PANCAKE

 

PANCAKE,ข้อเสนอสุดท้ายก่อนวันสิ้นโลก
 

 

PANCAKE

อัลบั้มเพลง ข้อเสนอสุดท้ายก่อนวันสิ้นโลก

ปฏิทินชาวมายันทำนายว่า จะเกิดวันสิ้นโลกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2012 หรือ 21–12-2012 เวลานั้นกำลังใกล้เข้ามา ไม่มีใครรู้ว่าโลกจะแตกจริงหรือไม่ แต่พวกเขา สี่หนุ่ม Pancake มีข้อเสนอสุดท้ายก่อนวันสิ้นโลก มาบอกคุณ

“ข้อเสนอสุดท้ายก่อนวันสิ้นโลก” คืออัลบั้มชุดที่ห้าของวงดนตรีมากเพลงฮิตขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Pancake ที่ในอัลบั้มนี้แม้จะเป็นชุดที่ห้า แต่กลับมีการลดจำนวนสมาชิกเหลือเพียง 4 คน นั่นเป็นเพราะว่า โจ–เหมือนเพชร อำมะระ มือกีตาร์และโปรดิวเซอร์ของวงได้ผันตัวเองไปนั่งทำในตำแหน่งเบื้องหลังเพียงอย่างเดียว เปิดเวทีให้ นิ้งหน่อง - ทินกร พึ่งตาราวี (ร้องนำ), พีท - กฤษฏิ หาญเจริญวนะภูษิต (กีตาร์), เบนนี่ – อธิสสร ชวาลา (เบส) และ ยอด – ธนกฤต รัตนพันธ์(กลอง) น้องๆ ในวงได้ปล่อยของในอัลบั้มนี้อย่างเต็มที่ ทำให้อัลบั้มชุดนี้มีการร่วมงานกับโปรดิวเซอร์, นักแต่งเพลงและนักดนตรีท่านอื่นอย่างหลากหลายและเต็มที่ จนถือว่าอัลบั้ม “ข้อเสนอสุดท้ายก่อนวันสิ้นโลก” จึงเป็นอัลบั้มที่เปี่ยมไปด้วยสีสันที่สุดตั้งแต่วง Pancake เคยทำมา เพราะนอกจากเพลงสไตล์ถนัดของ Pancake ที่เคยทำมาในอัลบั้มชุดก่อนๆ พวกเค้ายังคงทำหน้าที่สร้างความสนุกอยู่ชนิดจัดเต็ม เพลงแนวอื่นที่พวกเขาไม่เคยทำก็ได้เข้ามาเพิ่มมิติให้อัลบั้มนี้ดูลงตัวและมีชีวิตชีวามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นพัฒนาการที่กล้าฉีกตัวตนเดิมๆ อย่างกล้าหาญ ในภาคดนตรีพวกเค้าได้เพิ่มความเรียบง่ายที่ไม่สลับซับซ้อนแต่กลับลงตัว น่าฟังชนิดยิ่งฟังยิ่งอยากฟังซ้ำอีกหลายๆ รอบ

ไม่มีใครรู้ว่า “ข้อเสนอสุดท้ายก่อนวันสิ้นโลก” จะเป็นอัลบั้มสุดท้ายของพวกเขาหรือไม่ เพราะถ้าหากปีหน้าโลกแตกตายกันหมด ก็คงเป็นอัลบั้มสุดท้ายจริงๆ แต่ในขณะที่โลกยังไม่แตกนี้ อัลบั้มชุดที่ห้าของพวกเขาก็ได้แสดงความตั้งใจของ 4 หนุ่มวง Pancake ให้แฟนเพลงทุกคนเห็นอย่างเต็มที่ เพราะถ้าหากโลกแตกจริง ข้อเสนอสุดท้ายของพวกเขาก็มีแค่ความรักและดนตรีเพียงเท่านั้น

1.แอน

เตือนแอนว่าเมาไม่ขับ แอนยิ่งเมาไม่กลับ พอเตือนแอนว่าอย่าเล่นปูไต่ แอนยิ่งเมาไม่ใส่ เตือนแอนว่าเมาแล้วกลับแท๊กซี่ แอนยิ่งจะกลับกับพี่ เตือนแอนว่าเมาแล้วอย่าเซ็กซี่ แอนกลับอ้วกซะนี่ !!! สรุปความว่า “แอน เธอควรจะกลับบ้านนอน” >>เพลงเปิดหัวอัลบั้มเตือนใจปาร์ตี้เกิร์ลที่ไว้ลายลูกเล่นดนตรีแบบซาวนด์เพลง Rock&Roll ได้อย่างสะเด็ดสะเด่า

2.คำถามอยู่ที่ฉันคำตอบอยู่ที่เธอ

มีคำถามเกิดขึ้นมากมายจากหลายคนตั้งแต่วันที่เราเลิกรากัน เธอไปไหน ไปกับใคร เพราะอะไร ฉันไม่เคยตอบคำถามเหล่านั้นได้เลย เพราะคำถามเหล่านั้นที่ฉันเองก็สงสัย คำตอบทั้งหมดล้วนอยู่ที่เธอ >>เพลงบัลลาร์ดร็อคเพราะๆ คำร้องกินใจโดนๆ ตามสไตล์ถนัดของ Pancake ที่ไม่ว่าจะทำออกมากี่เพลงก็ล้วนกินใจคนเจ็บไปซะทุกครั้ง

3.ความลับที่อยากให้ตายไปกับสองเรา

เรื่องความรักในอดีตที่เราต่างเก็บไว้ในใจ แต่เมื่อเรามาพบกันอีกครั้งโดยที่เธอมีเขาข้างกาย เรื่องราวเหล่านั้นกลับคล้ายจะถูกเฉลยออกมาทางแววตา ฉันจึงมีเรื่องเดียวที่อยากจะขอ ว่าให้ความลับนั้นตายไปกับเราสองคนได้หรือเปล่า >>เพลงที่เขียนโดย “โจ–เหมือนเพชร อำมะระ” อดีตมือกีตาร์วง Pancake ที่ผันตัวเองไปทำเบื้องหลังอย่างเต็มตัว เพลงนี้ถือเป็นเพลงโชว์ฟอร์มสดอีกครั้งของเขา ที่ฟังยังไงก็โดนใจชะมัด

4.กดๆ วางๆ

ทำเรื่องที่ยากมาตั้งเท่าไหร่ แต่น่าแปลกใจที่แค่โทรไปหาใครซักคนที่เราแอบรักทำไมมันเหมือนต้องใช้ความกล้ามากกว่าอะไรทั้งหมด ได้แต่กดดูเบอร์เธอแล้ววางสาย กดดูเบอร์เธอแล้ววางสายอย่างนี้เป็นชั่วโมง ทั้งคิดถึงและอึดอัด ยากชะมัดแค่โทรไปบอกรัก เพลงน่ารักความหมายกุ๊กกิ๊กที่ฟังเมื่อไหร่ก็อดยิ้มตามไม่ได้ เพราะเราทุกคนต้องเคยมีอาการแบบนี้ยามแอบรักใครอยู่แน่ๆ

5.ข้อเสนอสุดท้ายก่อนวันสิ้นโลก

เธอเคยคิดบ้างมั้ยว่าถ้าหากพรุ่งนี้โลกแตก เธอจะทำอะไรกับเวลาที่เหลือเพียงหนึ่งวัน ไม่ว่าเธอจะอยากไปทำอะไร ฉันขอแค่เวลาห้านาทีสุดท้ายที่เราจะอยู่ด้วยกัน และห้านาทีสุดท้ายก่อนสิ้นโลก ฉันจะใช้เวลานั้นบอกรักเธอและอยู่เป็นคนสุดท้ายข้างเธอ >>เพลงที่ “ นิ้งหน่อง ” Pancake บอกว่าชอบที่สุดในอัลบั้ม เพราะเป็นเพลงที่ตัวเองได้โชว์การ Rap สไคล์การร้องที่โปรดปรานยาวถึง 16 บาร์ และมันก็เป็นท่อน Rap ที่เท่มากซะด้วย

6.เธอ + เขา = เจ็บ

ถึงแม้เรื่องของเธอกับฉันจะจบลงไปแล้ว แต่คนใหม่ที่เธอคบกลับเป็นเพื่อนที่สนิทที่สุด เมื่อคนหนึ่งคือเพื่อนรักที่หักยังไงก็ไม่ลง อีกคนคือคนรักเก่าที่ปลงยังไงก็ไม่ตก คำที่พูดออกมาได้ตอนนี้ คงมีแค่เจ็บคำเดียว >>เพลงเนื้อร้องเจ็บๆแปลบๆแสบๆคมๆที่เขียนโดย “ ฟองเบียร์ ” นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงร็อคตัวกลั่น ที่รังสรรค์เพลงนี้ให้เป็นอีกหนึ่งเพลงโดนใจคนเจ็บอีกหนึ่งเพลงในอัลบั้ม

7.เหตุผลของคนหมดใจ

เข้ากันไม่ได้ ดีเกินไป อยากให้เจอคนที่ดีกว่า ลองห่างกันซักพัก กับเหตุผลอีกเป็นร้อยที่เธอยกมาเพื่อขอแยกทาง ซึ่งสำหรับคนโง่อย่างฉัน แค่เธอบอกว่าไม่รักเพียงคำเดียวก็พอแล้ว เพราะไม่ว่าจะมีอีกกี่เหตุผลมันก็แปลได้แต่คำว่าเลิกกันเท่านั้น >>เพลงช้าอกหักที่แต่งคำร้องทำนองโดยนักแต่งเพลงระดับเก๋าอย่าง “ ชนะ เสวิกุล ” ทั้งยังเรียบเรียงดนตรีเจ็บๆ โดย “ โจ – เหมือนเพชร อำมะระ ” ทำให้เพลงนี้ค่อนข้างเป็นเพลงที่เศร้าที่ลงตัวทุกมุมเพลง

8.เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

บังเอิญฉันไม่ใช่คนอ้อมค้อม บังเอิญเวลาก็มีไม่มากให้เยิ่นเย้อ บังเอิญมันมาจากความรู้สึกลึกสุดที่อยากบอก เอาอย่าง นี้แล้วกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา.. ฉันรักเธอ >>เพลงน่ารักๆ ชวนโดด ที่เต็มไปด้วยคอร์ดกีตาร์สนุกๆ จังหวะดิ้นๆ ชวนให้คึกคักจนอยากบอกรักคนข้างๆ เป็นเพลงที่มีวิธี การเรียบเรียงแบบพังค์ร็อคเบาๆ จนกลายพันธุ์เป็นเพลงป๊อปร็อคที่เต้นได้ไม่ขัดเขิน

9.ใช้คำว่าใช่กับใครหรือยัง

เธอจะใช้คำว่าชอบกับใครไม่ใช่ธุระของฉัน เธอจะใช้คำว่ากิ๊กกับใครฉันก็ไม่สน แต่อย่าพึ่งใช้คำว่า “ รัก ” กับใครคนไหน อย่าพึ่งใช้คำว่า “ ใช่ ” กับใครทั้งนั้น เพราะสองคำนี้คือคำที่ฉันอยากได้ยินจากเธอเต็มหัวใจ >>เพลงรักคารมร้ายที่สาวไหนได้ยินการจีบแบบนี้เป็นต้องมีขวยเขินกันบ้าง เป็นเพลงที่โยกตามได้เบาๆ ร้องตามได้ดังๆ และน่าจะเป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตของอัลบั้มนี้อย่างแน่นอน

10.ลืมทำไมไม่ลืม

เวลาก็ผ่านไปนานแล้ว แต่ฉันยังคงไม่ลืม เธอก็มีคนใหม่ไปแล้ว แต่ฉันยังคงมีแต่เธอ เธอไม่สนใจเรื่องราวเก่าๆ แต่ฉันยัง คงรอ เรื่องราวซ้ำๆ ที่วนเวียนอยู่ร่ำไปของคนไม่ยอมตัดใจ และเหลือเพียงคำถามเดียวว่า ทำไมไม่ลืม? >>อีกหนึ่งเพลงปิดท้ายอัลบั้มที่เจ็บลึกปวดร้าว กับเรื่องของคนไม่ลืมแฟนเก่าที่ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ยังคลาสสิคไม่เสื่อมคลาย

CD. 07 JUNE 2011 / DVD. 28 JUNE 2011

DIGITAL DOWNLOAD *123 0027

www.facebook.com/thepancakeband

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: