STAMP


ศิลปิน : STAMP

ชื่ออัลบั้ม : เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง

แนวเพลง : POP

สังกัด : LOVEiS

เนื้อเรื่อง :


กาลครั้งหนึ่งสักค่อนทศวรรษก่อนหน้านี้ ใต้ต้นไม้ต้นใหญ่หน้าคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ มีนิสิตต่างรุ่นต่างวัยสามคน ฝันร่วมกันถึงการได้ทำเพลงต่อหลังจากที่พวกเขาได้สนุกสนานกับการ แต่งเพลงให้ละครคณะกันมาพักใหญ่ ภายหลังฝันก้อนนั้นค่อยๆ เปลี่ยนรูปร่างกลายเป็นซีดีที่ปกพับยากที่สุดในโลกของวงที่ชื่อว่า 7thSCENE ในปี 2008 ช่วงเวลาระหว่างความฝันใต้ต้นไม้นั้นจนถึงการมีอัลบั้มของตัวเองกินเวลายาวนานถึง 5 ปี สองปีแรกลอยไปมาอย่างไร้หลักแหล่ง สามปีหลังพวกเขาเข้าไปสร้างฝันอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ชื่อว่า LOVEiS ของ บอย โกสิยพงษ์ และเป็นที่นี่เองที่แต่ละคนได้ค้นเจอสิ่งที่ตัวเองถนัดเข้า หนึ่งในนั้น ค้นเจอและมั่นใจว่าเขาชอบ "แต่งเพลง" ยิ่งไปกว่าอะไรทั้งหมด หนึ่งในสามคนนั้นมีชื่อว่า แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เขาเริ่มแต่งเพลงให้กับศิลปินทุกค่ายที่ขวางหน้า หนังทุกเรื่องที่ยังไม่มีเพลง โฆษณาทุกชิ้นที่เขาพอจะมีคนรู้จักร่วมทำอยู่ จนในที่สุดเขาได้รับรางวัลแรกในชีวิตคือ รางวัล สีสันอวอร์ด สาขาเพลงยอดเยี่ยม จากเพลง น้ำตา ของธงไชย แมคอินไตย์ เรื่อยมาจนถึง เพลง เงินล้าน จากวงโมเดิร์นด๊อก เพลง ราตรีสวัสดิ์ ของ ฟักกลิ้งฮีโร่ เพลง ฝัน หวาน อาย จูบ จากภาพยนตร์ และที่สำคัญที่สุด เพลง ความคิด จากอัลบั้มเดี่ยวของเขา ซึ่งกลายเป็นเพลงมหาฮิตและได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากหลายสถาบัน จนปัจจุบันเขากวาดรางวัลไปแล้วถึง 17 รางวัล จากเกือบทุกสถาบันในประเทศ

เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง เพลง folk rock 7 เพลง (ไม่รวมเพลง “สองยกกำลังยี่สิบ”) ที่อยากทำมานานแล้วแต่ไม่ได้ทำ ถ้าไม่ทำตอนนี้ตายไปคงจะนอนตายตาไม่หลับ และหวังไว้ลึกๆว่า อีกสิบยี่สิบปีข้างหน้า ใครก็ตามที่กลับมาค้นเจอซีดีแผ่นนี้บนหิ้ง ค้นเจอไฟล์เจ็ดไฟล์นี้ในคลังดิจิตอล จะได้รับความสุขแบบนั้น เป็น ความสุขที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง

เพลง “บ้านเล็ก” "บ้านนี้มันเล็กเกินไปคงไม่พอจะไปขอเธอเข้ามาอยู่ด้วยกัน" เพลงนี้เกิดขึ้นทันทีหลังจากได้อ่านข้อความหนึ่งในหนังสือเรื่องลอนดอนไดอารี่ ของพี่นิ้วกลมข้อความที่ว่ามีดังนี้ครับ... "ของสวยๆ งามๆ บางทีแค่ได้ยืนดูชื่นชมอมยิ้มกรุ้มกริ่มอยู่ในใจก็รู้สึกดีแล้ว ความรู้สึกดีๆ จะเปลี่ยนไปก็เมื่ออยากมีมันมาไว้ใกล้ๆตัว แต่ต้องปวดหัวเมื่อเห็นเลขราคาแล้วรู้ว่ามิอาจครอบครอง รวมไปถึงของมีค่าบางอย่างที่เมื่อได้เป็นเจ้าของกลับต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้สูญหายหรือไม่ให้มีใครมาขโมยไป ไม่เพียงแค่สิ่งของ แต่ยังหมายถึงคนที่น่าหมายปองบางคนด้วย เราอาจไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของทุกอย่าง แต่ยังชื่นชมความงามได้เสมอบ้านมีพื้นที่จำกัดฝากของสวยๆ ไว้ที่ตลาดหรือห้างก็ได้มั้ง‘

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม :

01.แอนิเมชั่น
02.บ้านเล็ก
03.ครั้งสุดท้าย
04.ผีเสื้อ
05.เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง
06.Karma (Feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่)
07.ภาษาไทย
08.สองยกกำลังยี่สิบ (Feat. ตู่ ภพธร)

ภาพมิวสิควีดีโอ : เพลง ครั้งสุดท้าย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: