โต๋ ตีระนาด ชวนรักษ์ดนตรีไทย ผ่านเพลง ‘ไม่อยากรู้’

 


  โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ทายาทศิลปินระดับตำนาน นคร เวชสุภาพร หัวหน้าวงแกรนด์เอ็กซ์ จัดเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ปีที่แล้ว เพลง “รักเธอ” ของโต๋ทำให้เขาแจ้งเกิดในวงการดนตรีอย่างเต็มภาคภูมิในฐานะนักร้อง นักดนตรี และศิลปินขวัญใจวัยรุ่น เรียกว่าไม่มีใคร ที่ไม่รู้จักเพลง “ตึ๊ง ตึง..” หรือเพลง “รักเธอ” จากอัลบั้ม Living in C Major ที่ออกวางขายเมื่อต้นปีที่แล้ว และในปีนี้โต๋ก็สร้างปรากฎการณ์อีกครั้งกับเพลง “มั้ง” ที่ปล่อยออกทางวิทยุไปเพียงแค่ 2 สัปดาห์ ก็สามารถขึ้นถึงอันดับ 1 จากคลื่นวิทยุชั้นนำได้หลายสัปดาห์ ชื่ออัลบั้มชุดใหม่ “โต๋ มั้ง?” นั้นมาจากคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มชุดนี้คือ การเปลี่ยนแปลงในภาคของดนตรี เนื้อหาของเพลง และภาพลักษณ์ของโต๋ ซึ่งทั้งสามอย่างนี้จะมีความเข้มข้นขึ้น ดนตรีที่มีหลากหลายสไตล์ และมีสีสันมากขึ้น โดยโต๋ยังคงรับหน้าที่เรียบเรียงดนตรี และโปรดิวซ์เองทั้งอัลบั้มโดยมีศิลปินรับเชิญมาร่วมงานหลายราย

นอกจากกลิ่นอายดนตรีร็อค แล้วอัลบั้มนี้ยังมีเซอร์ไพร์สในเพลง “ไม่อยากรู้”ที่โต๋จับเอาดนตรีไทยอย่าง ระนาดเอก มาใส่ไว้ในเพลงด้วย เพราะอยากให้แฟนเพลง และคนที่ได้ฟังงานชุดนี้ได้สัมผัสความเป็นไทย และไม่คิดว่าดนตรีไทยเป็นอะไรที่เชย ล้าสมัย แต่ดนตรีไทยคือเอกลักษณ์ของชาติที่เราควรภูมิใจ

โต๋ พูดถึงที่มาของเพลง “ไม่อยากรู้” ว่า “เพลงนี้เป็นผลผลิตแรกที่มาจากการตั้งปริศนาที่ชื่อว่า ‘T-Pop’ กับตัวผมเองมาได้สักพักแล้ว ในเพลงนี้ ผมได้แรงบันดาลใจมาจากทำนองไทยๆ ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา จึงนำมาผสมผสานกับทางคอร์ดสากล และได้เครื่องดนตรีระนาดซึ่งเป็นพระเอกของดนตรีไทย เข้ามาร่วมเป็นพระเอกคู่กับเปียโนในเพลงนี้ด้วย

ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้ว ที่เราควรจะหันมาให้ความสำคัญกับความเป็นไทย ไม่ว่าตอนนี้จะมีหลายกระแสที่ผ่านเข้ามาและผ่านไป แต่สิ่งที่ไม่เคยจางหายไปจากตัวของพวกเรานั่นก็คือ ความเป็นไทยครับ”

ติดตามฟังเพลง ‘ไม่อยากรู้’ ซิงเกิ้ลที่สองจาก โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ อัลบั้ม “โต๋ มั้ง?” ได้ก่อนใครที่ Seed 97.5 FM ในช่วง Seed The First Premier วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคมนี้ ทุกช่วงดีเจ
กลับไป ด้านบน

Thaiza update: