ปนัดดา เรืองวุฒิ


ปนัดดา เรืองวุฒิ

อัลบั้ม ผู้หญิงสีเทา ความเหงา กับความรัก


ความรัก... หากเปรียบเหมือนความสว่าง สดใส บริสุทธิ์ เฉกเช่น สีขาว

ความเหงา... หากเปรียบเหมือนความหม่นหมอง มืดมน เฉกเช่น สีดำ

สีเทา... เป็นส่วนผสมตรงกลาง ระหว่างสีขาวและสีดำ

ผู้หญิงสีเทา ความเหงากับความรัก อัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 9 จึงเป็นอัลบั้มเพลงที่แทนความรู้สึกของผู้หญิงที่มีความรักแต่แฝงไว้ด้วยความเศร้า เหงา ผิดหวังในหลากหลายรูปแบบ ถ่ายทอดผ่านบทเพลงที่เนื้อหาจับต้องได้ เข้าถึงง่าย แต่ในภาคดนตรีจะมีรายละเอียดในลูกเล่นหรือจังหวะที่มีความสลับซับซ้อนมากขึ้น แต่ยังคงความไพเราะ ราบรื่น ฟังง่าย

ปนัดดา เรืองวุฒิ นักร้องสาวที่มีภาพลักษณ์ชัดเจน ในการถ่ายทอดเพลงที่แทนอารมณ์ผู้หญิงทุกคนได้อย่างเข้าถึง เป็นตัวแทนของผู้หญิงสีเทา ที่มีความรัก แต่มักไม่สมหวัง ช่างประชดประชัน ตัดพ้อ แต่ก็ยังเชื่อมั่นในความรัก ไม่ได้มองโลกในแง่ร้ายไปซะทุกอย่าง ทำอะไรลงไปบนพื้นฐานของความรัก

“แต่ละเพลงเรียกได้ว่าสื่อสารได้ตรงใจผู้หญิงในทุกแง่ทุกมุมแบบเต็มๆ “นัท” ก็ขอเป็นตัวแทนความรู้สึกเหล่านี้ของผู้หญิงละกันนะคะ บอกเล่าถึงความอ่อนไหว ความเศร้า ความเหงา และอารมณ์ผิดหวังของผู้หญิงที่อยู่ห้วงรักเหวลึก ในสถานะที่แตกต่างกัน เนื้อเพลงอาจจะมันส์มากขึ้น อารมณ์ออกเชือดเฉือนเป็นมุมมองของผู้หญิงรุ่นใหม่ ไม่ใช่โอชินที่ถูกกระทำอย่างเดียว ขอเป็นผู้หญิงเปรี้ยวบ้างก็ดี”

โกหกไม่ลง พูดตรงๆไม่ได้

คำร้อง วัลยา พระคุ้มครอง

ทำนอง/เรียบเรียง เรืองกิจ ยงปิยะกุลซิงเกิลแรกจากผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 9 “ผู้หญิงสีเทา ความเหงากับความรัก” ของนักร้องสาวเสียงเจ้าบทบาท “ปนัดดา เรืองวุฒิ” สัมผัสความลับของความรักหลากหลายอารมณ์ผ่าน 11 บทเพลงในอัลบั้มที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรัก ความรู้สึกในแง่มุมของผู้หญิงได้อย่างเข้มข้น ตรงใจ

“โกหกไม่ลง พูดตรงๆไม่ได้” สถานการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เมื่อความรักไม่ได้มีเพียงแค่คนสองคนอีกต่อไปแล้ว แต่เราก็ไม่กล้าพอที่จะทำร้ายคนที่ดีกับเรามาตลอด จนเกิดเป็นความรู้สึกกระอักกระอ่วนใจที่จะอยู่ตรงนี้

เนื้อหาเข้มข้น บาดลึก บวกกับเสียงร้องเจ้าบทบาทของปนัดดา ทำให้เพลงๆนี้สื่ออารมณ์ของคนที่รู้สึกผิดและลำบากใจได้ทะลุปรุโปร่ง ยิ่งได้อะคูสติกกีตาร์ช่วยส่ง เพลงนี้ก็เลยบาดลึกถึงแก่นโดยเฉพาะคนที่กำลังอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกัน

คนสำคัญวันสำคัญ

คำร้อง มณฑวรรณ ศรีวิเชียร

ทำนอง/เรียบเรียง บุรินทร์ สุภัครพงษ์กุล

มุมมองของคนที่มีความรัก แต่เป็นได้แค่ตัวสำรอง

วันสำคัญทั้งหมดในชีวิตของคนเรา เป็นวันที่เราคาดหวังว่าเราจะได้อยู่กับคนที่เรารัก แต่สำหรับคนที่มาทีหลัง ก็คงทำได้แค่อยู่กับความเหงา จมอยู่กับภาพของคนที่เรารัก ไปอยู่กับตัวจริงของเค้าในโอกาสพิเศษต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้สึกเจ็บปวดทรมานเสียยิ่งกว่าการเหงาโดยที่ไม่มีใครซะอีก

“เธอและเขาคงมองตา แต่ว่าฉันต้องมองฟ้า หวงเธอขึ้นมา ร้องไห้หน้าไม่อาย เธอและเขามีความสุข แต่ว่าฉันทุกข์เหลือเกิน เหมือนจะขาดใจ คนที่เขาสำคัญ ได้วันสำคัญวันนี้ไป ”

ที่รักคนที่เท่าไหร่

คำร้อง ปัญญา ปคูณปัญญา and his sis

ทำนอง/เรียบเรียง เรืองกิจ ยงปิยะกุล

“ที่รัก” เป็นคำที่ผู้หญิงคนไหนก็อยากได้ยิน แต่สำหรับผู้ชายบางคนก็ใช้คำนี้พร่ำเพรื่อ ไม่ได้รู้สึกกับมันจริงๆ

เพลงนี้เป็นอารมณ์ประชดประชันของผู้หญิง เพราะว่ารู้ทัน เรียกเราว่าที่รัก แต่เป็นที่รักคนที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้ เรียกใครๆด้วยคำนี้ไปหมด แต่สรุปสุดท้าย ยังไงถ้ายังรักเค้า ก็ยอมตาบอด มีความสุขที่มีเค้าอยู่ ดีกว่าเสียเค้าไป ที่รักที่เค้าพูด แม้จะไม่มั่นใจว่าเป็นคำที่จริงจัง หรือมีความหมายอย่างนั้นจริงๆ แต่ก็พร้อมที่จะยอม เพราะต่อให้เธอมีที่รักซักกี่คน แต่ชั้นมีที่รักคนเดียวก็คือเธอ

คำถามต้องห้าม

คำร้อง มณฑวรรณ ศรีวิเชียร

ทำนอง/เรียบเรียง เรืองกิจ ยงปิยะกุล

หากเรามีคนรักสักคน คำถามว่า ทำอะไร อยู่ที่ไหน อยู่กับใคร เป็นคำถามที่คนเป็นคนรักกันคงถามกันเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับเราที่ไม่ใช่ตัวจริง 3 คำถามนี้จึงกลายเป็นคำถามต้องห้ามที่ไม่อาจถามได้ เพราะรู้ดีว่ายังไงเธอก็คงไม่พูดความจริง ถามไปก็ไม่ได้อะไร นอกจากต้องฟังคำโกหกจากเธอให้ตัวเองต้องเจ็บปวดเสียเปล่าๆ เพราะฉะนั้น ไม่ถามอะไรซะเลยจะดีกว่า

ที่เหลือก็อยู่ที่เธอ

คำร้อง/ทำนอง พยัต ภูวิชัย

เรียบเรียง Minguta

อีกหนึ่งมุมของผู้หญิง ที่เป็นตัวจริงพูดกับผู้หญิงที่มาทีหลัง เปิดอกคุยกัน ว่ามันจะรู้สึกยังไงที่ได้รู้ว่าคนที่เธอรัก กลับไปบอกรักใครอีกคนซึ่งก็คือเธอ รู้มั้ยว่าก่อนที่จะเจอเธอ เค้าเคยมีแต่ชั้นแค่คนเดียว เป็นการพูดแบบผู้หญิงๆ ว่าให้ลองเอาใจชั้นไปใส่ใจเธอ หัวอกผู้หญิงด้วยกันน่าจะเข้าใจ แล้วที่เหลือก็อยู่ที่เธอ ว่าจะทำยังไงต่อไป

ผิดเรื่องเดียว

คำร้อง/ทำนอง กมลศักดิ์ สุนทานนท์/ปิติ ลิ้มเจริญ

เรียบเรียง มุรธา ร่วมรักษ์

“ ฉันรักเธอได้ดีไม่น้อยกว่าใคร ฉันใส่ใจห่วงใยเธอได้ไม่เป็นรอง ความรัก ความหวังดี ที่มีไม่เป็นที่สอง แต่ไม่อาจเรียกร้อง จับจองเป็นเจ้าของเธอ ”

คุณเคยมั้ย? ที่มีความรักให้ใครได้มากมาย ห่วงใย ดูแลเอาใจใส่เค้า อย่างเต็มหัวใจ และเค้าเองก็รักคุณเช่นกัน แต่ ... กลับเป็นความรักที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเค้าคนนั้น มีคนรักอยู่แล้ว ความรักที่มีให้กันจึงกลายเป็นเรื่องผิด ทั้งๆที่ความผิดเรื่องเดียวที่มีก็คือแค่มาช้าไป ทำให้เราต้องเป็นฝ่ายยอมหลีกทาง ทั้งๆที่ใจก็จะยังรักเธอตลอดไป

เธอคือสิ่งที่ฉันควรลืม

คำร้อง วรัชยา พรหมสถิต

ทำนอง พัฒน์ สุพรหมจักร

เรียบเรียง สุรพันธ์ จำลองกุล

เมื่อเลิกกันไปแล้ว สิ่งที่ควรทำมากที่สุด คือการลืมเธอ แต่ก็เป็นสิ่งที่ยากที่สุดเช่นกัน ถ้าเรายังต้องเจอกันอยู่ทุกวัน แล้วชั้นควรทำยังไงต่อไป เมื่อเธอมีชีวิตใหม่ไปแล้ว แต่ชั้นยังติดอยู่ที่เดิม ติดกับภาพเธอที่ยังอยู่ในความทรงจำ ชั้นควรต้องไปให้ไกลจากชีวิตเธอ หรือต้องทนทุกข์อยู่กับภาพเธอและเขาต่อไป

ของเล่นคนรวย

คำร้อง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์

ทำนอง/เรียบเรียง จักรกฤษณ์ มัฆนาโส

อารมณ์ของผู้หญิงที่ถูกหลอกให้เป็นที่สองโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะตอนที่เธอมาบอกรักกันและทำให้เรารัก เธอไม่เคยพูดซักคำว่าเธอมีคนรักของเธออยู่นานแล้ว ปล่อยให้เรากลายเป็นคนโง่อยู่เป็นปี เพราะความไว้ใจ แต่จะทำยังไงเมื่อใจก็รักไปแล้ว ได้แต่ตัดพ้ออย่างช้ำใจ

ชั่วโมงนี้ฉันขอ

คำร้อง เผ่าพันธุ์ อมตะ

ทำนอง/เรียบเรียง สุวัธชัย สุทธิรัตน์

เพลงนี้ ได้พี่ต้นโปรดิวเซอร์และคนแต่งคำร้องคู่ใจของดา เอ็นโดรฟิน ตั้งแต่ชุดแรก มาเขียนเนื้อร้องให้ เนื้อหาเป็นอารมณ์ของผู้หญิงที่รู้ทั้งรู้อยู่แล้วว่าเค้ามีคนอื่น แต่เวลาอยู่ที่อยู่ด้วยกัน ขอให้ช่วงเวลานี้เป็นของเราสองคนเท่านั้น อย่าพูดถึงคนๆนั้น อย่าเอ่ยชื่อ อย่าเล่าเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวกับคนนั้น เพราะฉันไม่อยากรู้ ยอมรับสภาพของตัวเองว่าเป็นได้แค่ไหน เวลาที่ฉันมีก็รู้ว่าน้อยอยู่แล้ว ฉะนั้นเมื่ออยู่กับฉันชั่วโมงนี้ขอให้เป็นของฉัน ขอเต็มที่กับมัน

ทำใจยากเหรอ

คำร้อง แมนสรวง สุรางครัตน์

ทำนอง แมนสรวง สุรางครัตน์ / กิตติ ชูเกียรติเมธา

เรียบเรียง กิตติ ชูเกียรติเมธา

“ทำใจยากเหรอ?” คำถามจากผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ทุ่มเทความรักให้กับผู้ชายที่รัก ทำทุกอย่างเพื่อที่จะเอาชนะใจเขา คิดว่าการที่เราทำดีกับเขาจะซื้อใจได้ แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ เพราะที่เราทุ่มเทลงไปไม่ได้อะไรกลับมาเลย ไม่เคยแม้แต่จะทำดีด้วย จึงเกิดเป็นคำถามก่อนที่จะจากกันไปว่ามันทำใจยากนักเหรอที่จะทำดีกับคนอย่างชั้น ชั้นไปทำอะไรให้เธอรังเกียจ ทำไมถึงไม่แคร์กันบ้างเลย ทั้งๆที่ชั้นรักและดีกับเธอมากมายขนาดนี้

รักตัวเองไม่เก่งเท่ารักคนอื่น

คำร้อง/ทำนอง เหมือนเพชร อำมะระ

เรียบเรียง บวรภัส จินต์ประเสริฐ

เพลงเหงา เศร้าๆที่ถ่ายทอดอารมณ์ประชดประชันตัวเอง ตัดพ้อว่ากล่าวตัวเอง ที่ทุ่มเทและยอมทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคนที่เรารัก ทั้งๆที่เขาไม่เคยสนใจ หรือเหลียวแลในสิ่งที่เราทำ แต่ที่ทำลงไปทั้งหมดนั้น ก็เพราะว่ารัก แม้อาจดูเป็นคนโง่ เป็นคนไม่มีความคิดก็ยอม

ข่าวสารเพลง เพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิต เพลงสากล เพลง ฟังเพลง มิวสิค โหลดเพลง ดาวโหลด download แจกเพลง Music Video MV MUSIC

//music.thaiza.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: