พั้นช์


“พั้นช์” กับอัลบั้มชุดที่ 6

อัลบั้ม “คนสนิท”


เพื่อนสนิท พี่สนิท ญาติสนิท น้องสนิท ถ้าไม่รัก ไม่ซี้ ไม่มีใจ คงไม่เรียกว่า “สนิท”
ถ้าพูดถึง “นักร้องสนิท” คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “พั้นช์ วรกาญจน์” ที่จริงใจ ให้ใจแฟนๆ แถมได้กำลังใจจากแฟนเพลงตลอดๆ จนรู้จักกันมาถึงอัลบั้มชุดที่ 6
ไม่ว่าจะเศร้า หรือ สุขใจ ยังไง.. ทุกคนก็ต้องมีเพลงของ “พั้นช์” เป็นเพื่อน เป็นความรู้สึกที่สื่อถึงกันได้ง่ายๆ ด้วยเพลงที่ “พั้นช์” ร้อง
บางเพลงทำให้คนฟังแอบน้ำตาซึม
บางเพลงเปลี่ยนจากเศร้าเป็นยิ้ม
และอีกหลายเพลงเหมือนเอาชีวิตคนฟังมาเขียน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา “พั้นช์” เป็นเหมือน “คนสนิท” ของแฟนๆเพลง
เป็นนักร้องคนเดียว ที่แฟนคลับเรียกว่า “เจ๊”
เป็นนักแสดงคนเดียว ที่นั่งทานส้มตำบนพื้นเสื่อในกองถ่ายอย่างสบายใจ
เป็นลูกสาวคนเดียวของแม่ ที่คุยเล่นกันเหมือนเพื่อนสนิท
ทุกคนรู้จัก “พั้นช์” ผ่านสื่อในมุมมองที่ใกล้ชิด ไม่มีพิธีรีตรอง
ทุกอย่าง คือธรรมชาติ
ทุกครั้งที่เห็น ยิ่งเพิ่มความสนิทสนม

คนเราเมื่อสนิทกันแล้ว พูดอะไรก็พูดกันตรงๆ พูดแค่ไม่กี่คำก็เข้าใจ รู้สึกอะไรก็เปิดเผย กล้าแสดงความรู้สึก จะสนุก หรือจะเสียใจ ก็ไม่อ้อมค้อม ไม่ต้องมีฟอร์ม ตามประสา “คนสนิท” นี่จึงเป็นที่มาของภาษาเพลงในอัลบั้มใหม่ของ “พั้นช์” คือเพลงที่พูดกับคนที่สนิทกันทางความรู้สึก หลายเพลงจากเพื่อนสนิทความรู้สึกก็เปลี่ยนเป็นแฟน หลายเพลงจากคนรู้ใจขอเปลี่ยนกลับมาเป็นเพื่อน เป็นเพลงที่ฟังแล้วเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน ระหว่างคนร้องและคนฟัง

ทีมงานคนสนิท : ความสนิททำให้เกิดความสนุกในการทำงาน

อัลบั้มชุดใหม่ของพั้นช์นี้ จะเป็นการทำงานด้วยกันเต็มตัวระหว่างพั้นช์ และ “พี่ต้น” สุวัธชัย สุทธิรัตน์ (โปรดิวเซอร์มือฉมังที่จุดประกายความสำเร็จให้กับ ดา เอ็นโดรฟิน) รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์เต็มตัว โดยร่วมมือกับทีมโปรดิวเซอร์ระดับมันสมองอย่าง “อาตุ่น” พนเทพ สุวรรณะบุณย์ / อาเป๋า / พี่ตู๋ พั้นช์บอกว่า พั้นช์โชคดีที่ได้ทำงานกับทีมเพลงที่คุ้นเคยกัน บางคนอาจไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน แต่ก็คุ้นหน้า อย่าง พี่โจ วงแพนเค้ก / พี่แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม / พี่หนึ่ง ณรงค์วิทย์ /พี่แฮ็ค วงแคลช

ทีมเพลงคนสนิททำให้อัลบั้มนี้มีอะไรน่าติดตามและค้นหา ทั้งลูกเอื้อนที่พั้นช์ไม่เคยร้องมาก่อน หรือการที่พั้นช์ร้องโซโล่แทนเครื่องดนตรี และดนตรีใหม่ๆที่ไม่เคยมีในอัลบั้มที่ผ่านมาของพั้นช์ ทั้งไลน์กีต้าร์แรงๆ กลองจังหวะใหม่ๆ ดนตรีแนวการาจซาวด์ คอลเลจซาวด์ โฟล์คร็อก

ขนาดพระเอกMV เพลง “เก็บความห่วงใยไว้ใช้กับคนที่เธอรัก” ยังเป็นหนุ่ม “พล OIC” ที่เคยประเดิมเป็นพระเอกMV คนแรกในเพลง “คำขอร้องของผู้หญิงตาดำๆ” ทำงานกับคนคุ้นเคย ก็ต้องมีอะไรดีๆตามมาชัวร์

เพลงสนิทหู

“กรุณาอย่ามาแต่เสียง”

คำร้อง / ทำนอง เหมือนเพชร อำมะระ เรียบเรียง เหมือนเพชร อำมะระ และ สุวัธชัย สุทธิรัตน์

ยุคนี้ กลายเป็นยุคแห่งการสื่อสารด้วยนิ้ว ทั้งกดโทรศัพท์ กดข้อความแชท ข้อดีคือ รวดเร็ว ทันใจ แต่ก็ทำให้เราเห็นหน้ากันน้อยลง เราแสดงความคิดถึง ผ่านโทรศัพท์ ผ่านข้อความมากกว่าที่เราจะมาเจอกัน คงจะดีไม่น้อย.. ถ้าไม่ได้ยินแค่เสียง หรือข้อความ คงจะดีไม่น้อย.. ถ้าคิดถึงกัน ก็มาเจอหน้ากันให้หายคิดถึง

“เก็บความห่วงใยไว้ใช้กับคนที่เธอรัก”

คำร้อง / ทำนอง กมลศักดิ์ สุนทานนท์ และ ปิติ ลิ้มเจริญ เรียบเรียง ณัฎฐ์ ทองนาค

ตั้งแต่คำแรกจนถึงคำสุดท้าย “เก็บความห่วงใยไว้ใช้กับคนที่เธอรัก” เขียนอย่างมีชั้นเชิง เลิกกันไปแล้วก็เข้าใจ ทิ้งกันไปมีคนใหม่ก็เห็นๆแต่ยังกลับมาทำเป็นห่วงเป็นใย เลยต้องบอกไว้ว่า “เก็บความห่วงใยไว้ใช้กับคนที่เธอรัก” ทุกประโยคคือไม่เป็นไร สบายดี แต่ฟังแล้วรู้สึกได้ถึงความเจ็บ และประชดประชัน เมื่อชั้นเชิงของเนื้อหา มาเจอกับชั้นเชิงในการร้องเพลง จากเสียงร้องที่มีความเข้มแข็ง รับมือได้กับสถานการณ์ แต่ยังปนเศร้าและประชดประชันลึกๆ

“บอกข้างหูเลยได้ไหม”


คำร้อง ชนะ เสวิกุล ทำนอง / เรียบเรียง วัฒนกร ศรีวัง

คำว่ารัก คำว่าคิดถึง ถ้าได้ฟังข้างๆหู ยิ่งทำให้รู้สึกดี เป็นเพลงร็อกโจ๊ะๆ เน้นกลอง เน้นกีต้าร์ในจังหวะแบบนี้ ที่ทำให้สาวกเพลงโจ๊ะนั่งไม่ติด

“แล้วเขาว่าไง”

คำร้อง เผ่าพันธ์ อมตะ ทำนอง / เรียบเรียง สุวัธชัย สุทธิรัตน์

เมื่อเขามีคนรู้ใจอยู่แล้ว แต่ยังมาบอกรักเรา เลยต้องถามกันตรงๆ เพราะเรื่องของหัวใจต้องชัดเจน ลูกเล่นอยู่ที่ “พั้นช์” ใส่ลูกเอื้อน และโซโลด้วยเสียง แทนดนตรี

“ไปอยู่ที่ไหนมา”

คำร้อง ชนะ เสวิกุล ทำนอง / เรียบเรียง NY-Q

กลองจังหวะนี้ไม่เคยมีในอัลบั้มของพั้นช์ เน้นเปียโน เน้นไลน์กีต้าร์ เพลงนี้เรนจ์กว้างมาก พั้นช์ร้องเสียงหลบได้น่าฟัง

“ลืมไม่ลง คงไม่ลืม”

คำร้อง กมลศักดิ์ สุนทานนท์ และ ปิติ ลิ้มเจริญ ทำนอง พนเทพ สุวรรณะบุณย์ เรียบเรียง ศราวุธ ฤทธิ์นันท์ และ สุวัธชัย สุทธิรัตน์

เพลงที่เป็นทางถนัดของพั้นช์ ที่ทำได้ถึงอารมณ์ เพลงแนวนี้ต้อง “พั้นช์” เท่านั้น กว่าจะรักใครมันยาก แต่ที่ยากกว่าคือการลืมว่าเคยรักกัน

“มีแต่เราเท่านั้นที่ไม่รู้”

คำร้อง / ทำนอง กมลศักดิ์ สุนทานนท์ และ ปิติ ลิ้มเจริญ เรียบเรียง จิรศักดิ์ ปานพุ่ม

“พี่แมว จิรศักดิ์” ร่วมโปรดิวซ์เพลงนี้กับ “พี่ต้น โปรดิวเซอร์” เป็นเพลงจังหวะสนุกๆ พูดถึงความรู้สึกพิเศษของคนสองคน ที่เพื่อนๆรอบข้างรู้หมดว่าสองคนนี้มีใจให้กัน แต่เจ้าตัวนั่นแหละที่ไม่รู้ตัว

“เวลาส่วนตัว”

คำร้อง / ทำนอง แมนสรวง สุรางครัตน์ เรียบเรียง วัฒนกร ศรีวัง

เพลงที่ “พั้นช์” ตกหลุมรักตั้งแต่ได้ฟังเดโม ความแข็งแรงของเนื้อหาและดนตรี ทำให้ “พั้นช์” ปล่อยของในทุกคำร้อง มีลูกเล่นที่เอาท่อนฮุคมาขึ้นต้นเพลง

“เรียกเพื่อนทีไร ใจได้ยินว่าแฟน”


คำร้อง ชนะ เสวิกุล ทำนอง พัฒน์ สุพรหมจักร เรียบเรียง แฮ็ค วงแคลช และ สุวัธชัย สุทธิรัตน์

เพลงนี้มีลูกเล่นตรงที่ท่อนเอ ท่อนบี และฮุค เป็นเมโลดี้เดียวกันหมด แต่ฟังดูไม่เหมือนเป็นเมโลดี้เดียวกัน เพราะการเรียบเรียงจาก “พี่แฮ็ค วงแคลช” ที่เลือกการาจซาวด์มาเป็นสีสันดนตรี

“จะสู้หน้าเธอยังไง” (เพลงประกอบละคร “เพลิงทรนง”)

คำร้อง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ ทำนอง / เรียบเรียง ธีรภัค มณีโชติ

บางครั้งความเข้าใจผิดก็ทำให้เกิดความรู้สึกไม่กล้าสู้หน้า เด่นทั้งเสียงพั้นช์ และเครื่องเป่า เปียโน และกลองทิมปะนี วิธีการเรียบเรียงดนตรีทำให้เกิดความอลังการ

ข่าวสารเพลง เพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิต เพลงสากล เพลง ฟังเพลง มิวสิค โหลดเพลง ดาวโหลด download แจกเพลง Music Video MV MUSIC

//music.thaiza.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: