กบ TAXI


กบ TAXI

อัลบั้ม "หนึ่งเดียว"


กบ TAXI อัลบั้ม หนึ่งเดียว อัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 หลังทิ้งห่างจากอัลบั้มเดี่ยวชุดที่แล้ว 3 ปี (อัลบั้ม EXIT ในปี 2550) โดย กบ TAXI กลับมาพร้อมกับ CONCEPT อัลบั้มในชุดนี้คือ ต้องการนำเสนองานเพลงที่ไม่หนักและไม่เบาจนเกินไป ในอัลบั้มนี้ กบ ทำหน้าที่ โปรดิวเซอร์ เต็มตัว ดูแลในภาคของการผลิตดนตรี และเนื้อร้องทั้งหมด โดยมีพี่ตี่ (กริช ทอมมัส) เป็นที่ปรึกษาในงานเพลงอย่างใกล้ชิด โดยแนวทางของเพลงในอัลบั้มนี้ ยังคงเป็นร็อกเหมือนเดิม


เพลงที่น่าสนใจในอัลบั้มนี้
1.ขอถามเข้าประเด็น

2.เหงาเหมือนกันไหมในคืนนี้

3.ขอได้ไหม...ช่วยเป็นแฟนเลย

4.จะมีสิทธิ์ไหม (ใช้คำว่ารักกับเธอ)

11 เพลงในอัลบั้ม หนึ่งเดียว
เพลง พระอภัย

คำร้อง / ทำนอง / เรียบเรียง กบ TAXI

เพลงเร็วเพลงเดียวในอัลบั้มที่เป็นสไตล์และเอกลักษณ์ของ กบ TAXI จังหวะเต้นๆ มันส์ๆ และเนื่องจากเพลงนี้ชื่อเพลงว่า พระอภัย ก็เลยเอาปี่มาสร้างสีสันให้เพลง และปรับเสียงกีต้าร์ให้คล้ายๆปี่ โซโล่คู่กันไป มีกลอนไทยและมีแร็พอยู่ในเพลงด้วย ส่วนเนื้อเพลงก็น่าจะเป็นการเล่นคำซ่ะมากกว่า ไม่ได้เกี่ยวกับวรรณคดีอะไรเลย จะพูดถึงความเจ้าชู้ของผู้หญิงที่เปรียบเป็นนางยักษ์ที่ผู้ชายรับได้และให้อภัยเสมอ ซึ่งเปรียบเป็นพระอภัยนั่นเอง

เพลง ขอถามเข้าประเด็น

คำร้อง แสนคม สมคิด ทำนอง / เรียบเรียง กบ TAXI

เพลงช้าเนื้อหาแรงๆตรงๆ เข้าใจง่ายๆ เรื่องราวของเพลงจะกล่าวถึงคนที่สงสัยตัวเองว่า เราเป็นคนรักตัวจริงหรือเป็นแค่ชู้กันแน่ช่วยบอกให้รู้จะได้ทำตัวให้ถูกรวมๆแล้วก็คืออยากเป็นคนดีที่ไม่คิดแย่งของของใครมาครอบครองนั่นเอง ส่วนภาคดนตรีก็เป็นร็อคสไตล์ของกบ TAXI มีกีต้าร์แสดงอารมณ์และสร้างสีสันให้เพลงอยู่ตลอดๆ มีท่อนโซโล่กีต้าร์ที่แสดงอารมณ์ได้อย่างชัดเจน

เพลง สวยลำบากใจ

คำร้อง / ทำนอง พยัต ภูวิชัย เรียบเรียง กบ TAXI

เพลงจังหวะกลางๆเต้นๆ เนื้อหาจีบสาวแบบยิ้มๆแซวๆ แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรมากมาย เพราะว่าตัวเองมีแฟนอยู่แล้ว แต่ก็แอบโทษผู้หญิงที่มาสวยมาน่ารักทำให้ลำบากใจ ดนตรีก็มีใช้เทคนิคเสียง Delay Guitar มาสร้างสีสัน และท่อนโซโล่ล้อกันไปล้อกันมาเพราะๆ และมีการใช้เทคนิค Autotune มาใส่เสียงร้องในบางท่อนด้วย เผื่อให้ดูทันสมัยขึ้น

เพลง ขอได้ไหม...ช่วยเป็นแฟนเลย

คำร้อง / ทำนอง อ. วสุ ห้าวหาญ เรียบเรียง ยีนส์ ศิลาแลง

เพลงป๊อปร็อคอีกเพลงนึงที่เนื้อหาจีบสาวของคนใจร้อนที่อยากจะได้เพื่อนเป็นแฟน เลยหาวิธียกตัวอย่างมาอ้างอิงมากมาย เพื่อจูงใจให้ยอมตกลงเป็นแฟนให้ได้ ส่วนดนตรีก็เรียบเรียงให้ฟังง่ายๆแต่มีเทคนิคของ Guitarซ่อนอยู่ ทั้ง Deley และการ Tapping ใช้โน้ตที่ฟังง่ายๆเข้ากับเพลงได้ดี

เพลง เหงาเหมือนกันไหมในคืนนี้

คำร้อง / ทำนอง พงษ์ศักดิ์ ถนอมใจ เรียบเรียง พนา ณ วงค์วรรณ์

เพลงช้าเพราะๆซึ้งๆ ที่กล่าวถึงคนที่คิดถึงแฟนที่อยู่ห่างกัน พูดถึงความเหงาที่เกิดขึ้นระหว่างที่ต้องอยู่คนเดียว และยังต้องรอคอยจนกว่าคนรักจะกลับมาเจอกันอีกครั้ง ผสมกับดนตรีที่เรียบเรียงได้อย่างลงตัวด้วยเสียง Violin และ Guitar เป็นเพลงเศร้าที่ฟังอุ่นๆ และให้ความรู้สึกเหงาได้ดีทีเดียว

เพลง จะมีสิทธิ์ไหม (ใช้คำว่ารักกับเธอ)

คำร้อง แสนคม สมคิด ทำนอง / เรียบเรียง อภิไชย เย็นพูนสุข

เพลงป๊อปๆ เจ๋งๆ จากการแต่งทำนอง/เรียบเรียง โดยพี่ป้อม อภิไชย เย็นพูนสุข เนื้อเพลง กล่างถึงคนต่ำต้อยและเจียมตัวเอง ที่เสี่ยงกับการบอกรักใครสักคน ไม่รู้ว่าผลออกมาอย่างไร ก็ทำใจไว้แล้ว

เพลง ยอมโง่

คำร้อง แสนคม สมคิด ทำนอง กบ TAXI เรียบเรียง กบ TAXI / พนา ณ วงค์วรรณ์

เพลงช้าที่มีดนตรีแรงที่สุดในอัลบั้ม กีต้าร์โปร่งฟาดแรงๆ ตามอารมณ์ของเพลง รวมๆดนตรีหนักแน่นตลอดเพลง แต่ก็ฟังได้ไม่รู้สึกอึดอัดมาก มีเสียงโซโล่เลียนแบบเสียงควายตอนท้ายเพลงล้อกับร้องด้วย ส่วนเนื้อเพลงจะกล่าวถึงคนที่ยอมโง่ ยอมแกล้งไม่รู้ไม่ชี้ว่าแฟนของตัวเองมีใครอีกหลายคน เพราะว่ารักจึงยอมทนทุกอย่าง เผื่อว่าวันนึงเธอจะเห็นใจ

เพลง ประโยคเจ็บ

คำร้อง สีฟ้า ทำนอง / เรียบเรียง กบ TAXI / ช. ราชพฤกษ์

เพลงของคนที่ต้องอกหักซึ่งๆหน้า ที่เจอแฟนของตัวเองไปบอกรักคนอื่นต่อหน้าต่อตา ทำให้รู้สึกว่าคำพูดเหล่านั้นมันเป็นประโยคเจ็บมาทิ่มแทงใจ ถ้าจะทำอย่างนั้นมาบอกเลิกกันจะยังดีกว่า ภาคดนตรีก็มีเสียง Picking Guitar เพราะๆ มีหนักเบาตามอารมณ์เพลง มีเสียงร้องโอดครวญตอนขึ้นและจบของเพลงด้วย

เพลง หนึ่งเดียว

คำร้อง / ทำนอง รงค์ สุภารัตน์ เรียบเรียง กบ TAXI / ภิทรู พลชนะ / สิทธิพร สิงห์ไทยสงค์

เป็นเพลงที่พูดอธิบายพลังอำนาจของคำว่ารักได้อย่างดี รักทำให้เราทำได้ทุกอย่าง อีกนัยนึงของความหมายจะกล่าวถึงการเตือนสติคนรักที่กำลังออกนอกลู่นอกทาง โดยที่ไม่ได้มีความโกรธแค้นอะไรซ่อนอยู่ ดนตรีถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับเนื้อเพลงด้วยจังหวะ Medium แข็งแรงๆ มีเครื่องสายมาสีทำให้ดูยิ่งใหญ่ และมีสีสันขึ้นมากมาย

เพลง เมื่อก่อน-ตอนนี้

คำร้อง / ทำนอง / เรียบเรียง กบ TAXI

เรื่องราวของคนที่แอบคิดหมั่นไส้คนที่ชอบพูดว่า คิดถึงกันอย่างโน้นอย่างนี้ตอนที่ตัวเองไม่มีแฟน แต่วันนึงมีแฟนและต้องห่างกันไกลๆ เหตุการณ์เหล่านั้นก็เกิดขึ้นกับตัวเองก็เลยต้องคร่ำครวญบอกคิดถึงแฟนตัวเอง อย่างน่าไม่อายยอมให้คนอื่นเค้าหมั่นไส้บ้าง ดนตรีเพลงนี้เป็นแนวโฟล์คซองกีต้าร์โปร่ง 2 ตัว ง่ายๆ

เพลง สรุปสั้นๆว่าฉันรักเธอ

คำร้อง วรัชยา พรหมสถิต ทำนอง / เรียบเรียง กบ TAXI

ดนตรีเพลงนี้ผมต้องการให้เป็นเพลง Hey Hey ภาค2 จึงสร้างดนตรีด้วยจังหวะเก่าๆ ง่ายๆ มีลูกส่งกลองจำๆ มีเสียงสไลด์กีต้าร์Soloให้เป็นภาค2 ของเพลง Hey Hey ด้วย เสียงร้องประสานฟังเก่าๆ โบราณๆ ส่วนเนื้อร้องก็เป็นการจีบสาวแบบจะพูดอะไรก็บอกไม่ถูก ก็เลยสรุปเอาเองซะทุกเรื่อง ผมเลยสรุปว่าเพลงนี้ฟังแล้วยิ้มๆ ทำนองร้องตามง่ายๆครับ

อัลบั้ม “หนึ่งเดียว” ของ "กบ Taxi"

CD วางแผง 24 มีนาคมนี้

DVD KARAOKE 22 เมษายน 2554

ดิจิตอลดาวน์โหลด กด *123 0133 แล้วโทรออก

ข่าวสารเพลง เพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิต เพลงสากล เพลง ฟังเพลง มิวสิค โหลดเพลง ดาวโหลด download แจกเพลง Music Video MV MUSIC

//music.thaiza.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: