'เบิร์ด-ดี้'สร้างเพลง'ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์'เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ

  


 โอกาสการจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงศพฯ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ น้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีแด่พระองค์

สำหรับการจัดทำบทเพลงดังกล่าวในครั้งนี้ มีชื่อเพลง "ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์" ขับร้องโดย "เบิร์ด" ธงไชย แมคอินไตย์ แต่งคำร้องโดย นิติพงษ์ ห่อนาค แต่งทำนองโดย อภิไชย เย็นพูนสุข นอกจากนี้ ยังมีสามพี่น้องวง Vietrio นำทีมโดย "เป้" ทวีเวท ศรีณรงค์ บรรเลงไวโอลิน "ปุย" พินทุสร ศรีณรงค์ บรรเลงไวโอลิน และ "ป่าน" อุทัยศรี ศรีณรงค์ บรรเลงเชลโล ร่วมถ่ายทอดบทเพลง “ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์” ออกมาในรูปแบบเพลงอีกเวอร์ชั่น

ทั้งนี้ "เบิร์ด" ธงไชย แมคอินไตย์ และ นิติพงษ์ ห่อนาค ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจถึงความรู้สึกในการร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ต่อสื่อมวลชน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาด้วย โดย เบิร์ด ธงไชย กล่าวถึงความรู้สึกด้วยน้ำเสียงตื้นตันใจก่อนเลยว่าการได้ร่วมร้องเพลงในครั้งนี้ถือว่าเป็นที่สุดอีกครั้งหนึ่งของชีวิต พร้อมกับขอบคุณนักแต่งเพลงอย่าง "ดี้"นิติพงษ์ ที่ช่วยเรียบเรียงคำธรรมดาสามัญของคนไทยให้มาเป็นเพลงดังกล่าวนี้ได้

"เมื่อได้ร้อง ได้รู้สึกจับต้องคำร้องแล้วรู้สึกตื้นตัน มีความสุข เหมือนกับว่าพวกเราทุกคนพร้อมใจกันช่วยส่งพระองค์ท่านไปสวรรค์ แค่ได้ยินบรรทัดแรกของเพลงทุกสิ่งทุกอย่างก็มาหมดเลย ทั้งน้ำตา ความปิติ ความคิดถึง ความภูมิใจในพระองค์ท่าน ความภาคภูมิใจของวงศ์ตระกูล ของพวกเราชาวแกรมมี่ และของพวกเราชาวไทย วันแรกที่คุณดี้ส่งบทเพลงมา มองไปที่ประโยคแรกของเพลง ความรู้สึกหลายอย่างก็เข้ามา เป็นความรัก ความจงรักภักดี ความเคารพ รักในพระองค์ท่าน กี่ครั้งที่ซ้อมก็จะรู้สึกเหมือนเดิม จะร้องไห้ทุกครั้ง แต่จะรู้สึกอบอุ่นกับประโยคท้ายๆที่คุณดี้เขียนไว้ว่า นางฟ้าจะกลับมาอยู่กับเราตลอดเวลา ถ้าเราคิดดีและทำดี เบิร์ดว่าประชาชนชาวไทยทุกคนได้ยินก็คงรู้สึกไม่แตกต่างอะไรกัน ทุกคนเห็นด้วย และทุกคนก็รักพระองค์ท่านไม่น้อยไปกว่ากันต้องบอกว่าความเศร้า กับความปิติมันอยู่ใกล้กันมาก การที่จะต้องออกมาด้วยความแข็งแรงมันยากจริงๆ " เบิร์ด กล่าว

ทางด้าน "ดี้"นิติพงษ์ ในฐานะผู้แต่งเพลง "ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์" กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการแต่งครั้งนี้ว่าเป็นสิ่งที่ใหญ่โตสำหรับชีวิตมาก ทั้งนี้ยังเผยอีกว่าในช่วงแรกไม่สามารถเขียนเพลงขึ้นมาได้เลย เนื่องจากเป็นเรื่องสะเทือนใจในชีวิต กระทั่งตั้งสติได้จึงเริ่มหยิบปากกาขึ้นมาเพื่อแต่งเพลงดังกล่าว

"พอมาถึงจุดหนึ่งที่ความเศร้าโศกทั้งหลายคลายลงไปบ้างแล้ว และมีความเข้าใจในอะไรหลายๆอย่าง แต่ยังมีความอาลัย ความคิดถึง เราเคยเห็นภาพพระองค์ท่านในทีวี รวมถึงรอยแย้มพระสรวล ก็เลยมาประมวล เลยคิดว่าน่าจะแต่งเพลงสักเพลงในฐานะนักแต่งเพลง ก็แต่งจากใจที่เราคิด ในเวลานี้ไม่ว่าเราจะมีปัญหาหรือมีความขัดแย้งอะไร ไม่ว่าจะขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ แต่เราควรคิดว่าตอนนี้เราควรทำอะไร เราเป็นไพร่ฟ้าของใต้พระบาทเลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมา คำแรกที่คิดขึ้นมาก็มาจากในหัวเลยว่าตอนนี้ถึงเวลาที่เราจะส่งนางฟ้ากลับสวรรค์แล้วนะ ท่านเป็นนางฟ้าที่คอยดูแลพวกเรามานาน เราจะส่งท่านกลับสวรรค์ เพื่อท่านจะได้พักผ่อน ไม่เหนื่อยเหมือนที่ผ่านมา " ดี้ นิติพงษ์ กล่าว

นอกจากนี้ ที่ผ่านมา บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำหัด (มหาชน) ได้รับมอบหมายจากมูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) เป็นผู้จัดทำดีวีดีชุด "รวมเพลง พอ.สว. 51 จังหวัด แพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ขับร้องถวายแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" และได้จัดทำดีวีดีชุดดังกล่าวอีกจำนวนหนึ่ง มอบให้แก่มูลนิธิ พอ.สว. เพื่อถวายเป็นพระกุศลด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมและดาวน์โหลดเพลง "ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์" ได้ที่

www.songnangfah.com

www.gmember.com,

wap.gmember.com

www.daraoke.com

www.ikeyclub.com

wap.ikeyclub.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: