กิ่ง เหมือนแพร

 

กิ่ง เหมือนแพร,A Liitle Big Thing
 

 

กิ่ง เหมือนแพร
A Liitle Big Thing

อัลบั้มเพลง กิ่ง เหมือนแพร เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เสียงไม่เล็กเหมือนตัว กิ่งมีเสียงใสๆ ที่ร้องเพลงได้หลายแนว ทั้งเพลงที่ใช้พลังเสียง หรือเพลงเบาๆฟังสบาย

กิ่งประกวดเดอะสตาร์ 5 เข้าถึงรอบ 4 คนสุดท้าย (โดยมีสิงโต , ดิว และฟลุ๊ค อยู่ในรอบนี้)

ตอนนี้ กิ่งเรียนอยู่ปี4 มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะดุริยางคศาสตร์ เอก Voice Jazz

หลังจากการประกวดเดอะสตาร์ หลายคนคุ้นหูเพลงของกิ่ง อย่างเพลง “ผิดเพราะรัก” (เพลงละคร ชิงชัง) “ขอโทษแล้วหายเจ็บไหม” “คนไม่ใช่ทำอะไรก็ผิด” รวมถึง เพลงสากล

กว่า 2 ปี กว่าที่กิ่งจะมีอัลบั้มเพลงของตัวเอง ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับกิ่ง แต่ไม่มีอะไรยากเกินความตั้งใจ

และนี่คือ อัลบั้มเล็กๆ .. ที่มาจากความสุข ของนักร้องตัวเล็กๆ “กิ่ง เหมือนแพร” อัลบั้ม “A Little Big Thing”

A Liitle Big Thing
Big Thing คือ เรื่องสำคัญ.. สิ่งสำคัญ.. เป็นสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข
สิ่งที่กิ่งทำแล้วมีความสุข คือ การร้องเพลง
การร้องเพลงคือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับกิ่ง
..ตั้งแต่จำความได้ กิ่งชอบร้องเพลง
..เด็กหญิงตัวเล็กๆ ได้รับเสียงปรบมือจากการร้องเพลง ทั้งๆที่ยังพูดไม่ชัด
..สมัยมัธยม ตั้งวงกับเพื่อน ก็เพราะอยากร้องเพลง
..สอบเข้าคณะดุริยางคศาสตร์ เพราะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเพลง
..ประกวดเดอะสตาร์ เพราะรักการร้องเพลง
..และสิ่งที่อยากทำต่อไปเรื่อยๆ ก็คือ การร้องเพล


เรื่องราวเล็กๆน้อยๆ ที่ผ่านมาในชีวิตกิ่ง ล้วนเกี่ยวข้องกับเพลง ทั้งหมด ทำให้กิ่งมีวันนี้ วันที่มีงานเพลงเป็นของตัวเอง กิ่งทำงานอัลบั้มนี้ด้วยความสบายใจ และความสุข จนจับความรู้สึกนี้ได้ในแต่ละเพลง ทำให้เกิดดนตรีที่มีความสุขสำหรับคนฟัง

โปรดิวเซอร์ของกิ่ง ก็เป็นนักร้อง

พี่โอ้ เสกสรรค์ ปานประทีบ ที่หลายๆคนรู้จักในฐานะนักร้องเจ้าของเพลงดัง “ใจให้ไป” เป็นโปรดิวเซอร์ของกิ่งในอัลบั้ม A Little Big Thing

กิ่งทั้งเคยเป็นแฟนเพลงติดตามไปดูคอนเสิร์ตพี่โอ้มาหลายครั้ง จนวันนี้ได้มาทำงานร่วมกัน กิ่งบอกว่า “พี่โอ้ใจดีมากก ใจเย็นมากก รับฟัง และเข้าใจกิ่งมากก” การทำงานจึงสนุกสนานราบรื่น

พี่โอ้เองก็ดีใจที่ได้ทำงานกับกิ่ง “กิ่งเป็นเด็กมีพรสวรรค์ สปิริตดี มีความตั้งใจมากในการทำงาน เวลาเข้าห้องอัด กิ่งจะเตรียมพร้อมมาดีมาก หาวิธีร้องให้เพลงนั้นเป็นเพลงของกิ่ง และจำเนื้อได้หมดเวลาร้อง ทำให้สื่อสารได้ดีมาก”

นอกจากพี่โอ้ เสกสรรค์ ยังมี พี่หมู Muzu (เจ้าของเพลงดัง “ไม่เคย”) มาช่วยคุมร้อง ด้านการเขียนเพลงและดนตรีมี พี่หนึ่ง ณรงค์วิทย์ , พี่ม่อน มุรธา ร่วมรักษ์ (โปรดิวเซอร์ของเบล สุพล) และพี่โหน่ง วง Photosticker machine มาร่วมสร้างสีสันใหม่ๆในงานของกิ่ง และ Mix เสียงทั้งอัลบั้มโดย เจอาร์ (อดีตนักร้องคู่ เจอาร์ – วอย)

เพลงของกิ่ง จะเป็นเพลง Pop ฟังสบาย มีความเป็น Acoustic มีการดีไซน์รายละเอียด ใส่ลูกเล่นลงไปในดนตรี และการร้อง และใช้เครื่องดนตรีอัดสดทั้งหมด

“ฉันว่างงาน หรือเธอเหงา”

เนื้อร้อง ปะศิรัตน์ กระจ่างพิศ / บัณฑิต แซ่โง้ว (หมู muzu)
ทำนอง ปะศิรัตน์ กระจ่างพิศ / บัณฑิต แซ่โง้ว (หมู muzu)
เรียบเรียง เสกสรรค์ ปานประทีป (Oh)

เพลงนี้เป็นเพลงแรกที่พี่โอ้ เสกสรรค์ ทำมาให้กิ่งฟัง ฟังแล้วก็ชอบเลย เป็นเพลงน่ารักที่เรียกความสนใจตั้งแต่ชื่อเพลง “ฉันว่างงาน หรือเธอเหงา”

“ฉันว่างงาน หรือเธอเหงา” เนื้อหาพูดถึง อาการที่เราเป็นกับเพื่อนคนพิเศษ ตื่นเช้าก็โทรหากัน บ่ายก็โทรอีก มีเรื่องคุยได้ทั้งวัน คงไม่ใช่เป็นเพราะว่างงาน และคงไม่ใช่เป็นอาการเหงา แต่คงเป็นเพราะเราสองคนมีใจให้กันอยู่ไม่ใช่น้อย รออยู่นะว่า เมื่อไหร่จะได้ยินคำว่า “รัก” ซะที

กิ่งร้องเพลงนี้ด้วยวิธีเหมือนเล่าเรื่อง ฟังเหมือนร้องง่ายๆ แต่กิ่งบอกไม่ง่ายกว่าจะตีความได้อย่างนี้ ในช่วงแรกของเพลงจะมีเสียงหลบ ร้องให้เพราะ แต่พอถึงท้ายเพลง จะแบบร้องตรงๆ ไม่มีลูกเอื้อน เหมือนเปิดความรู้สึกในใจออกหมดแบบไม่มีกั๊ก

“มีเรื่องอยากปรึกษา”

เนื้อร้อง ชาลี สาลี่
ทำนอง บวรภัส จินต์ประเสริฐ
เรียบเรียง บวรภัส จินต์ประเสริฐ

กิ่งหาวิธีการร้อง หาลูกเล่น ลูกเอื้อนใส่ลงไปในเพลง เพิ่มความน่าฟัง เนื้อหา เป็นวิธีการบอกรัก ด้วยการบอกกับคนที่เรารู้สึกดีด้วย ว่ามีเรื่องอยากปรึกษา ฉันตกหลุมรักเธอแล้วหละ ไม่รู้ว่าเธอจะชอบตอบหรือเปล่า แต่ก็ขอให้ได้บอกออกไปก็พอแล้ว

ด้านดนตรีเป็นแนวโมเดิร์น บอสซ่า พี่โอ้ เสกสรรค์มิกซ์เสียงดนตรีถึง 70 แทรค ทำให้เพลงมีลูกเล่น มีดีไซน์โดยแต่ละท่อนเพลงเสียงดนตรีจะไม่เหมือนกันเลย ฟังแล้วรู้สึกได้ถึงสีสันและรายละเอียดสนุกๆที่ซ่อนอยู่

“ละไว้ในฐานที่ไม่เข้าใจ”

เนื้อร้อง นุสรี เลาหวงศ์เพียรพุฒิ
ทำนอง มุรธา ร่วมรักษ์
เรียบเรียง มุรธา ร่วมรักษ์

กิ่งชอบสไตล์ดนตรีของเพลงนี้มาก เพราะเป็นแนวที่กิ่งชอบฟัง กิ่งได้ฟังเมโลดี้ก่อน นึกอยู่ในใจว่าเพลงนี้เขียนเนื้อร้องยากแน่ๆ เพราะโน้ตสูงมาก แต่พอได้เห็นเนื้อต้องบอกเลยว่า พี่น้ำ นุสรี เลาหวงศ์เพียรพุฒิ คนแต่งเนื้อเก่งมาก (เป็นคนเดียวกับที่แต่งเพลงห้ามทิ้ง ของ อะตอม) เนื้อหา ไม่ต้องมีเหตุผล ไม่ต้องหาคำตอบว่า เราสองคนเป็นอะไรกัน ให้ละไว้ในฐานที่ไม่เข้าใจ แค่เห็นดาวก็เป็นหน้าเธอ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

ส่วนดนตรี จะมีกลอง Marching Drum เป็นตัวดำเนินเรื่อง พี่โอ้ เสกสรรค์ ใช้กลองใหญ่สำหรับสวนสนามมาเพื่ออัดเพลงนี้โดยเฉพาะ

“ฉันผิดที่คิดว่าเรารักกัน”

เนื้อร้อง วรัชยา พรหมสถิต
ทำนอง พัฒน์ สุพรหมจักร
เรียบเรียง วีรภัทร์ อึ้งอัมพร

วันที่เข้าห้องอัดเพลง “ฉันผิดที่คิดว่าเรารักกัน” เป็นวันที่กิ่งต้องทำงานหลายอย่าง และมาเข้าห้องอัดเป็นงานสุดท้าย ความรู้สึกที่เหนื่อย และร้องเพลงนี้ด้วยแรงฮึดสุดท้ายที่มี ทำให้เพลงนี้ ออกมาได้อารมณ์อย่างที่สุด เป็นความเศร้าที่ไม่หม่นหมอง และยอมรับผิดได้เข้ากับอารมณ์ของเพลง

“อยากบอกเขาหรืออยากบอกฉัน”

เนื้อร้อง วรัชยา พรหมสถิต
ทำนอง พัฒน์ สุพรหมจักร
เรียบเรียง บวรภัส จินต์ประเสริฐ

“อยากบอกเขาว่าเรารักกัน หรืออยากบอกฉันว่าเธอรักใคร ถ้ารักเขา เธอก็กลับไป ถ้าไม่ใช่ก็อยู่กับฉัน อยากบอกเขาว่าเธอขอลา หรืออยากบอกฉันว่าเราเลิกกัน ฉันรับได้ ถ้าไม่เลือกฉัน แค่อย่าบอกว่า เลือกทั้งสองคน”

DRAMATIC LOVE SONG เพลงแรกจาก กิ่ง เหมือนแพร เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งมีแฟน แต่แฟนกลับไปรักคนอื่น “อยากบอกเขาหรืออยากบอกฉัน” เป็นเพลงที่กิ่งใช้เวลาในห้องอัดนานที่สุด เพื่อหาสไตล์การร้องที่ลงตัวที่สุด เพลงนี้กิ่งร้องโดยใช้เนื้อเสียงจริง ร้องจากความรู้สึก และอัดยาวต่อเนื่องตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อให้ได้ Feel ของคนที่ต้องการได้คำตอบว่าจะเลือกใคร..ฉันหรือเขา

ในส่วนของ MV กิ่งมีส่วนร่วมในการนำเสนอตัวแสดงทั้งหมด โดยได้ “บาส” พิธีกรและมือกีต้าร์วง Better Weather มารับบทนำคู่กับ “มินต์ นวินดา เบอร์ต๊อตตี้” นักแสดงจากภาพยนตร์ อยากได้ยินว่ารักกัน และ “บู” เพื่อนจากบดินทร์เดชาของกิ่ง มาถ่ายทอดความรู้สึก เรียกได้ว่าอินกันจนน้ำตาท่วมกันเลยทีเดียว

“แด่เธอผู้อดทน”

เนื้อร้อง วิสูตร แสงอรุณเลิศ
ทำนอง โหน่ง (Photo Sticker Machine)
เรียบเรียง โหน่ง (Photo Sticker Machine)

เพลงนี้กิ่งบอกว่า ร้องได้มันปาก ร้องแล้วสนุก เนื้อหาเหมือนเป็นหนังหนึ่งเรื่อง บอกถึงตัวเองว่าเป็นคนขี้ลืม โก๊ะๆ แต่ก็โชคดีที่มีคนคอยเป็นห่วงอยู่เสมอ ในเพลงมีคำแปลกๆมาอยู่ในเพลง เช่น คำว่า กะเปิ๊บกะป๊าบ หรือ ATM โดย พี่บอย วิสูตร แสงอรุณเลิศ แต่งเพลงนี้จากการเข้าไปสังเกตการณ์ใน Facebook ของกิ่ง แล้วประมวลผลออกมาเป็นเพลงน่ารักๆเพลงนี้

ดนตรีจะมีกลิ่นของความเป็นเรกเก้เข้ามาผสม เพราะ “พี่โหน่ง Photo Sticker Machine” นั้นอยู่วงทีโบน มีเสียงกลองดิบๆแตกๆมาทำให้เกิดเอกลักษณ์ของเพลง

“แฟนหาย”

เนื้อร้อง ดิษทัต เปลี่ยนรังสี
ทำนอง ดิษทัต เปลี่ยนรังสี
เรียบเรียง ดิษทัต เปลี่ยนรังสี

เพลง “แฟนหาย” ถือกำเนิดขึ้น ที่ห้องเรียนวิชา Song Writing คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร คนแต่ง เป็นรุ่นน้องชั้นปี3 ของ “กิ่ง เหมือนแพร” ที่ลงเรียน Song Writing วิชานี้ต้องแต่งเพลงและหาคนร้อง บันทึกเสียง เพื่อส่งอาจารย์ เลยมาขอให้ “กิ่ง” ร้องเพลง “แฟนหาย”

ตอนที่กิ่งเข้าไปร้องในห้องอัด มีการถ่ายวิดีโอเล่นๆแล้วไปโพสท์ใน youtube เกิดเป็นกระแสคนพูดถึงเพลง “แฟนหาย” กับ “กิ่ง” กันมากมาย จนได้เป็นกระทู้แนะนำใน pantip.com

เพลงสำหรับคนน้อยใจ ที่อยู่ๆแฟนก็หายไปทั้งวัน ไม่รู้ว่าไปไหน ทำอะไรอยู่

แฟนหาย.. ก็น้อยใจ
ไม่ใส่ใจกัน.. ก็เสียใจ
ถ้ารักกัน.. แล้วไม่ดูแลกัน
ระวังแฟนเธอจะหายไป
ซึ่งก็คือ ..ฉัน..เอง :P

ด้านดนตรี “พี่โอ้ เสกสรรค์” บันทึกเครื่องดนตรีสดหมดทุกชิ้น เพิ่มชีวิตชีวาให้ “แฟนหาย” ชนิด Full Option ปล. ลองทายว่า อาจารย์วิชา Song Writing จะให้เกรดอะไร สำหรับเพลง “แฟนหาย” (คำตอบ : เกรด A จ้า)

“ปล่อย”

เนื้อร้อง กิ่ง เหมือนแพร
ทำนอง กิ่ง เหมือนแพร
เรียบเรียง ชัชวาล ปุกหุต

เพลงแรกในชีวิตของกิ่ง หยิบกีต้าร์ตัวโปรด แล้วใช้เวลา 1 คืน กับเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนสนิท ที่ไปแอบรักใครบางคนพอเห็นเค้าแล้วทำอะไรไม่ถูก ได้แต่มาพร่ำเพ้อกับกิ่ง

“ปล่อย” ในเพลงนี้ คือปล่อยให้ความรู้สึกมันเป็นไป ปล่อยให้ใจรู้สึกคิดถึงคนที่เราแอบรักไป โดยจะไม่บอกความในใจให้เขารู้

ทั้งๆที่ไม่เคยรู้ว่าตัวเองแต่เพลงเป็น กิ่งแต่งเพลงนี้ขึ้นจากท่อนฮุค แล้วอัดใส่มือถือไปให้พี่โอ้ (โปรดิวเซอร์) ฟัง แล้วกิ่งจึงมาแต่งต่อจนจบทั้งเพลง

“ไหน”

เนื้อร้อง อาทิตย์ สาระจูฑะ
ทำนอง พงศ์เพชร กลิ่นหอม
เรียบเรียง เสกสรรค์ ปานประทีป (Oh)

กิ่งเคย Cover เพลง “มีแต่คิดถึง” ได้อย่างน่าประทับใจ และความประทับใจนั้นกลับมาอีกครั้งกับ Cover เพลง “ไหน” ของ ลีโอ พุฒ ความรู้สึกที่รอใครสักคนที่จะเข้ามาเติมเต็ม และไม่รู่ว่าคนๆนั้นอยู่ไหน แค่นั่งเฉยๆแล้วฟังเพลงนี้ก็รู้สึกน้ำตาคลอขึ้นมาได้ ถ้าคุณกำลังรอใครสักคน

ดนตรีเปลี่ยนไปจากเวอร์ชั่นเดิม ใช้เครื่องสายเข้ามามีบทบาท ถ่ายทอดอารมณ์ด้วยเสียงหลบที่เต็มไปด้วยความรู้สึกของกิ่ง

“Love’s Growth… ให้มันโตเหมือนกับต้นไม้”

เนื้อร้อง หนึ่ง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์
ทำนอง วีรภัทร์ อึ้งอัมพร
เรียบเรียง วีรภัทร์ อึ้งอัมพร

เคยฝันอยากให้พี่หนึ่ง ณรงค์วิทย์มาแต่งเพลงให้ แล้วฝันของกิ่งก็เป็นจริง เพลงนี้เปรียบเทียบความรักกับต้นไม้ ซึ่งโยงเข้ากับชื่อกิ่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของต้นไม้พอดีเลย เนื้อหาพูดถึง ความรักนั้นไม่ควรรีบร้อน ค่อยคบหาค่อยศึกษากันไป ให้รักค่อยๆเติบโตเหมือนกับต้นไม้ ส่วนดนตรีเป็นแนว Jazz ที่มีจังหวะของ Samba เป็นสีสัน

“บุคคลปริศนา”

เนื้อร้อง วิสูตร แสงอรุณเลิศ
ทำนอง บัณฑิต แซ่โง้ว (หมู MUZU)
เรียบเรียง เสกสรรค์ ปานประทีป (Oh)

เพลงสุดรักของกิ่ง ที่พูดถึงการเฝ้ารอใครสักคนด้วยความรู้สึกที่เป็นบวก เหมือนเรานั่งร้องเพลงนี้ในวันท้องฟ้าสว่าง โล่ง มีลมพัดมาเบาๆ เป็นความเหงาที่ยิ้มได้ เป็นการรอคอยด้วยความสุข ว่าบุคคลปริศนาที่เรากำลังรอให้เขาเข้ามาในชีวิตเรา ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร เราขอมอบเพลงนี้ให้เขาคนนั้น

CREDIT

Produced by เสกสรรค์ ปานประทีป (Oh)
Vocal Director บัณฑิต แซ่โง้ว (หมู MUZU)
Mix & Mastering by J.R. Couch K.
Edited by เสกสรรค์ ปานประทีป (Oh)
Sound Engineer กมล กันฤทธิ (เปี๊ยกซาวด์)
Recorded at Polar Bear Studio / GotAgig Studio

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: