มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ผมไม่เคยลืมลูกสาว!

        นับว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของวงการ สำหรับ ''มนต์สิทธิ์ คำสร้อย'' นักร้องลูกทุ่งฉายาลูกคอ 9 ชั้น เจ้าของเสียงร้องเพลงดัง ''จดหมายผิดซอง, สั่งนาง''

มนต์สิทธิ์ ยืนหยัดอยู่ในวงการมานานหลายปี จนกระทั่งระยะหลังมานี้ ชื่อเสียงที่มีอยู่เริ่มลดน้อยถอยลง ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากไม่ค่อยมีเพลงโดนๆ ออกมาสะดุดหูแฟนเพลง จนถูกจัดให้ไปอยู่ในกลุ่มของนักร้องลูกทุ่งขาลง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ''มนต์สิทธิ์'' มีความรู้สึกอย่างไร วันนี้เจ้าตัวมาเปิดใจกับสยามดาราอย่างหมดเปลือก พร้อมกันนี้ ''มนต์สิทธิ์'' ยังได้กล่าวถึงเรื่องลูกสาว โดยยืนยันว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเขาให้การดูแลมาอย่างดี

ตอนนี้มีผลงานอะไรบ้าง?

''ผลงานตอนนี้กำลังทำอยู่ครับ ตอนนี้กำลังทำชุดใหม่อยู่ แต่ยังไม่รู้จะออกวันไหน ตอนนี้เราก็ทำตรงนี้ไปก่อน ยังไม่ทราบว่ามันออกวันไหน ไม่รู้ว่าจะออกตอนไหน ก็คือร้องเพลงอย่างเดียว ตอนนี้ทำไป 70-80% แล้วแนวเพลงลูกทุ่งหวานๆ เหมือนเดิม ส่วนคอนเสิร์ตตอนนี้ยังไม่ได้รับครับ คอนเสิร์ต M-150 ไม่ได้ไปให้น้องไป เพราะเขาไม่จ้างก็เลยไม่ได้ไป (หัวเราะ) ก็ต้องขออภัยแฟนเพลง บางท่านก็ถามมากันเยอะว่ามนต์สิทธิ์ไม่ได้มางาน M-150 หรอ แต่เราไม่ได้น้อยใจนะ จะบอกว่าแฟนเพลงถามมาเราก็บอกว่าทาง M-150 เขาไม่จ้างเราเราก็ไม่ได้ไป ก็ขออภัยด้วย ถ้าอยู่ๆ ไปโผล่บนเวทีมันก็ไม่ใช่ เดี๋ยวจะยุ่งกันอีก เดี๋ยวเขาจะหาว่าเรา ส.ใส่เกือก

รู้สึกอย่างไรที่ถูกมองว่าขาลง?

''ก็ไม่ได้คิดนะเพราะที่ผ่านมาเราคิดว่าเราสูงสุดในชีวิตแล้ว ที่ไหนเราไม่เคยไปเราก็ไปหมดแล้ว นับว่าชีวิตของเราเด็กบ้านนอกคอกนาได้ไปทั่วโลกมันก็ถือว่าสุดยอดแล้ว มันอยู่ตัว มันพอแล้วก็เลยมีกระแสเยอะว่าขาลงขาอะไร แต่ไม่เป็นไร เพราะว่าเราก็ยังเป็น มนต์สิทธิ์ สำสร้อย อยู่เหมือนเดิม ก็มีแฟนเพลงถามเยอะเหมือนกันว่าตอนนี้เป็นไง ชุดใหม่ออกหรือยัง ขาลง เมื่อก่อนเป็นลูกรักชัวร์ แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นลูกรักชัวร์แล้วหรอ เราก็บอกว่าก็ยังเหมือนเดิมเขาก็ยังเลี้ยงดูเหมือนเดิม งานเราก็ประปราย นิดๆ หน่อยๆ เดือนละครั้ง''

มีส่วนช่วยสอนน้องๆ ในสังกัดร้องเพลงไหม?

''อันนี้ก็เคยสอนอยู่ เขาก็มีครูสอนเพลงอยู่ คือพูดง่ายๆ ว่าชัวร์ออดิโอเขาก็จ้างคนมาสอน เราก็สอนได้ เขาก็จ้างเรามันก็โอเค แต่เราก็อยู่แบบมนต์สิทธิ์ แบบนี้ดีแล้ว ก็ไม่ยุ่งเรื่องของผู้ใหญ่เขา ก็อยู่ไปเรื่อยๆ มีงานเราก็ไปไม่มีงานเราก็อยู่ อยู่แบบมนต์สิทธิ์ คือมีงานก็ไปไม่มีเราก็อยู่ในห้องดูทีวีไปธรรมดาเรา ไปโน่นไปนี่ตามสบายอยู่ที่เราว่าจะไปไหน''

ติดต่อกับลูกสาวตลอดหรือไม่?

''อ๋อ มันก็มี ปิดเทอมก็มี ช่วงปิดเทอมก็รับมาเที่ยวสวนสนุกอะไรอย่างนี้ ตอนนี้เขาก็โตแล้ว เขาก็อยากจะมาเรียนที่นี่เราก็เออดูก่อน ก็ติดต่อคุยกันอยู่ตลอด เขาโตแล้ว ก็จะขึ้น ม.1 แล้ว ถามเขาเขาอยากจะเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ก็ให้เรียนได้''

ที่ผ่านมาดูแลเขายังไง?

''ที่ผ่านมาก็มีแต่โทร.หากัน ก็พูดคุยกัน โทร.หากัน ตังค์บางทีก็ไปแวะให้ที่บ้านก็มี แต่ไม่ได้ส่งเสียเป็นเดือน ถ้าส่งเสียเป็นเดือนก็จะไม่ไหว เลี้ยงได้แต่ว่าเราก็ต้องกินต้องใช้จ่ายหลายอย่าง แต่เขาก็อยู่กับยาย ชื่อน้องเปีย-ปิยพร แก้วศรีนวล เราก็เลี้ยงได้เพียงแต่ว่านานๆ ได้ไปเจอะไปเจอกันก็โอเค เจอกันก็ดีใจอยู่แล้ว เขาเป็นลูกของเรา''

นอกจากนักร้องฝันอยากทำอะไรอีก?

''อนาคตก็คงจะอยากสอนร้องเพลงเหมือนกัน แต่ถ้าจะสอนร้องเพลงเราอาจจะสอนให้ทางค่ายอื่น เพราะชัวร์มีคนสอนอยู่แล้วแต่ถ้าสอนที่ชัวร์ก็สอนได้แต่เขาก็มีคนสอนอยู่แล้ว'' อยู่วงการนี้มา 10 กว่าปีมีเคล็ดลับในการวางตัวอย่างไร?

''เราก็พยายามทำตัวทำใจให้สบาย ไม่อิจฉาริษยาใคร เราก็อยู่ได้ ถ้าข่าวการบ้านการเมืองมันเดือดร้อนอยู่เราก็ไม่ต้องดู ดูแต่รายการบันเทิง มีข่าวเรื่องร้ายแรง เราก็ปิดไว้ ดูแต่รายการบันเทิงทั่วไป อ่านหนังสือพิมพ์สยามดาราอะไรอย่างนี้ วันก่อนไป บิ๊กซี แล้วก็ซื้อมา แล้วก็ดูเกี่ยวกับเรื่องดารา''

แนะนำนักร้องน้องใหม่อย่างไร?

''น้องๆ ที่เข้ามาใหม่ก็ไม่มีอะไรมาก แฟนเพลงเป็นกำลังใจที่ดีที่สุด ทำดีกับแฟนเพลงก็พอแล้วล่ะไม่มีอะไร''

ในสายตามองวงการลูกทุ่งวันนี้อย่างไร?

''วงการลูกทุ่งทุกวันนี้ก็รู้สึกว่ามันซบเซาบ้าง เพลงที่ออกมาก็โดนก๊อปโดนอะไรบ้าง เทปผีซีดีเถื่อนเยอะ บางทีเพลงโน้นเพลงนี้กำลังฮิตก็เอามาแล้ว ผู้ปั้นนักร้องก็อ่อนใจ นักร้องก็ใจหาย แต่เขาก็ต้องสู้ต่อไปเรื่องเทปผีซีดีเถื่อน มันไม่ใช่ตาสีตาสามาทำ แต่ระดับใหญ่ๆ ทำมันก็เลยยาก ถ้าผมพูดผิดไปมันก็จะเข้าตัวเอง มันไม่ใช่ว่าตาสีตาสามันจะมีเครื่องทำหรอ ก็ต้องมีระดับเงิน 800 ล้าน 1,000 ล้าน 10,000 ล้านมาทำแบบนี้ มาทำอย่างนี้ก็รวยขึ้นไปอีกไม่ต้องทำอะไรก็ก๊อปขายอย่างเดียว เหตุนี้เหตุหนึ่งถือไม่ใช่ว่า ตาสีทำมาขายอย่างมากก็ได้แค่ 1-2 แผ่น เขามีเครื่องใหญ่ๆ ปั๊มออกมาก็ทำลายนักร้องศิลปินลูกท่ง ทำลายนักร้องศิลปินดาราทุกคน ก็อยากให้เขาเลืก แต่มันก็คงเลิกยาก ก็เขาซื้อเครื่องมาเต็มแผ่นดินไทยอยู่แล้ว''

สงสารนักร้องใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วงนี้อย่างไร?

''อย่างผมเห็นรุ่นน้องบางคนเขาเข้ามา เกิดคิดอะไรบ้างไหม อิจฉาบางไหม ไม่ได้อิจฉา คือว่าน้องๆ เขาเกิดมาตอนนี้น่ะ ก็เสียใจกับน้องๆ ที่เกิดมาช่วงนี้เพราะว่าเทปผีซีดีเถื่อนมันเยอะแยะ คือถ้าจริงๆ แต่ยังเปอร์เซ็นต์อะไรมันไม่ได้ ได้แต่โชว์ตัวลง ก็เลยสงสารน้อง เขาเก ิดขึ้นมา ดารานักร้องดันขึ้นมา OK เปรี้ยงๆ ก็คงจะรวยนะ แต่ไม่ใช่ น่าสงสาร ที่เขาดันเป็นมาในช่วงนี้ เพราะอะไรเพราะเทปผีซีดีเถื่อนเอาไปเลย สมมุติว่าเพลงที่ดังเพลงแรกขอมาเยอะด้วย เขาก็เอาเพลงดังแต่ละเพลง ของแต่ละคนมาใส่ไว้ในแผ่นเดียวมันก็ตาม เอาถ่ายโน้นถ่ายนี่มารวมกันมันก็ตาย ก็เลยได้แต่สงสารน้องเขาที่เกิดใหม่ เกิดหน้าสงสาร ที่เกิดใหม่ ก็สงสารเขาในช่วงมนต์สิทธิ์ดังช่วงนั้น ยังไม่มีอะไรยังไม่มีออกเทปแฟนดีตาม คือได้ 10 ล้านก็คือ 10 ล้านเต็มๆ มันไม่เหมือนทุกวันนี้ทุกวันนี้ต้องขายโชว์''

เคยไปร้านขายซีดีผีแล้วเจ้าของแผงจำได้ไหม?

''เขาจำไม่ได้ผมก็หยิบผมก็ดู ผมไปสุโขทัยตลาดนัดสุโขทัยผมก็เดินๆ ใส่มวกไป ก็ถามว่า อันนี้แผ่นเท่าไหร่ มีหมดเลข หลายศิลปินรวมอยู่ ค่ายไหนอะไรมารวมด้วยกัน ก็ถามแผ่นเท่าไหร่ ก็ 60 บาท เราก็ อ๋อหรอ อืมๆ ขายดีไหม ดีพี่ขายดี นี่สิพี่ชุดรวม มีศิลปินทุกค่ายเลยซื้อเลยๆ ขอบคุณครับ ผมก็หาซื้อหนังที่มันเป็นของจริงดู เขาจำไม่ได้ มีอยู่ร้านนึง เขาจำเราได้ ก็บอกว่า คล้ายๆ มนต์สิทธิ์ เราก็ขอบคุณมากครับ ผมเดินไป เขาวิ่งตามมาส่องดูหน้า พอเห็นปุ๊บเราก็รู้สึกว่าเออ... ทำไมเขาต้องทำ คือมันน่าสงสาร คนเราเกิดมาเป็นคนไทยด้วยกัน ตายก็ตายชาติเดียวกัน ทำไมต้องมาทำกันแบบนี้ ก็ไม่อยากให้ทำ''

วันว่างของ ''มนต์สิทธิ์'' ทำอะไร?

''ส่วนมากจะเลี้ยงหมูเลี้ยงหมา มันว่างก็มีหมาอยู่เป็นเพื่อน แล้วก็ไปโน่นไปนี่ตามสบายที่ผมอยากจะไป เข้าไปเดินห้างบ้างส่วนมากจะเข้าไปดูเทปซีดี ส่วนมากจะเข้าไปร้านซีดีร้านขายทุกๆ ที่อ่ะ ดูหนังเอาหนังมาดู''

ขอบคุณข้อมูลจาก

Cool comment CLICK HERE !!!

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: