ZEE AVI สาวน้อยที่เปี่ยมด้วยความสามารถจนเข้าตา Jack Johnson


               สาวน้อยหน้าใสวันเพียง 23 ปีคนนี้ชื่อ Zee Avi (ซี อาวี่) เธอคือสาวที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถที่เข้าตาใครหลายๆคน เเจ้งเกิดจากYoutube ที่มีคนคลิ๊กเข้าไปดูผลงานของเธอกว่าหลายล้านคน เเละหนึ่งในนั้นคือ โปรดิวเซอร์และนักดนตรีที่ดังที่สุดอย่าง Ian Montone แห่งค่าย Montone และ Jack Johnson แห่งค่าย Brushfire ที่ยื่นข้อเสนอให้กับเธอเข้ามาอยู่ในสังกัด… พอเธอรู้สึกตัวอีกที เธอก็มาอยู่ในสตูดิโอพลังงานเเสงอาทิตย์สุดล้ำของค่าย Brushfire เพื่อบันทึกเสียงอัลบั้มเเรกของเธอเเล้ว

กับอัลบั้มมีชื่อว่า Zee Avi ในซิงเกิ้ลเปิดตัวเพลง Bitter Heart ที่กำลังฮอตฮิตอยู่ในบ้านเราขณะนี้ สัมผัสสุนทรีของดนตรีกระเเสอินๆเเบบนี้ได้ กับสาวน้อย Zee Avi ในอัลบั้มของเธอได้เเล้วทุกเเผง การันตีคุณภาพโดย Jack Johnson เเละสำหรับเเฟนๆชาวไทยก็มีข่าวดีเเว่วๆมาว่าเธอจะมาเเสดงสดให้ทุกคนได้ดูกันอย่างเต็มอิ่มเร็วๆนี้... ดาวน์โหลดเพลงเพราะของ Zee Avi

เพลง Bitter Heart โทร *4908 (ทุกระบบ)

ZEE AVI

ซี อาวี สาวน้อยหน้าใหม่วัย 23 กับจิตวิญญาณที่เต็มเปี่ยม เธอคือเจ้าของความสามารถแสนยิ่งใหญ่น่าประทับใจที่ซ่อนอยู่ภายใต้รูปร่างเล็กกระทัด ตอนนี้เธอพร้อมแล้วที่จะเล่าเรื่องราวของเธอ จากบ้านเกิดในดินแดนห่างไกลอย่างเกาะบอร์เนียว เกาะโบราณของมาเลเซียที่ยังคงเป็นสวรรค์ลึกลับและดินแดนแห่งธรรมชาติที่มีแต่คนใครรู้

หากมีคำถามว่า สาวน้อยซี อาวี ก้าวข้ามเขตแดนทางดนตรีเพื่อมาบันทึกเสียงครั้งแรกกับอัลบั้มเปิดตัวที่แอลเอ โดยมีสองโปรดิวเซอร์และนักดนตรีที่ดังที่สุดอย่าง Ian Montone แห่งค่าย Montone และ Jack Johnson แห่งค่าย Brushfireมาร่วมงานได้อย่างไรนั้น คำตอบนั่น ดั่งเทพนิยายแห่งศตวรรษที่ 21 ที่เล่าเรื่องของเด็กสาวโนเนมจากโลกอินเตอร์เนทที่ได้กลายร่างเข้าสู่เส้นทางสายดนตรีและย่อโลกจาก 2 ฝั่งฝากเข้าเป็นหนึ่งเดียว

ซี อาวี เกิดในเมืองเล็กอย่าง Miri ในเมือง Sarawak บนเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย เธอเติบโตบริเวณใกล้ๆกับทะเลจีนใต้ ในครอบครัวสายทนาย โดยที่มีคุณพ่อเป็นเจ้าของสำนักงานกฎหมาย “ฉันเกิดมาเพื่อเป็นทนาย” เธอกล่าว แต่ดนตรีต่างหากที่ไหลรินอยู่ในสายเลือดของเธอ เพราะก่อนหน้านั้น พ่อของเธอเคยเป็นนักดนตรีที่เล่นดับเบิ้ลเบส อคอร์เดี้ยน ไวโอลินและกีตาร์ในวงมาก่อน

เมื่อ ซี อาวี อายุได้ 12 ปี เธอได้ย้ายจาก เกาะบอร์เนียวสู่เมืองหลวงอย่าง กัวลาลัมเปอร์ ที่ๆเธอได้ตั้งรกรากจนถึงปัจจุบัน และเมื่ออายุ 17 ปี ซี เริ่มที่จะขังตัวเองหลายชั่วโมงในห้องเพื่อฟังเพลงและหัดเล่นกีตาร์ด้วยตัวของเธอเอง แต่หลังจากนั้นเธอก็หยุดเล่นกีตาร์ไปในที่เธอเรียนแฟชั่นดีไซน์ที่ลอนดอน และเมื่อเธอกลับมายัง กัวลาลัมเปอร์ เธอหันกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้ง เริ่มแต่งเพลงและตระเวนแสดงไปกับวงของเธอ

ซี เริ่มอัดเพลงและการแสดงของเธอแล้วโพสลง เว็ปไซต์สุดโด่งดังอย่าง YouTube เพื่อให้เพื่อนๆของเธอได้ฟัง “ฉันยังจำความตื่นเต้นครั้งแรกที่ฉันเห็นคอมเม้นที่โพสขึ้นมาใหม่จากคนที่ฉันไม่รู้จัก มีอันนึงโพสพอกว่า ‘มันทำฉันอึ้งไปเลยทีเดียว ฉันจะกดให้มันเป็น Favorite และจะส่งต่อให้คนอื่นๆ!’ ซึ่งคอมเม้นนี้เขียนโดย Kris Rowley นักร้องและนักแต่งเพลงจากเกาะอังกฤษที่ใช้ชื่อแฝงว่า Zzzzzzzzap และหลังจากนั้นเขาก็โพสวิดีโอของ ซี ลงในเว็ปของเขาและหลังจากนั้นมันก็แพร่หลายและโด่งดังไปทั่ว!!!

และในช่วง 1 วันก่อนที่จะถึงวันเกิดครบรอบ 22 ปี ของซี ซีได้ตั้งใจจะโพสวิดีโอการแสดงของเธอเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งเพลงนั้นก็คือ เพลงเทศกาลอย่าง “No Christmas For Me” และหลังจากที่เธอได้โพสมันลงไปและกลับมาเช็คยังคอมเม้นอีกครั้ง กล่องคอมเม้นของเธอมีมากกว่า 3000 ข้อความตอบกลับ!!! และมี Offer จากค่ายเพลงนับไม่ถ้วน และหนึ่งในนั้นมาจาก Ian Montone ทีเพิ่งโพสวิดีโอของ Patrick Keeler มือกลองวงสุดดังอย่าง Raconteurs ซึ่งเค้าสัญญาที่จะรีบติดต่อเธอและเสนอสัญญาที่จะทำเพลงให้เธอภายใต้สังกัด Monotone

แล้วหลังจากนั้น เธอมารู้ตัวอีกที เธอก็อยู่บนเครื่องบินมุ่งตรงสู่ L.A. เพื่อบันทึกเสียงอัลบั้มแรกของเธอกับโปรดิวเซอร์ Robert Carranzaที่สตูดิโอพลังงานแสงอาทิตย์สุดล้ำของค่าย Brushfire และในที่สุด แทรค “No Christmas For Me” ก็ได้กลายเป็น 1 แทรคที่รวบรวมอยู่ในอัลบั้มการกุศล “This Warm December, A Brushfire Holiday, Vol. 1.”

ซี อาวีมีแรงบันดาลใจต้นแบบตั้งแต่ วงสุดเก๋า Cat Power จนถึง Regina Spektor, Leonard Cohen, Tom Waits, Jolie Holland, Daniel Johnston and Chris Garneau และเธอยังก้าวข้ามสู่โลกแห่งแจ๊สไปยัง 2 นักร้องเสียงสุดคลาสิคอย่าง Billie Holiday และ Ella Fitzgerald รวมถึงอะไรคลาสิคๆอย่าง Velvet Underground และ Led Zepplin พวกเค้าเหล่านี้คือไอดอลของ ซี แรงผลักดันชั้นดีที่ทำให้ซี มีวันนี้ จนสามารถเรียกเธอได้ว่าเป็นขาเพลงที่หลงรักเพลงร็อคอย่างเต็มเปา จนสามารถเปลี่ยนด้านมืด และความขมขื่นจากความรัก จนกลายเป็นดังแสงสว่างและความหวังในตัวเธอ

จากแทรคโชว์การ Scat สุดลุ่มลึกอย่าง “Honey Bee” ไปถึงเพลงอกหักสุดกระตุ้นอารมณ์อย่าง “Is The End” ไปจนถึงเพลงแว่วหานถึง Peggy Lee อย่าง “Is That All There Is” นี่คือแค่ตัวอย่างของความเป็น ซี อาวี ที่เต็มไปด้วยความหวัง ในการค้นหารักแท้แต่ในขณะเดียวกันก้อแอบเผื่อใจไว้เผื่อหัวใจสลาย

เพลงทุกเพลงของสาว ซี อาวี ในอัลบั้มเปิดตัวนี้ ต่างเล่าเรื่องราวของความต้องการภายนอกที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของใครบางคนและ การตั้งความหวังที่ก้าวต่อไปที่ถึงแม้จะเต็มไปด้วยความขมขื่นและการสูญเสียแต่ก็ยังมีสนุกสนานปนซุกซนในการดำเนินชีวิตและการมองโลกอย่างมีไหวพริบ

“ฉันมักเป็นคนเหงา” เธอยอมรับ “ ‘Honey Bee’ คือเพลงที่เล่าเรื่องราวโรแมนติคของ 2 คนขวางโลกที่แตกต่างจากคนอื่นและพยายามที่จะม่กดดันตัวเองให้เป็นอย่างที่คนเป็น” “I tend to be a loner,” she nods. “ ‘Honey Bee’ is about a romance between two nonconformists who are different from the rest of the hive, and are trying to avoid the pressure to be like everybody else.”

เพลง “Just You and Me” คือเพลงแรกที่ใช้กีตาร์ ukulele แต่ง ที่ให้กลิ่นความเป็น New Orleans Swing Jazz ได้อย่างลงตัว “Just You and Me,” the first song she wrote on ukulele, has a ‘20s New Orleans swing jazz vibe.

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: