ต่าย อรทัย

ศิลปิน : ต่าย อรทัย

ชื่ออัลบั้ม : หมอลำดอกหญ้า

แนวเพลง : ลูกทุ่ง

สังกัด : GRAMMY GOLD

วางแผง : 28 พ.ค. 2552

เนื้อเรื่อง :          กว่า 7 ปีที่ก้าวผ่านเส้นทางสายดนตรีของ สาวดอกหญ้า "ต่าย อรทัย" ที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคจากอัลบั้มแรกจนถึงอัลบั้มล่าสุดกว่าจะเป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับจากแฟนเพลงทั่วประเทศ วันนี้ สาวดอกหญ้า ได้เข้าไปครองใจแฟนเพลงทั้งหญิงและชายได้อย่างน่าภาคภูมิใจ และมาจนถึงอัลบั้มชุดล่าสุด ถือเป็นอัลบั้มชุดพิเศษที่ทุกคนตั้งตารอคอย กับอัลบั้มชุดพิเศษ “หมอลำดอกหญ้า” ซึ่งถือเป็นอัลบั้มพิเศษที่เป็นภาคต่อจากอัลบั้มภาษาจากดอกหญ้า และ ลำนำดอกหญ้า มาจนถึงอัลบั้มนี้ ถือเป็นการรวบรวมเอาเพลงหมอลำทั้งเก่าและใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เพลงอีสานลำเพลิน , น้ำตาหล่นบนที่นอน , เบิ่งนครพนม หรือจะเป็นเพลงหมอลำที่จะมีอยู่ในทุกๆ อัลบั้มของ ต่าย อรทัย ทั้งเพลง ตั้งใจลืม , ฮักมาแต่ชาติก่อน , เอาใจช่วยเด้ออ้าย , สาละวัน...อย่าลืมสัญญา เป็นต้น โดย สาวต่าย ขอโชว์ ลูกคอผ่านท่วงทำนองจังหวะหมอลำ และการวาดลวดลายร่ายรำ ของสาวดอกหญ้า ทั้ง 12 บทเพลง ที่ยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน โดยอัลบั้มชุดนี้ ก็ได้โปรดิวเซอร์คู่บุญอย่าง ครูสลา คุณวุฒิ มาดูแลและควบคุมการ ผลิตอย่างใกล้ชิด พร้อมกับทีมครูเทียม ไทยแด๊นซ์ ที่เป็นผู้ถ่ายทอดท่ารำอันสวยงามให้กับ ต่าย อรทัย เช่นเดิม

โดยอัลบั้มพิเศษ “หมอลำดอกหญ้า” นี้ เป็นการรวบรวมเอาเพลงหมอลำดังในอดีตมาให้ สาวต่าย ได้ถ่ายทอดรวมถึงการวาดลวดลาย การรำ ที่ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของพี่น้องภาคอีสานเลยก็ว่าได้ โดยชุดนี้จะเน้นถึงการโชว์วัฒธรรมถิ่นอีสาน ความประณีตและสง่างามของชุดผ้าไหมแท้ ทั้งหมด สาวต่าย ล้วนเป็นผู้ถ่ายทอดทั้งสิ้น และการถ่ายทำมิวสิกวีดีโอชุดนี้ได้ปักหลักถ่ายทำกันที่สถานที่ท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อของ แต่ละจังหวัดในแถบอีสาน ไม่ว่าจะเป็น ภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร , สามพันโบก จ.อุบลราชธานี , พระธาตุพนม จ.นครพนม ฯลฯ บรรยากาศถ่ายทำเต็มไปด้วยอุปสรรคนานา ทั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้การถ่ายทำค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะตัวศิลปิน และนางรำ ที่ต้องถอดรองเท้า ร่ายรำบนโขดหินท่ามกลางแสงแดดอันร้อนระอุ และบางวันก็ครึ้มฟ้าครึ้มฝน บางทีฝนก็จะตกกระหน่ำ แต่ฟ้าหลังฝนยิ่งทำให้ได้ภาพ ที่สวยและงดงามมากยิ่งขึ้น

โดย ต่าย อรทัย ได้พูดถึงความรู้สึกของการทำอัลบั้มชุดนี้ว่า

“รู้สึกดีใจมากๆ ค่ะ เพราะเพลงแต่ละเพลงล้วนเป็นเพลงหมอลำทั้งสิ้น ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกของ ต่าย ด้วยที่ได้รวบรวมบทเพลงหมอลำมาไว้ในอัลบั้มชุดนี้ บางเพลงก็จะแอบอยู่ในอัลบั้มก่อนๆ ของ ต่าย อย่าง เพลงตั้งใจลืม, ฮักมาแต่ชาติก่อน, เอาใจช่วยเด้ออ้าย, สาละวัน...อย่าลืมสัญญา ฯลฯ และยังมีเพลงของแม่ฮันนี่ที่ ต่าย นำมาขับร้องด้วย คือเพลง น้ำตาหล่นบนที่นอน, เพลงเบิ่งนครพนม ของแม่บานเย็น รากแก่น โดยเฉพาะเพลง อีสานลำเพลิน ของ แม่อังคนางค์ คุณไชย ที่แต่งเนื้อร้องทำนองโดย อ.สุรินทร์ ภาคสิริ จะเป็นเพลงเปิดตัวของอัลบั้มชุดนี้ ต่ายก็ตั้งใจเต็มที่ ค่อนข้างยากค่ะ เพราะต้องร้องไปด้วย รำไปด้วย ยิ่งขึ้นชื่อว่าหมอลำด้วยแล้ว แต่ต่ายก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ยังไงก็ต้องฝากอัลบั้มชุดพิเศษ “หมอลำดอกหญ้า” ไว้ด้วยแล้วกันค่ะ”

ครบทุกรสชาติ ทั้งภาพมิวสิกวีดีโอที่นำเสนอถึงสถานที่ท่องเที่ยวของทางภาคอีสาน ได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมอีสานขนานแท้ รวมไปถึงเอกลักษณ์ความสวยงามของผ้าไหมไทย รับรองได้ว่าแฟนเพลง สาวดอกหญ้า ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน อดใจรออีกนิดไม่นานเกินรอ แฟนเพลงทั่วประเทศได้ชมภาพมิวสิกวีดีโอสวยงามสมคำร่ำลืออย่างแน่นอนเด้อ

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม

               1. ตั้งใจลืม

               2. จีบแล้วบ่ขอ

               3. ฮักมาแต่ชาติก่อน

               4. สาละวัน...อย่าลืมสัญญา

               5. อีสานลำเพลิน

               6. เบิ่งนครพนม

               7. เจ้าหญิงลำซิ่ง

               8. น้ำตาหล่นบนที่นอน

               9. เอาใจช่วยเด้ออ้าย

               10. อีกคนที่คึดฮอด

               11. อย่าให้แคร์ข้างเดียว

               12. แรงงานข้าวเหนียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: