิทยุทั่วประเทศและอันดับ1ยอดดาวน์โหลด อยู่หลายสัปดาห์

เรื่องของเรา
คำร้อง เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง สุวัธชัย สุทธิรัตน์

ดาบอกเล่าเรื่องราวของเพลงนี้ไว้ว่า

“เรื่องของเราก็คือใจของคนสองคนที่แข็งแรงพอที่จะสู้กับสิ่งไม่ดีที่รายล้อมตัวเราอยู่หรือปล่าว อย่างเช่นเวลาเรามีแฟน แล้วมีใครอื่นมาบอกเล่าเรื่องราวของแฟนเราในแง่มุมไม่ดีต่างๆนาๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความมั่นใจและเชื่อใจกัน ดาเชื่อว่าความเข้มแข็งของคนรักกันสามารถทำให้ความรักยืนยาวได้ ใครที่ชอบเพลงเนื้อหาเข้มข้นสไตล์เอ็นโดรฟิน รับรองต้องชอบแน่นอน”

เพลงนี้ยังคงสไตล์ Pop-Rock เสน่ห์ของเอ็นโดรฟิน ไว้อย่างครบถ้วน จากฝีมือของโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงคู่ใจดา พี่ต้น สุวัธชัย และพี่เอก ผาเรือง ซึ่งเป็นมือเขียนเนื้อเพลงที่ฝากฝีมือไว้กับหลายต่อหลายเพลงดังของดา เอ็นโดรฟิน ซึ่งในช่วงระหว่างการเลือกเพลงที่จะปล่อยต่อจากเพลงไม่ขอก็จะให้ จากหลายๆเพลงในลิสต์ เพลงนี้เป็นเพลงที่ดาชอบที่สุดและเชื่อว่าเป็นเพลงที่จะโดนใจคู่รักหลายๆคู่อย่างแน่นอน

เข้าใจฉันไหม Feat. ตู่ ภพธร
คำร้อง เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง ธนิดา ธรรมวิมล
เรียบเรียง บวรภัส จินต์ประเสริฐ

เป็นหนึ่งเพลงในอัลบั้มที่พิเศษมากๆ เพราะได้แขกรับเชิญพิเศษอย่าง ตู่ ภพธร มาร่วมร้อง เรียกได้ว่าเป็นการดวลพลังเสียงของสุดยอดนักร้องหญิงและชายแห่งยุคเลยทีเดียว เพลงนี้ดาเป็นคนทำเมโลดี้ และตู่ก็เป็นคนแรกที่ดาอยากให้มาร่วมร้องด้วย ซึ่งทั้งสองก็ต่างชื่นชอบในผลงานของกันและกันอยู่แล้ว และเคยร่วมงานกันในงานคอนเสิร์ต Da & The Idols

การทำงานในห้องอัดก็เข้มข้นมาก ในระหว่างที่ตู่อัดร้องในห้อง ดาจะยืนอยู่ข้างนอกห้องที่มีกระจกกั้นตรงกลาง มองหน้าและส่งอารมณ์ร้องใส่กัน เพลงนี้เป็นเพลงเน้นอารมณ์ ที่นอกจากจะเป็นการดวลการร้องเพลงของทั้งคู่แล้ว ยังเป็นการต่อสู้กันทางความคิดระหว่างผู้หญิงและผู้ชายด้วย ที่เชื่อว่าจะต้องโดนคนมีคู่หลายคู่เลยที่เวลาทะเลาะกันแล้วไม่ค่อยยอมฟังกัน คิดถึงแต่เหตุผลของตัวเองเป็นหลักและต่างก็อยากให้อีกฝ่ายเข้าใจตัวเอง

ดาราพาเหรด
คำร้อง เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง มุรธา ร่วมรักษ์

เป็นเพลงเร็วที่มีสีสันและความน่ารักของดนตรีที่ใช้เสียงของเพลงมาร์ชมาผสม ทำให้เพลงนี้ฟังสนุกและแปลกหู เนื้อหาสะท้อนและเสียดสีสังคมทุกวันนี้อย่างชัดเจน คนเราเดี๋ยวนี้เห็นดาราคนดัง ทำอะไร เป็นอย่างไร ก็แห่กันทำตามอย่างไม่คิดว่ามันเหมาะกับตัวเองหรือปล่าว เนื้อหาเพลงเป็นแนวประชดประชันแต่พอมาอยู่กับดนตรีสไตล์นี้และวิธีการร้องของดา ทำให้เพลงนี้แค่หยอกล้อ สะกิด หรือแซวพฤติกรรมคนยุคนี้โดยเฉพาะวัยรุ่นแบบขำๆ

ถึงเวลาฟัง
คำร้อง เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง สุวัธชัย สุทธิรัตน์

เป็นอีกหนึ่งเพลงช้าของอัลบั้มที่ดาคิดว่าหลายๆคนน่าจะชอบ เพราะมีเมโลดี้ฟังง่าย เข้าถึงง่าย โดดเด่นที่การเน้นอารมณ์ของเนื้อเพลง พูดถึงเวลาที่เราพูดกับคนที่เรารักแล้วเค้าไม่ฟัง เพลงนี้แสดงความกดดันในความรู้สึก สิ่งที่อยากจะบอกคือ คนเราเวลาอยู่ด้วยกันควรจะรับฟังซึ่งกันและกัน เพราะคนทุกคนก็มีความต้องการและมีหัวใจเหมือนๆกัน

ง่ายไปมั้ง
คำร้อง แมนสรวง สุรางครัตน์ / เผ่าพันธ์ อมตะ
ทำนอง ธนิดา ธรรมวิมล
เรียบเรียง บวรภัส จินต์ประเสริฐ

ดาเป็นคนทำเมโลดี้เพลงนี้ และความต้องการที่อยากใส่สีสันลงไปในอัลบั้ม เพลงนี้เลยมีดนตรีที่คงความเป็นร็อกแต่มีบีทเป็นเทคโนอิเลคโทรนิค หรือเรียกง่ายๆว่า ร็อกตื๊ดๆก็ได้ เนื้อหาประชดประชันพวกผู้ชาย ว่าที่พวกคุณเคยมาทำร้ายจิตใจกัน พวกเราไม่ลืมกันง่ายๆ แค่จะมาบอกว่าขอโทษหรือเสียใจกับเรื่องที่ผ่านมา มันจะง่ายไปหน่อยมั้ง

นะ
คำร้อง Mac
ทำนอง/เรียบเรียง มุรธา ร่วมรักษ์

เพลงนี้ดาชอบดนตรีมาก เพราะโดดเด่นที่ Groove และใส่ความเป็นดนตรีแบบคนผิวดำลงไป ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่ดาชอบอยู่ตอนนี้ มีจังหวะที่สามารถขยับเต้นได้ เนื้อเพลงก็ออกแนวน่ารักๆ กระเซ้าเย้าแหย่ ออดอ้อนคนที่เราชอบ

โชคดีในโชคร้าย
คำร้อง เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง ธีระปริญญ์ รัตนบุตร

ในความผิดหวังอาจจะมีเรื่องดีๆเกิดขึ้น ในความโชคร้ายอาจจะมีเรื่องโชคดีเข้ามาแทน ไม่มีสิ่งใดแน่นอนเช่นเดียวกับไม่มีใครโชคร้ายตลอดกาล เพลงนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นเพลงรักที่หวานที่สุดในอัลบั้มดอกไม้ไฟก็ว่าได้ คำว่าโชคดีในโชคร้ายอาจจะฟังดูแล้วเกิดขึ้นได้ยาก แต่จริงๆแล้วมันอาจเกิดได้กับทุกคน นอกจากจะเป็นเพลงบอกรักแล้วยังเป็นเพลงที่ให้กำลังใจกับคนที่ผิดหวังได้ดีอีกด้วย ทำให้มีความหวังว่าถึงวันนี้จะผิดหวังแต่วันข้างหน้าอาจจะเป็นวันของเราก็ได้ เพลงนี้ดาถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างดี ใครที่เคยชอบเพลงรักแบบอบอุ่นในสไตล์ดา เอ็นโดรฟิน น่าจะชอบเพลงนี้ได้ไม่ยากเลยทีเดียว

แค่บางครั้ง
คำร้อง เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง สุวัธชัย สุทธิรัตน์

ถึงแม้ภายนอกจะดูเข้มแข็งแค่ไหน เชื่อว่าทุกคนต้องมีมุมอ่อนแอ มีจุดที่เปราะบาง เมื่อรู้สึกเหงาหรือได้ยินเพลงที่โดนใจ ก็ต้องมีบ้างสักวันที่แอบร้องไห้ แอบเปราะบางอยู่เงียบๆคนเดียว ด้วยอารมณ์เหงาๆของเพลงนี้เชื่อว่าจะเป็นเพลงที่เข้าอกเข้าใจและให้กำลังใจได้เป็นอย่างดีกับคนที่กำลังอ่อนแอ ไม่ผิดหรอกที่บางครั้งคนเราจะอ่อนแอกันบ้าง เพลงนี้อยากบอกว่าจะร้องไห้ก็ร้องไปให้สาใจ ร้องเสร็จก็ลุกขึ้นมายืนอย่างเข้มแข็งแล้วเดินต่อไป

ดอกไม้ไฟ
คำร้อง แมนสรวง สุรางครัตน์/ เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง/เรียบเรียง บวรภัส จินต์ประเสริฐ

ดอกไม้ไฟ ในเพลงนี้หมายถึง การฉลอง ฉลองให้กับรักที่หลอกลวง การได้ชีวิตกลับคืน ฉลองให้กับการพ้นจากสิ่งเลวร้าย อีกหนึ่งเพลงเร็วของอัลบั้ม ที่บอกให้มองสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในมุมกลับว่าโชคดีแค่ไหนที่พ้นออกมาได้ มองมันในแง่ดีซะแล้วมาฉลองกันเถอะ

CD อัลบั้ม ดอกไม้ไฟ 25.08.11
VCD/DVD Karaoke 13.10.11
Digital Download *1231986
www.facebook.com/whitemusicrecord

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: