ปาน ธนพร 1 ผู้หญิงคุณภาพ กับ 2 บทบาท


ปาน ธนพร 1 ผู้หญิงคุณภาพ กับ 2 บทบาท

บทสัมภาษณ์ความรู้สึกของนักร้องสาวเสียงคุณภาพ "ปาน – ธนพร แวกประยูร" ที่มีโอกาสได้รับการแต่งตั้งจาก สหพันธ์สมาคม ไว ดับยู ซี เอ แห่งประเทศไทย ให้เป็น “ทูตสันถวไมตรี ไว ดับยู ซี เอ แห่งประเทศไทย” คนแรกของโลก (YWCA Thailand) รวมถึงซิงเกิ้ลล่าสุด "ชีวิตคู่"

พูดถึงเพลงซิงเกิ้ลที่ 3?

ปาน : ชื่อเพลงว่า "ชีวิตคู่" ค่ะ

เนื้อหาของเพลง?


ปาน : เป็นเพลงสำหรับคนที่มีชีวิตคู่จริง ๆ เป็นเรื่องของความผูกพัน รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย คือตัวพี่บั๋งเองเขียนมาเพื่อให้เห็นภาพของการใช้ชีวิตคู่จริง ๆ อย่างประโยคที่ว่า เส้นผมบนที่นอน คนมันต้องเป็นคนที่ใช้ชีวิตคู่กันจริง ๆ ถึงจะเห็นว่ามันมีความผูกพันซึ่งกันและกัน หรือปลอกหมอนที่หลุดรุ่ย คือเค้าพยายามเขียนให้เห็นรายละเอียด พูดถึงความเป็นไปของชีวิตคู่ที่อาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป แรกรักมันก็อาจจะอย่างนึง แต่พอรักไปแล้วมันอาจจะไม่สวยงามอย่างที่วาดฝันเอาไว้ อาจจะด้วยมีเงื่อนไขอะไรบางอย่างทำให้การดำเนินชีวิตคู่มันแตกต่างออกไป อาจจะไม่เข้าใจกันบ้าง แต่สุดท้ายแล้วมันก็คือคำว่าเลือกแล้ว คำว่าเลือกแล้วมันหมายถึงแม้ว่าวันนี้คนที่ฉันเลือกแล้วจะไม่ได้เป็นเหมือนเดิมแล้ว แต่ก็ยังเต็มใจที่จะรัก มันต้องรับสิ่งที่เป็นซึ่งกันและกัน

เพลงนี้เหมือนเตือนสติ?

ปาน : จะพูดแบบนั้นก็คงไม่ผิด สำหรับใครบางคนที่มีชีวิตคู่แล้วแต่รู้สึกเบื่อ อยากจะเลิก ได้ฟ้งเพลงนี้มันอาจจะไปสะกิด หรือกระตุกความรู้สึกบางอย่างให้ได้ย้อนกลับมาเห็นภาพวันที่เราเลือกที่จะใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน วันนั้นมันเป็นยังไง ย้อนให้เห็นสภาพของจิตใจในวันนั้น แล้วตั้งสติ มาคุยกันใหม่ว่ายังอยากที่จะแยกกันอยู่หรือเปล่า

ในส่วนของ MV?

ปาน : จริง ๆ เพลงนี้เราอยากให้จบบวก ใน MV ตัวที่ 3 มันเหมือนทำให้เราเห็นภาพของความเป็นคนรักกันของเต๋า กับ ชมพู่ ในตอนเพลงของเธอ เพื่อกระตุ้นความทรงจำว่าคนคู่นึงที่จะใช้ชีวิตร่วมกันได้มันต้องมาจากพื้นฐานของความรักที่มีต่อกันมากขนาดไหน ถึงขนาดที่วันนึงเมื่อมีแตงโมเข้ามาแล้ว ถ้าเป็นความรักปกติชมพู่อาจจะเดินจากไปเลยก็ได้ในขณะที่เต๋าเป็นแบบนี้ ที่ไม่สามารถจะทำอะไรได้เลย คน ๆ นึงก็ต้องดูแลคนอีกคนนึง ถ้าเป็นความรักที่ไม่ผูกพันหรือลึกซึ่งก็คงเดินจากกันไปเลย MV ตัวที่ 3 นี้จะบอกเราว่าเพราะอะไรความรักมันยังคงอยู่ เหมือนย้อนกลับไปให้เห็นทั้งหมด พร้อมทั้งให้เห็นบทสรุปด้วยว่าชีวิตคู่นี้จะดำเนินต่อไปกันอย่างไร จะได้เห็นว่าแตงโมจะใช้ชีวิตต่อไปยังไง เมื่อตัวเองเป็นแค่แฟนเก่าแล้วต้องการจะกลับมา แต่สิ่งที่ได้กลับไปมันคืออะไร

แล้วคำว่าชีวิตคู่ในความรู้สึกของตัวเอง?


ปาน : มันเป็นเรื่องของคนคู่นึงจริง ๆ มันอาศัยแค่ความรักอย่างเดียวมันไม่ได้ ถามว่ารักกันอย่างเดียวพอหรือเปล่า บางทีมันไม่พอ มันอาจตั้องอาศัยความเข้าใจมาประกอบ อาศัยความผูกพัน อาศัยความเป็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ซึ่งสิ่งพวกนี้มันตั้งอยู่บนพื้นฐานของคำว่ารักนั่นแหล่ะ พอมีคำว่ารักมันก็จะแตกยอดออกไปที่ความเข้าใจ ยอมรับซึ่งกันและกันให้ได้ คือถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงคนอีกคนนึงเพื่อให้ทำอะไรอย่างที่เราทำอย่างนี้ไม่มีทางไปด้วยกันรอด แต่ถ้าเรายอมรับสิ่งที่เค้าเป็นได้และเค้าต้องยอมรับสิ่งที่เราเป็นได้ มีสเปซซึ่งกันและกันมันก็จะคงทน มีคนเคยพูกว่าคำว่ารักคือคนสองคนแบกคำว่ารักให้เหมือนแบกไม้ไว้ 1 ท่อนร่วมกัน ถามว่าถ้าใกล้ชิดกันเกินไปไม้มันก็จะกลายเป็นไม้กระดก ถ้าห่างกันเกินไปตรงกลางก็พร้อมจะเปราะหักลง จะจับสมดุลย์ที่ดีมันก็จะอยู่ได้และมันก็แข็งแรง คือไม่ใช่รักกันแล้วเธอเป็นของฉัน ฉันเป็นของเธอ ถ้าคิดอย่างนี้มันก็คงจบ เพราะมันจะกลายเป็นว่าอีกคนนึงไม่มีสิทธิจะทำอะไรอีกแล้ว สุดท้ายแล้วมันต้องเคารพซึ่งกันและกัน ไว้ใจซึ่งกันและกัน คำว่าชีวิตคู่มันอาจจะเป็นการพิสูจน์ใจว่าคุณมีความแข็งแรง คุณมีความแข็งเกร่งแค่ไหน

มาพูดถึงการทำงานฐานะทูตบ้าง?

ปาน : เป็นทูตให้กับ YWCA ค่ะ

ทำไมถึงตัดสินใจที่จะรับเป็นทูตโครงการนี้?

ปาน : อันดับแรกต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัว ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องของเราเลยก็ว่าได้ หรืออาจจะบอกๆได้ว่า YWCA เป็นเรื่องจิตอาสาของผู้หญิงทั่วโลกที่เค้าเชื่อมต่อซึ่งกันและกัน ซึ่งในประเทศไทยเค้าก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้แต่ที่ผ่านมาการรับรู้ของคนทั่วไปยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควรนัก

เกี่ยวกับองค์กร YWCA?


ปาน : YWCA จริง ๆ เป็นองค์กรที่มีมานานมาก เน้นเสริมสร้างศักยภาพความเป็นผู้นำและในด้านอื่น ๆ ให้แก่สตรีและเยาวสตรี รวมถึงยกระดับสถานภาพสตรีไทยให้ดีขึ้น และเป็นปากเสียงของสตรีไทยในทุกๆ ระดับค่ะ

ความรู้สึกที่ได้รับเลือก?

ปาน : รู้สึกยินดีมาก ๆ เราจะได้มีโอกาสเปิดหูเปิดตา ได้เห็นอะไรที่นอกเหนือไปจากการทำงานเพลง

การทำงาน?


ปาน : เราจะปฏิบัติเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่การมีทูตขึ้นมาครั้งนี้ก็คงเหมือนกับทำให้ข้อมูลข่าวสารเข้าไปถึงคนมากขึ้น เหมือนกับเป็นการเชื่อมต่อ ซึ่งงานก็จะมาในหลายรูปแบบ ประชาสัมพันธ์บอกคนว่า YWCA มีอะไรบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: