Zeal

 

 

 

ZEAL

อัลบั้ม GROW


อัลบั้มเพลง ณ วันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าวง ZEAL คือ 1 ในวงร็อคที่มีเพลงฮิตที่หลายคนรู้จักกันดี อาทิ สองรัก, โง่เขลา, จากตรงนี้, จูบลา, อย่าอยู่คนเดียว, พบเพื่อเพียงผ่าน, หมดชีวิต(ฉันให้เธอ), ดาว และเพลงอื่นๆอีกมากมาย กับการสั่งสมประสบการณ์และฝีมือทางดนตรีมาอย่างโชกโชน...

และในปี 2554 การเดินทางในบ้านหลังใหม่อย่าง WE Records ในเครือ GMM GRAMMY กับอัลบั้มล่าสุด หลังจากที่ห่างหายไปอัลบั้มที่ 5 GROW ที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของ ZEAL ในขณะนี้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งดูแลโดย ฟองเบียร์-ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม (นักแต่งเพลงและ Artist Manager ค่าย WE Records) ที่เป็นคนเขียนเนื้อร้องให้กับ ZEAL มาตั้งแต่ชุดที่ 2 การมาร่วมงานกันครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการร่วมงานของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่เปิดโอกาสให้ ZEAL เข้ามามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่เรื่องดนตรี เนื้อเพลง คอนเซปของอัลบั้ม รวมไปถึงเสื้อผ้าหน้าผมเลยทีเดียว

ส่วนในเรื่องของดนตรี ZEAL ยังคงแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอัลบั้มนี้ทั้ง 4 หนุ่มได้โชว์ฝีมือการเป็นโปรดิวเซอร์อัลบั้มอีกเช่นเคย โดยที่พวกเขายังคงเดินหน้าทำดนตรีที่พวกเขารักกันมาตลอดระยะเวลาทั้ง 3 ปีที่หายไป เริ่มจากปิดช่องวาง ตัดส่วนเกินและเพิ่มส่วนที่ขาดในอัลบั้มที่ผ่านมา คัดจาก 30 เพลงที่สร้างสรรค์ออกมาให้เหลือเพียง 10 เพลงที่คิดว่าเหมาะกับความเป็น ZEAL ในปัจจุบันและให้เข้ากับแนวเพลงในปัจจุบันที่สุด ใส่ลงไปในอัลบั้ม ซึ่งพวกเขาจะพยายามล้อมกรอบภาพรวมของอัลบั้ม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาของเพลงภาพรวม ส่วนประกอบหลักคือเรื่องความรัก แต่จะเพิ่มเรื่องของการเสียดสีสังคมมากยิ่งขึ้น หรือว่าจะเป็นในส่วนของดนตรี จะมีความหนัก จัดจ้าน มากขึ้นจากเดิม ทั้งกีต้าร์ เบส หรือว่ากลองก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่า เสียงสังเคราะห์ จะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นกว่าอัลบั้มที่ผ่าน ๆมา และจะสามารถเห็นได้ชัดว่า ทุกอย่าง จะไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้อัลบั้มนี้มีความกลมกล่อม ลงตัว เรียกได้ว่าอัลบั้มนี้เป็นตัวตนของ ZEAL ณ วันนี้มากที่สุดก็ว่าได้

GROW ที่ ZEAL ใช้เป็นชื่ออัลบั้มในความหมายที่แท้จริงของมันคือการพัฒนาขึ้น ซึ่งก้าวข้ามขีดจำกัดของทั้ง 4 คน โดยที่คำว่า GROW เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า GLOW หมายความว่า เรืองแสง และถือได้ว่าเป็นความหมายที่ดีด้วย

และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความพิเศษที่ได้แขกรับเชิญมาร่วมแจมในอัลบั้มนี้ด้วยตั้งแต่ซิงเกิ้ลเปิดตัว กับเพลง ‘เสี้ยม’ ที่ได้เจ้าพ่อเพลงฮิพฮอพสไตล์อเมริกันมาร่วมแจมและแต่งท่อนแร๊พเองด้วยอย่างวง Thaitanium ทำให้เพลงนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างแนวร็อคและฮิพฮอพได้เป็นอย่างดี โดยที่ทั้ง ZEAL และ Thaitanium ก็รู้จักกันเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว จึงทำให้ทำงานกันได้ง่าย นอกจากนั้นยังได้ แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม, โป้ โยคี เพลย์บอย, ต่อตระกูล ใบเงิน, จักรินทร์ จูประเสริฐ และอีกหลายต่อหลายคนที่มาช่วยทำให้ GROW มีความสมบูรณ์และเพิ่มเติมสีสันให้ครบรสมากยิ่งขึ้น

GROW's SONGS (แผ่นที่ 1)

1. เสี้ยม
คำร้อง ฟองเบียร์
ทำนอง ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม
เรียบเรียง ZEAL / ธีรภัค มณีโชติ

คำเตือน ข้อความต่อไปนี้อาจเป็นเรื่องจริงครึ่งไม่จริงครึ่งโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ไม่งั้นคุณจะโดน ‘เสี้ยม’

เกือบ 3 ปี ที่ห่างหายไปจากการออกอัลบั้มเต็มๆของพวกเค้า กับการกลับมาภายใต้บ้านหลังใหม่ WE Records ในเครือ GMM GRAMMY อีกหนึ่งวงร็อคที่รับการยอมรับว่าฝีมือจัดจ้านวงนึงของเมืองไทย และเจ้าของเพลงอิตมากมายอย่าง โง่เขลา สองรัก อย่าอยู่คนเดียว พบเพื่อเพียงผ่าน หมดชีวิต (ฉันให้เธอ) และ แบบไหนที่เธอรัก

ZEAL พวกเค้ากลับมาแล้วพร้อมอัลบั้มที่ 5 GROW ด้วยดนตรีที่หนักขึ้น กับมุมมองที่โตขึ้น ทำให้เพลงในอัลบั้มนี้ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาที่พูดถึงมุมมองความรักที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงเรื่องราวสะท้อนสังคม บวกกับความตั้งใจแรกที่จะส่งเพลงที่เรืองแสง (GLOW) มาเป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้ม แต่ด้วยเนื้อหาทางดนตรีที่ซับซ้อนเกินไป จึงเกิดเหตุจำเป็นที่ต้องส่งเพลงที่เรียบง่ายและไร้ซึ่งความน่าสนใจที่สุด มาให้ฟังคลายคิดถึงกันก่อน ซึ่งเพลง “เสี้ยม” เพลงที่พูดถึงสังคมปัจจุบันที่มีแต่คนพูดร้ายให้กัน ทั้งที่เราทำดีกับเค้ามาทั้งชีวิตก็ตาม บวกกับซาวน์ดนตรีหนักหน่วงและทันสมัยตามแบบฉบับของ ZEAL
v


2. ฉันกำลังจะตาย
คำร้อง ฟองเบียร์
ทำนอง ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม
เรียบเรียง ZEAL

ถ้าคุณเคยไว้ใจใครสักคน
ถ้าคุณเคยหลงทุ่มเทให้กับเธอ
และถ้าคุณเชื่อในคำว่ารัก ...
ความรักครั้งนี้ มันอาจจะทำให้คุณ “ตาย”

ถ้าคุณเคยอินกับเพลงช้าอกหักของ ZEAL อย่างเพลง สองรัก โง่เขลา หมดชีวิต(ฉันให้เธอ) ฯลฯ ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่ “ฉันกำลังจะตาย” ซิงเกิ้ลที่สอง จากอัลบั้ม GROW ของวงร็อคฝีมือจัดจ้าน อย่าง ZEAL จะทำให้คุณอินกับทุกท่วงทำนองของ ZEAL อีกครั้ง ด้วยความลงตัวของทั้งกลอง กีต้าร์ เบส รวมทั้งเนื้อร้องที่ได้นักแต่งเพลงฝีมือดี เจ้าของนามปากกา “ฟองเบียร์” ซึ่งกล่าวถึงความไว้ใจที่มีให้กับคนรัก แต่สิ่งที่ได้กลับคืนมาคือคำว่า “รัก...ที่มีแต่การหลอกลวง” ถึงแม้ว่าทุกคำในเพลงจะเป็นคำที่เรียบง่าย แต่ทว่าดนตรีกลับส่งเนื้อเพลงให้ลึกซึ้งและกินใจคนที่กำลังอกหักเป็นที่สุด ...

3. พระเอกตัวจริง
คำร้อง ฟองเบียร์ , ปราชญ์ พงษ์ไชย
ทำนอง ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม , ปราชญ์ พงษ์ไชย
เรียบเรียง ZEAL

เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงที่เร็วที่สุด สนุกที่สุด ในอัลบั้มก็ว่าได้ เป็นเพลงที่มีหลายรสชาติในเพลง ด้วยจังหวะเมโลดี้ของเพลงจะมีทั้งช้าและเร็ว มีลีลาของดนตรีหลายสัดส่วน ในด้านเนื้อหาเกี่ยวกับความรักที่ไม่สมหวัง ถึงแม้เธอจะมีใครก็ยอมรับได้ ถึงแม้เธอจะผิดพลาดจากคนนั้นมาแล้วเราก็พร้อมจะดูแล และพร้อมจะดูแลให้ดีกว่าคนนั้น ซึ่งในสังคมปัจจุบันน่าจะมีผู้ชายหลายๆคน ที่เป็นเหมือนเพลงพระเอกตัวจริง คือรอผู้หญิงที่ตัวเองรักกลับคืนมา

4. Glow Feat. เต็น Smile Buffalo
คำร้อง เต็น (Smile Buffalo) , ปราชญ์ พงษ์ไชย , พิจิตร ชลัมพุช
ทำนอง เต็น (Smile Buffalo) , ปิยะ ศาสตร์วาหา , ปราชญ์ พงษ์ไชย
เรียบเรียง ZEAL , เต็น (Smile Buffalo)

เพลงสไตล์คาวบอย ซึ่งเกิดจากการแจมดนตรีกัน และมีเต็น (Smile Buffalo) มาร่วม Feat. ด้วย โดยที่เนื้อหาของเพลงเป๊กซ์(ร้องนำ) แต่งเพื่อให้แฟนเพลง คุณพ่อคุณแม่หรือทุกๆคนที่อยู่รอบๆตัว ที่คอยช่วยกันมาโดยตลอดที่เขาเป็นเหมือนแสงสว่างให้เราในคืนที่เรามองไม่เห็นอะไร ไม่มีทางไป ซึ่งภาวะที่แต่งเพลงนั้นอยู่ เป๊กซ์ คิดอย่างนั้นจริงๆว่าเพลงนี้มันจะเสร็จได้ยังไง แต่สุดท้ายก็มีคนมาช่วยจนเพลงนี้เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งชื่อเพลงเป็นอีกความหมายนึงของชื่ออัลบั้มด้วย คือ อัลบั้ม GROW พ้องเสียงกับคำว่า GLOW เป็นเพลงที่เสร็จเพลงสุดท้ายในอัลบั้ม เพราะเพลงนี้ที่มีการเดินทางยาวมาก ความพิเศษอีกอย่างของเพลงนี้คือได้ โป้(โยคีเพลย์บอย) มาช่วยคุมร้อง ช่วยเพิ่มมิติในการร้องออกมาในอีกรูปแบบหนึ่ง

5. สัมผัสที่เจ็บ
คำร้อง เต็น (Smile Buffalo)
ทำนอง เต็น (Smile Buffalo)
เรียบเรียง ZEAL , เต็น (Smile Buffalo)

เนื้อเพลงจะพูดถึง คนๆนึงที่ไม่เคยรู้จักกับความรัก ไม่เคยเข้าใจกับความเสียใจของคนอื่นในเรื่องของความรัก แล้วก็ถึงวันที่มีคนมาทำให้เขามารู้จักกับความรักและความเจ็บไปพร้อมๆกัน ถึงตอนนี้แม้อยากจะลืมเรื่องเศร้าและอยากกลับไปเป็นคนเก่าที่ไม่เคยใส่ใจในความรักเลย แต่ก็ทำไม่ได้แล้วเพราะเขาได้รับรู้ถึงความเจ็บปวดที่สุดไปแล้ว เพลงนี้ยังได้ เต็น (Smile Buffalo) มาเขียนทั้งเนื้อและทำนองให้ เป็นเพลงช้าและถือได้ว่าเป็นเพลงที่ร้องยากที่สุดในอัลบั้ม เพราะมีหลายๆประโยคที่ต้องร้องโดยใช้เพียงลมหายใจเดียว ต้องฝึกควบคุมลมหายใจ และแบ่งท่อนในการร้องให้ทุกคำมีพลังมากที่สุด

6. สัตว์เลื้อยคลาน Feat. จิรศักดิ์ ปานพุ่ม
คำร้อง ฟองเบียร์
ทำนอง ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม
เรียบเรียง ZEAL

เพลงนี้เป็นเพลงเร็วเพลงแรกในอัลบั้มที่ทำเสร็จ ความพิเศษของเพลงนี้คือได้พี่ชายที่เป็นทั้งนักร้อง และนักดนตรี รุ่นใหญ่ของวงการ อย่าง แมว จิระศักดิ์ ปานพุ่ม ที่หายหน้าหายตาไปนานพอสมควร มาร่วมร้องและโซโล่กีต้าร์ เพิ่มสีสันของดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ แมว จิระศักดิ์ บวกกับเนื้อหาของเพลงที่แรงไม่แพ้ดนตรี พูดถึงสังคมหน่วยที่เล็กแต่สำคัญที่สุดอย่างสถาบันครอบครัว พูดถึงการอบรมสั่งสอนของพ่อกับแม่ ถ้าทุกคนอยากให้สังคมทั่วไปดี อยากให้ลูกหลานของคุณโตขึ้นมาเป็นคนดี ก็ต้องทำให้ลูกของคุณเห็นเป็นตัวอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการกระทำ การพูดการจาหรือการอบรมสั่งสอน ที่ดีให้กับเด็กๆด้วย

7. สิ่งแปลกปลอม
คำร้อง ปราชญ์ พงษ์ไชย , ธนวัฒน์ บุญวัฒน์
ทำนอง ปราชญ์ พงษ์ไชย
เรียบเรียง ZEAL

ภาพรวมของเนื้อหาเพลงนี้จะแอบกัดสังคมในปัจจุบันเล็กๆ แต่จริงๆแล้วไม่ได้มีเจตนาที่จะต่อว่าใคร แค่อยากให้ทุกคนฉุกคิดให้พอใจกับสิ่งที่เราเป็นอยู่และมีอยู่ แค่อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญในเรื่องของจิตใจก่อนเป็นอันดับแรก คือความสวยงามภายนอก ต้องควบคู่ไปกับความสวยงามภายใน และทุกอย่างต้องอยู่ในความพอดี ซึ่งความพิเศษของเพลงนี้อยู่ที่เสียงร้อง จะบางช่วงที่ใช้เอฟเฟคเข้าช่วยให้ได้เสียงที่แปลกแตกต่าง อาจจะฟังดูไม่ธรรมชาติ เพราะสิ่งที่เพลงนี้ต้องการจะสื่อออกไปคือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาอยู่ในชีวิตคนเราในปัจจุบัน

8. เก็บ
คำร้อง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ , ปราชญ์ พงษ์ไชย
ทำนอง Jason , ปราชญ์ พงษ์ไชย
เรียบเรียง ZEAL

เพลงนี้เป็นเพลงแรกของอัลบั้ม โดยที่จุดเริ่มต้นของเพลงนี้คือไปเข้ามิวสิคแคมป์กันที่ระยองเพื่ออยู่ทำเพลงด้วยกัน เป็นเพลงช้าซึ้งๆ ที่พูดถึงการที่เราคิดถึงใครคนนึง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ก็ไม่มีใครมาแทนคนนี้ได้ ถึงแม้เราจะไม่รู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน แต่เราจะเก็บคนนี้ไว้ในใจตลอด

9. วินาที
คำร้อง ปราชญ์ พงษ์ไชย
ทำนอง ปราชญ์ พงษ์ไชย
เรียบเรียง ปราชญ์ พงษ์ไชย

เป็นเพลงอะคูสติก โดยใช้กีต้าร์อะคูสติกและเปียโน เนื้อหามาจากเรื่องจริงของเพื่อน เป๊กซ์ ที่ไม่เคยเห็นคุณค่าของคนรักในตอนที่เขายังอยู่ ไม่เคยดูแล แต่วันหนึ่งพอสูญเสียไปถึงได้รับรู้ถึงวินาทีที่ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันที่ปล่อยให้วินาทีเหล่านั้นผ่านเลยไปโดยที่ไม่ได้ทำอะไรให้ดีอย่างที่ควรจะเป็น และก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้แล้ว ซึ่งความน่าสนใจของเพลงนี้อยู่ตรงที่การใช้เสียงร้องที่เป็นเหมือนนักร้องประสานเสียงในโบสถ์ แต่จริงๆแล้วเป็นเสียงของ เป๊กซ์ (ร้องนำ) คนเดียวแต่ใช้วิธีอัดหลายๆเสียงหลายๆโทน เพื่อให้ได้บรรยากาศเศร้าๆ เหมือนกับเนื้อหาของเพลง

10. ผ่านมาผ่านไป
คำร้อง ปราชญ์ พงษ์ไชย
ทำนอง ปราชญ์ พงษ์ไชย
เรียบเรียง ZEAL

เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ทุกอย่าง กับเพลงผ่านมาผ่านไป เพลงจังหวะ Medium เพลงเดียวในอัลบั้ม กับอีกหนึ่งมุมมองของชีวิตที่ไม่มีอะไรแน่นอน วันพรุ่งนี้เราอาจจะดีกันและอยู่ด้วยกันตลอดไป หรืออาจจะทะเลาะจนเลิกลากันไป เหมือนเป็นการเตือนสติให้คุณทำทุกอย่างในวันนี้ให้ดีที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้เป็นยังไง คนบางคนอาจจะแค่ จากกันเพื่อพบ จบเพื่อเริ่มใหม่ ก็เป็นได้

SPECIAL SONGS (แผ่นที่ 2)

1. หรือว่าเธอไม่รู้ (ละครซิทคอมมหาชนชาวแฟลต)
คำร้อง ตรัย ภูมิรัตน์
ทำนอง ปราชญ์ พงษ์ไชย
เรียบเรียง ZEAL

ความพิเศษของเพลงนี้คือ ได้บอย ตรัย มาแต่งเนื้อร้องให้ ในส่วนของทำนอง เป๊กซ์ เป็นคนคิดเมโลดี้มา ทั้งหมดได้ฟังแล้วก็รู้สึกตรงกันว่าอยากให้ บอย ตรัย เป็นคนแต่ง เพราะลายมือการแต่งเพลงของบอย ก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าจะมีความเป็นโซลอยู่เยอะมาก ซึ่งเป็นอีกแนวดนตรีที่ ZEAL ที่ไม่เคยได้ทำ

2. แบบไหนที่เธอรัก (ละครเงารักลวงใจ)

คำร้อง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์
ทำนอง ปรเมศวร์ เหมือนสนิท
เรียบเรียง ZEAL , ปรเมศวร์ เหมือนสนิท

เพลงนี้จุดเริ่มต้นคือ หนึ่ง ณรงค์วิทย์ (นักแต่งเพลง) เขียนเนื้อร้อง และอยากให้วงซีลเป็นคนนำเสนอเพลงนี้ ได้มาร่วมงานกันและถ่ายทอดเพลงนี้ ซึ่งเป็นเรื่องของคนที่พยายามจะทำทุกอย่างเพื่อให้อีกคนหนึ่งรัก ทำทุกอย่างให้เขาพอใจ แต่เขากลับไปรักอีกคนหนึ่ง

3. สมรภูมิไฟ (ละครศิราพัชร ดวงใจนักรบ)
คำร้อง ฟองเบียร์
ทำนอง ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม
เรียบเรียง ZEAL , เต็น (Smile Buffalo)

เนื้อเรื่องของละครเรื่อง สมรภูมิไฟ จะมีการนำเสนอเนื้อหาของความรักชาติเป็นหลัก ทำให้ ZEAL ต้องนำเสนอเนื้อหาของเพลงไปในทิศทางเดียวกับละคร คือต้องสอดแทรกเนื้อหาให้ทุกคนรู้สึกถึงความรักชาติ ซึ่งถือว่าเป็นโจทย์ที่ยากพอสมควร แต่พวกเขาก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว

4. รักไม่ได้...ไม่ใช่ไม่รัก (ละครศิราพัชร ดวงใจนักรบ)
คำร้อง ฟองเบียร์
ทำนอง ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม
เรียบเรียง ZEAL , เต็น (Smile Buffalo)

มีหลายเหตุผล ที่คนเรารักกันแต่ต้องแยกจากกัน ซึ่งหนึ่งในเหตุผลเหล่านั้นคือ ไม่สามารถรักกันได้ แต่ก็ยังมีคนนั้นเก็บไว้ในส่วนลึกสุดในหัวใจเสมอ จากปลายปากกาของ ฟองเบียร์(นักแต่งเพลง) ที่ได้ดนตรีในแบบฉบับ ZEAL ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

5. เพราะฉะนั้น (ละครเพลิงทระนง)
คำร้อง ชรัส เฟื่องอารมย์
ทำนอง ชรัส เฟื่องอารมย์
เรียบเรียง ปราชญ์ พงษ์ไชย

ต่อเนื่องมาจากเรื่องเงารักลวงใจ เพราะผู้กำกับชอบเลยติดต่อมา โดยที่เพลงนี้เป็นเพลงเก่าของ ชรัส เฟื่องอารมย์ แล้วทางวง ZEAL นำมาคัฟเวอร์ให้เป็นแบบฉบับของตนเอง

สามารถดาวน์โหลดทุกเพลงของวง ZEAL ได้โดยกด
*123 0016 แล้วกดโทรออก
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/zealrockband

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: