Forte


“Forte” กลุ่มนักดนตรี Pop Jazz เลือดใหม่

Forte' กลุ่มนักดนตรีเลือดใหม่ที่มีแนวทางดนตรีของตัวเองชัดเจนด้วยสไตล์เพลงแบบ Pop Jazz ที่นำเครื่องดนตรี Trumpet มาเป็นเครื่องดนตรีหลัก ซึ่งพวกเค้าเปรียบเสียงของ Trumpet เป็นเสียงร้อง อีกเสียงหนึ่งที่ควบคู่ไปกับเสียงของนักร้องนำ Forte' ประกอบไปด้วย "เต้-กิตต์ธีชัช วงศ์วัชรนนท์ (ร้องนำ), ปูน-ชวสิทธิ์ รมยานนท์ (Trumpet), ปอง นครชัย (Drums), ภูมิ-ภูมิพันธ์ มงคลรังสฤษณ์ (Guitar) และ ดีน-ณัฐวุฒิ หวังดุล (Bass)" เพลงแรกของพวกเค้ากลายเป็นที่รู้จักด้วยเนื้อหา และเมโลดี้ที่เศร้ากินใจ "กลับไปเป็นเพื่อนกันไม่ได้อีกแล้ว" วันนี้มาทำความรู้จักพวกเค้าเพิ่มมากขึ้นกันดีกว่า

เป็นเด็กสร้างของ แม๊กซ์ Acappella7?

Forte: พวกเรามีโอกาสส่ง demo ของพวกเราทั้ง 2 เพลงทั้งเพลงช้าและเพลงเร็วเข้ามาให้ที่อาร์เอส ทางนี้ก็อยากให้ลองคุยกับพี่แม๊กซ์ดูครับ แล้วทางพี่แม๊กซ์ก็ให้โอกาสและเห็นความเป็นไปได้ในตัวพวกเราครับ

การรวมตัวของ Forte?

Forte: ประมาณ 3 ปีครับ ตั้งแต่เริ่มเข้าปี 1 ครับ จริง ๆ ก่อนที่จะรวมกันก็เป็นเพื่อนกันมาก่อนเรียนที่เดียวกัน

การเรียนมหาวิทยาลัยดนตรีทำให้เพลงของ Forte' ฟังยากขึ้นไหม?

Forte: ไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไงแต่สำหรับพวกเราเล่นดนตรีแล้วมีความสุขเมื่อสามารถทำให้คนฟังมีความสุข ถ้าเกิดเราถ่ายทอดให้มันยาก คนฟังก็จะไม่สามารถเข้าถึงได้ เราให้มันยากตรงที่ว่าเราทำได้ยังไงดีกว่า แต่ง่ายที่คนฟังจะเข้าใจแล้วมีความสุข เรารู้สึกอย่างนั้น เราเป็นนักดนตรีสไตล์ของเราครับ

แนวเพลง?

Forte: จริง ๆ พวกเราก็ทำเพลงออกมาเป็นสไตล์ Pop ครับ แต่ด้วยความที่พวกเรามีความรู้เรื่อง Jazz กันมาบ้าง เราก็เลยทำเพลงออกมาให้มีกลิ่นของ Jazz ด้วยครับ

ส่วนร่วมในอัลบั้มนี้?

เต้ Forte: ก็มาจากผมนึกถึงเมโลดี้ขึ้นมาได้ท่อนนึง จากนั้นก็ไปคุยกับภูมิครับว่าให้ลองใส่คอร์ดกีต้าร์ลงไป แล้วไปคุยกับเพื่อนคนอื่น ๆ ที่เหลือเกี่ยวกับเมโลดี้ของในส่วนต่าง ๆ เพิ่มเติมจนออกมาเป็นเพลงของพวกเรา Forte' ครับ

ปูน Forte: ในส่วนของผมอยากบอกว่าจริง ๆ แล้วพวกเราทำเพลงกันได้อยู่แล้วเพราะพวกเราเรียนมาทางนี้กันครับ แต่พอจะมาทำเพลงที่มันขายจริง ๆ ที่ต้องให้คนฟังเยอะ ๆ จริง ๆ มันต้องหาช่องว่างสำหรับการโต้ตอบระหว่างกันครับ เราก็เลยต้องคุยกันเยอะครับ เพราะถ้าเราเล่นอะไรลงไปทับกันเองความหมายมันจะเปลี่ยนไปเลย มันต้องหาความลงตัว ให้มันเหมาะสมครับ

ปอง Forte: ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ดีในหลาย ๆ ด้าน หมายถึงว่าต่างคนก็จะมีความถนัดที่ต่างกันไป อย่างของผมถามว่าถนัดอะไรก็คงต้องเป็นด้านการดีไซน์ ด้านจังหวะเพราะผมตีกลองอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่จังหวะกลองอย่างเดียวอาจจออกแบบเรื่องจังหวะของเบสด้วยครับ

สิ่งที่อยากนำเสนอ?

Forte : อยากจะเสนอความเป็น Forte' ในตลาดได้รู้จักครับ

จุดเด่นของ Forte ?

Forte: จุดเด่นของวงเราคือเล่นแล้วสนุกครับ พวกเราสื่อสารกันด้วยภาษาดนตรีครับ พวกเราเล่นดนตรีแล้วมีความสุข ก็อยากจะถ่ายทอดความสุขทางดนตรีของพวกเราออกไปให้คนได้รับรู้และเข้าใจได้ และสามารถสนุกไปกับพวกเราได้ครับ

กระแสตอบรับ?

Forte: ก็ชอบกันนะครับ ผลตอบรับดีพอสมควรครับ แล้วในเรื่องของดนตรีที่ไปกับเนื้อเพลงด้วย ฟังแล้วเค้าอินกันครับ

ฝากอัลบั้ม?


Forte: พวกเราทำงานกันอย่างเต็มที่ครับ เราเหนื่อยมาก ๆ ในช่วงที่กำลังอัดเพลงนี้กันอยู่อยากให้รู้ว่าเราตั้งใจทำงานกันจริง ๆ ครับ อยากให้ลองฟังกันดูครับ และสามารถมาทำความรู้จักกับพวกเราเพิ่มเติมได้ทาง www.pleng.com ด้วยครับ นี่คืออีกหนึ่งวงดนตรีที่มาพร้อมความสามารถทางด้านดนตรีอีกหนึ่งวงที่น่าติดตาม

          สามารถติดตามชมมิวสิควีดีโอซิงเกิ้ลแรกของ Forte' เพลง “กลับไปเป็นเพื่อนกันไม่ได้อีกแล้ว" ได้แล้วตามรายการในเครืออาร์เอส หรือผ่านทาง www.pleng.com....

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: