“ลีเดีย” Princess of R&B เมืองไทย“ลีเดีย” Princess of R&B เมืองไทย

         ด้วยน้ำเสียงที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอ ทำให้หลายคนขนานนามเธอว่าเป็น Princess of R&B ของเมืองไทย "ลีเดีย - ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา" กลับมาคราวนี้กับอัลบั้มใหม่ล่าสุด รวมไปถึงเป็นครั้งแรกกับการเปิดตัวด้วยเพลงเต้นรำสนุก ๆ อย่างเพลง “Y.O.U.”(วาย โอ ยู) เพลงในสไตล์ Modern Pop Dance บวกกับดนตรีที่สนุกสนาน รวมถึงท่าเต้นง่าย ๆ โยกตามได้ ทำให้ซิงเกิ้ล “ Y.O.U.” ได้รับการตอบรับอย่างดี

อัลบั้มเต็มไปถึงไหนแล้ว?

Lydia : ทำยังไม่ได้เยอะเลยค่ะ ก็คือทำไปได้ไม่กี่เพลง เพราะเราทำทีละเพลงค่ะ เวลาเราทำมันจะเหมืนแบบว่าล๊อตนี้มี 2 - 3 เพลงก็ทำมาก่อน เพลงไหนผ่านก็เก็บเพลงไหนไม่ผ่านก็โละค่ะ โปรดิวเซอร์ นี่มีเยอะมากเลยค่ะ อย่างมีพี่แชมป์-Love is พี่แนต-วาสนา และหลัก ๆ เลยก็พี่แม๊กซ์-A Cappella 7 ค่ะ

เลือกโปรดิวเซอร์ในการทำแต่ละเพลงยังไง ?

Lydia : เราก็จะดูว่าคนไหนเค้ามีลายเซ็นต์แบบไหนค่ะ ถ้าคนนี้เก่งเพลงเร็วก็ให้เค้าทำเพลงเร็ว ถ้าคนนี้เก่งเพลง medium ก็ให้เค้าทำ medium ถ้าคนนี้เนื้อเพลงมากเลย เมโลดี้เพราะก็ให้เค้าทำเพลงช้า

แนวเพลง?

Lydia : แนวเพลงมีหลากหลายเลยค่ะ แต่ที่เน้นหลัก ๆ เลยจะเป็น Pop R&B แต่จะมีกลิ่นอื่น ๆ อย่าง HipHop และ Jazz ถามว่าคิดจะเอาใครมาร่วมแจมด้วยไหม อันนี้ต้องดูก่อนค่ะ(หัวเราะ) เดี๋ยวบอกอีกที

Concept อัลบั้ม?

Lydia : ภาพรวมทั้งหมดออกมาอยากให้ดูแตกต่างจากอัลบั้มที่แล้ว เสื้อผ้า หน้า ผม อยากให้ดูทะมัดทะแมงขึ้น หลายคนคิดว่าถ้าเป็นเดียต้องเป็นเพลงช้าอย่างเดียว อัลบั้มนี้เลยออกมาเป็นเพลงเร็วก่อน

เนื้อหาของเพลงโดยรวม?

Lydia : จะมีเกี่ยวชีวิตจริงก็มีบ้าง เกี่ยวกับคน มันมีเรื่องราวเยอะ ใช้ความคิดเยอะ มันเลยใช้เวลานานหน่อย ต้องดูเรื่องเนื้อเพลง ทำนองนานหน่อย

เสื้อผ้า หน้า ผม?

Lydia : แตกต่างจากอัลบั้มที่แล้วเลย เค้าบอกกันว่าโทนสีแดงกำลังมา ผมของเดียก็เลยออกมาเป็นสีแดง ๆ ส่วนชุดคอนเซปต์จะมี 3 - 4 ชุดเลย ผมก็จะเปลี่ยนไปตามคอนเซปต์ของชุดด้วย จะมีหวาน เปรี้ยว เท่

พัฒนาการเรื่องการร้อง?

Lydia : ด้วยประสบการณ์ ทำให้เดียต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ ด้วยไงคะ ไม่ว่าจะเป็นการร้อง การเต้น การ perform มันจะต้องเรียนเพิ่ม เทรนด์เพิ่ม ค่ะ ก็อย่างที่บอกประสบการณ์เยอะขึ้นงานที่ออกมามันเลยต้องดีขึ้น พัฒนาขึ้นไปด้วยค่ะ

 


อัลบั้มนี้ใช้เวลาทำนานแค่ไหน?

Lydia : นานมากเลยตั้งแต่อัลบั้มที่แล้ว Moving On ออกมาต้นปี 2008 นี่จะปลายปี 2009 แล้ว ถือว่านานมาก

เพลงต่อไปที่เราจะได้ฟังกัน ?

Lydia : เพลงช้ากำลังทำอยู่ค่ะ เสร็จไปแล้ว 60 - 70% ค่ะ ในส่วนของเมโลดี้ ทำนองเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่เนื้อเพลงที่ยังไม่ลงตัวค่ะ

เรียกว่าต้องทำให้เข้มจริง ๆ ก่อนถึงปล่อย?

Lydia : ใช่ค่ะ จริง ๆ ต้องบอกว่ากดดันเหมือนกันนะ เพราะเราก็ต้องคิดเยอะว่าเพลงแบบไหนที่คนฟังแล้วจะอิน เข้าใจว่าเราต้องการถ่ายทอดอะไรค่ะ

แต่งเพลงเองบ้างไหม ?

Lydia : มีบ้างค่ะ เป็นบางท่อน เพราะเพลงส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับชีวิตจริงค่ะ

ความพิเศษของอัลบั้มนี้?


Lydia : อัลบั้มนี้จะมีความเป็นตัวตนมากกว่าอัลบั้มที่ผ่าน ๆ มาเพราะส่วนใหญ่มันมาจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง มีเพลงแต่งเพื่อแม่บ้าง หรือสิ่งที่อยากจะพูดออกมาบ้างค่ะ

สามารถติดตามมิวสิควีดีโอเพลง "Y.O.U." ของ Princess of R&B ของเมืองไทย "ลีเดีย - ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา" ตามรายการในเครืออาร์เอส รวมถึงช่อง You Channel หรือผ่านทาง www.pleng.com....

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: